Nhân dân Ia Grai mong đợi Hội đua thuyền độc mộc lần thứ III

14/10/2022
Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô cô lần thứ 3 và liên hoan cồng chiêng năm 2022 huyện Ia Grai đang đến gần. Các vận động viên, diễn viên, nghê nhân đang tích cực tập luyện. Nhân dân địa phương và du cách gần xa đang chờ để có được những trãi nghiệm thú vị với sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc trên miền biên viễn Ia Grai vào đầu tháng 11 tới.
 
 
Hoi-dua-thuyen-doc-moc-huyen-Ia-Grai-nam-2020.jpg
Đến hẹn lại lên, vùng biên giới Ia Grai vào dịp cuối năm lại rộn ràng không khí lễ hội. Các vận động viên đua thuyền độc mộc; các nghệ nhân tạc tượng gỗ dân gian; các đội cồng chiêng, múa xoang ở các thôn làng người dân tộc thiểu số lại hăng say tập luyện. Các nam thanh, nữ tú ở các câu lạc bộ dân vũ thuộc tổ chức Đoàn thanh niên cũng đang hoàn thiên các bước nhảy nhịp nhàng uyển chuyển. Hội phụ nữ, Hội nông dân các xã thị trấn; các chủ thể sản phẩm OCOP tích cực chuẩn bị các loại sản phẩm nông sản mang tính đặc trưng để giới thiệu đến du khách gần xa. Các ngành các cấp khẩn trương hoàn thiện các bước chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiện văn hóa thể thao đặc sắc, truyền thống của huyện biên giới Ia Grai: Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ III và liên hoan văn hóa cồng chiêng năm 2022 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/11 tại bãi bồi làng Dăng (xã Ia O huyện Ia Grai).
Ông Đỗ Văn Đông phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai, trưởng Ban tổ chức Hội đua thuyền độc mộc lần thứ 3 và liên hoan văn hóa cồng chiêng năm 2020 huyện Ia Grai cho biết: “Nét mới trong Hội đua thuyền độc mộc và liên hoan cồng chiêng lần này là có thêm nhiều nội dung thi nhảy dân vũ và tạc tượng gỗ và diễn ra xuyên suốt từ tối ngày 4/11 đến sáng 6/11 để nhân dân và du khách không bỏ lỡ các sự kiện độc đáo. Để hoạt động này thêm phong phú, hấp dẫn, UBND huyện yêu cầu 100% xã thị trấn phải cử đoàn vận động viên, nghệ nhân tham gia. Đồng thời, yêu cầu các vận động viên, nghệ nhân…phải có sự tập luyện, chuẩn bị thật kỹ để các hội thi có chất lượng”.
Ia-Grai,-trien-khai-ke-hoach-to-chuc-Hoi-dua-thuyen-doc-moc-nam-2022.jpg
Theo kế hoạch của Ban tổ chức, sự kiện này sẽ diễn ra xuyên suốt trong thời gian 2 ngày 2 đêm. Khởi đầu là hội diễn văn nghệ quần chúng vào đêm mùng 4/11. Lễ khai mạc được tổ chức trọng thể vào sáng ngày 5/11. Sau lễ khai mạc, các vận động viên đua thuyền độc mộc; các nghệ nhân tạc tượng gỗ dân gian; các đội cồng chiêng sẽ bước vào tranh tài vòng loại. Tối 5/11 sẽ diễn ra hội thi nhảy dân vũ với sự tham dự của 20 câu lạc bộ dân vũ thuộc các tổ chức đoàn thanh niên. Sáng ngày 6/11 sẽ diễn ra các lượt thi chung kết ở nội dung đua thuyền độc mộc và liên hoan cồng chiêng. Lễ bế mạc, trao giải cho các vận động viên, nghệ nhân có thành tích xuất sắc vào trưa ngày 6/11. Xuyên suốt trong các ngày diễn ra lễ hội là các gian hàng nông sản, ẩm thực của Hội phụ nữ, Hội nông dân các xã thị trấn đáp ứng nhu cầu mua sắm, thưởng thức của du khách thập phương.
        Ở nội dung đua thuyền độc mộc với sự tham dự của hơn 20 đội đua đến từ các xã thị trấn và các đơn vị lực lượng vũ trang trong huyện. Mỗi thuyền đua có 2 vận động viên tranh tài ở cự ly 2 ngàn mét tính giờ. Mỗi lượt có 5 thuyền đua tranh tài. Ban tổ chức sẽ chọn 10 đội đua có thành tích tốt nhất vào đua chung kết hạng A và 10 đội tranh chung kết hạng B. Với kinh nghiệm sau 2 lần tổ chức, Hội đua thuyền độc mộc lần thứ 3 hứa hẹn tạo ra cuộc canh tranh gay cấn, hấp dẫn thỏa lòng mong đợi của du khách gần xa.
Anh Trần Quốc Huy tổ dân phố 3 thị trấn Ia Kha cho biết: “Tôi và bạn bè đang chờ đợi Hội đua thuyền lần này để có dịp vui chơi, trải nghiệm khám phá thêm nhiều nét độc đáo về văn hóa và cảnh đẹp nơi biên giới của huyện. Qua 2 lần tổ chức vào những năm trước tôi thấy đây là một sự kiện khá thú vị”.
Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ 3, liên hoan văn hóa cồng chiêng, thi tạc tượng gỗ dân gian và nhảy dân vũ là lễ hội được huyện Ia Grai xác định sẽ tổ chức hàng năm nhằm bảo tồn phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của cư dân bản địa, đồng thời thu hút khách du lịch, kích cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Cùng với sự kiện này, các ngành chuyên môn, chính quyền địa phương nơi có các điểm du lịch như khu di tích lịch sử cấp tỉnh bến đò A.Sanh, chiến thắng Chư Nghé, Thác mơ, Thác Lệ kim…tiến hành dọn vệ sinh môi trường, sẵn sàng đón tiếp du khách đến thăm quan, thưởng ngoạn.
Bà Trần Mai Lương chủ tịch UBND xã Ia Khai huyện Ia Grai cho biết: “Cùng với việc tuyển chọn lực lượng tham gia đua thuyền, tạc tượng, liên hoan cồng chiêng…xã đã huy động lực lượng dân quân và đoàn viên thanh niên chỉnh trang toàn diện các điểm du lịch như khu di tích bến đò A.Sanh, Thác mơ, suối Ia Blố….để phục vụ khách du lịch. Xã xem đây là cơ hội để quảng bá tiềm năng du lịch của xã đến với du khách gần xa”.
Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp diễn ra lễ hội được UBND huyện chỉ đạo triển khai quyết liệt. Năm nay, các gian hàng thực phẩm nông sản, ẩm thực và quà lưu niệm được ban tổ chức qui hoạch tập trung để kiểm soát tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô cô lần thứ III, liên hoan văn hóa công chiêng, thi tạc tượng gỗ dân gian và thi nhảy dân vũ huyện Ia Grai năm 2022 là sự kiện đang được chờ đợi và hứa hẹn sẽ mang lại sự hài lòng cho du khách./.
                                                Bạch Phương Lộc
Lượt xem: 5
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm