Cơ hội xuất khẩu nông sản hữu cơ sang Hàn Quốc

02/12/2022
(GLO)- Thông qua sự kết nối của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, 2 doanh nghiệp Hàn Quốc đã xúc tiến chương trình hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ với Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai và Công ty TNHH Toàn Nguyễn Gia Lai. Đây là tiền đề quan trọng để đưa nông sản hữu cơ xuất xứ từ Gia Lai sang thị trường Hàn Quốc.
 
Vừa qua, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cùng 2 doanh nghiệp Hàn Quốc là Công ty Viko Energy và Công ty Cham Nong đến làm việc trực tiếp với Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai (thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa), Công ty TNHH Toàn Nguyễn Gia Lai (thôn 3, xã Tân Bình, huyện Đak Đoa). Đây là 2 doanh nghiệp địa phương có sẵn vùng nguyên liệu để hợp tác ứng dụng công nghệ sinh học và quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đạt tiêu chuẩn, chất lượng theo yêu cầu của thị trường Hàn Quốc.
 
Ông Lee Sang Shin-Tổng Giám đốc Công ty Viko Energy-cho biết: “Công ty rất lấy làm vinh hạnh đầu tư vào Việt Nam với sứ mệnh cao cả là phát triển ngành nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường Việt Nam. Vì tương lai sau này, chính sách sử dụng phân bón thân thiện với môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nông dân. Công ty Viko Energy luôn nỗ lực không ngừng để tạo nên những sản phẩm tốt nhất, thân thiện với môi trường”.
 
Với mong muốn hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, trước mắt, Công ty Viko Energy cung cấp 7 tấn phân bón hữu cơ cho Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai và Công ty TNHH Toàn Nguyễn Gia Lai để khảo nghiệm trên các loại cây trồng như: hồ tiêu, cà phê, khoai lang, khoai tây, chanh dây, đương quy, kim ngân hoa... Xung quanh việc xây dựng nền tảng hợp tác liên kết với doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Nguyễn Trình-Giám đốc Công ty TNHH Toàn Nguyễn Gia Lai-chia sẻ: “Trước khi thống nhất các nội dung hợp tác, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đưa chuyên gia Hàn Quốc đến tìm hiểu thực tế tại trang trại của chúng tôi. Một điểm rất quan trọng trong việc liên kết hợp tác là chúng tôi đã nhận thấy được sự chân thành, nhiệt huyết của doanh nghiệp đối tác dành cho nông dân gắn với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững. Chúng tôi đang bắt đầu áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ trên các loại cây trồng như: cà phê, khoai lang, khoai tây và dược liệu. Đây là điều kiện cần thiết để tạo cơ hội cho nông sản địa phương xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc trong vài năm tới”.  
images3208005_1.jpg
Lãnh đạo Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cùng đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc đến thăm, làm việc với doanh nghiệp tại huyện Đak Đoa. Ảnh: Sơn Ca

Tương tự, ông Trần Quang Sơn-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai-bày tỏ: “Thông qua sự kết nối của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, chúng tôi có cơ hội để hợp tác liên kết với đối tác Hàn Quốc, mở ra triển vọng trong sản xuất, tiêu thụ hồ tiêu đỏ hữu cơ và các nông sản chế biến sâu. Trước mắt, doanh nghiệp Hàn Quốc đã trao đổi về việc thu mua tiêu xanh nguyên chuỗi để đưa vào thị trường nước này cũng như đặt vấn đề thu mua hồ tiêu đỏ hữu cơ đạt tiêu chuẩn USDA. Có thể nói, việc hợp tác này sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi cùng nhau phát triển bền vững”.  
 
Xung quanh nội dung này, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực Tây Nguyên-cho biết: “Nông nghiệp hữu cơ là xu thế phát triển mang tính toàn cầu nhằm mục tiêu sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái. Đặc biệt, ngay sau hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đến Gia Lai tìm hiểu cơ hội đầu tư, xây dựng mối liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hữu cơ. Về phía Hiệp hội, chúng tôi nhận thấy rằng việc hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là những doanh nghiệp có tâm huyết, có điều kiện phát triển nông nghiệp hữu cơ tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển là rất quan trọng. Thông qua việc kết nối hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc, doanh nghiệp địa phương cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đi xa hơn, bền vững hơn trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới”.
Trích Nguồn Báo Gia lai
Lượt xem: 5
Các tin khác
    Gói hỗ trợ lần 2: Trọng tâm là chính sách để doanh nghiệp phục hồi ... Gói hỗ trợ lần 2: Trọng tâm là chính sách để doanh nghiệp phục hồi và phát triển
    Doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợ... Doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp diễn biến của dịch bệnh Covid –
    Cơ chế thu hút đầu tư Cơ chế thu hút đầu tư
    HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TỈNH GIA LAI NĂM 2022 HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TỈNH GIA LAI NĂM 2022
    Cụm liên kết ngành tạo cơ hội để doanh nghiệp Gia Lai nâng cao năng... Cụm liên kết ngành tạo cơ hội để doanh nghiệp Gia Lai nâng cao năng lực cạnh tranh