Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến

20/04/2020
Nắm bắt được nhu cầu thị trường ưa chuộng sản phẩm an toàn, chất lượng; nhiều nông dân huyện Ia Grai đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; bước đầu đã cho kết quả khả quan, nâng cao thu nhập gia đình.
 

Mo-hinh-rau-thuy-canh.jpgMô hình rau thủy canh theo công nghệ Israel được nhiều nông dân trên địa bàn huyện lựa chọn thực hiện và cho thu kết quả khá. Ảnh: Phan Thương

Những năm gần đây, mô hình rau thủy canh theo công nghệ Israel được nhiều nông dân trên địa bàn huyện lựa chọn thực hiện và đã cho thu kết quả khá. Điển hình như gia đình ông Chu Thanh Dũng ở làng Jút 2, xã Ia Dêr đầu tư trồng rau thủy cảnh theo công nghệ Israel trên diện tích 300m2 vào năm 2018. Sau hơn 2 năm thực hiện, mô hình trồng rau thủy canh đã mang lại cho gia đình ông thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng. Hiện vườn rau của ông Dũng đang cung cấp nhiều loại rau như xà lách, cải, cà chua, rau muống…cho các cửa hàng rau sạch ở TP. Pleiku và khách hàng quen thuộc. Giá các loại rau dao động khoảng 25-40 ngàn đồng/kg. Ông Chu Thanh Dũng, làng Jút 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai vui vẻ nói: Đây là mô hình nông nghiệp cực kỳ sạch, sử dụng nguồn nước sạch. Trong quá trình thực hiện việc phải kiểm soát hàng ngày do nó bốc hơi, do nhiệt độ phải thêm vào tùy giai đoạn phát triển cần lượng chất khác. Chất lượng rau rất đảm bảo và an toàn. Mình không dùng bất cứ thực phẩm nào ảnh hưởnng đến sức khỏe của con người, vì sức khỏe cộng đồng nên bắt tay làm. So với các loại rau thông thường, giá thành đắt hơn, nhưng so với chi phí nhập từ Đà Lạt thì rẻ hơn nhiều, trong khi đó chất lượng rau có thể kiểm soát được. Đầu ra rất ổn định, ra lứa nào hết lứa đó.

Cùng chung ý tưởng sản xuất ra sản phẩm hữu cơ an toàn, chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Năm 2018, anh Võ Hoàn Hảo ở thôn Tân Bình, xã Ia Yok bắt tay trồng 3 sào dâu tây trong nhà kính trên diện tích cà phê già cỗi. Sau thời gian thử nghiệm nhiều loại giống dâu khác nhau. Đến nay, anh Hảo đã mở rộng tổng diện tích lên 4 sào dâu tây; trong đó có 1,5 sào trồng trong nhà kính, còn lại được trồng ở ngoài trời với 3 giống dâu chính là Hana, Nhật lùn và giống Newzeand. Giá dâu tây giao động từ 160 ngàn đồng – 300 ngàn đồng, tùy độ to nhỏ và ngon ngọt. Ngoài cung cấp dâu tây cho các cửa hàng trái cây, rau củ sạch trong và ngoài tỉnh, trang trại của anh Hảo còn cung cấp các loại rau an toàn như măng tây, cà chua, rau mầm, xà lách…Trừ chi phí, gia đình anh thu về trên 60 triệu đồng/tháng. Gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 2 nhân công lao động. Anh Võ Hoàn Hảo, thôn Tân Thành, xã Ia Yok, huyện Ia Grai nói: Dâu tây muốn làm đạt năng suất tốt thì chân đất phải tốt, lên luống phải cao vì luống càng cao nó sẽ ít bị úng, giảm bệnh tật và cần bón cho cây các loại phân hữu cơ, trùn quế, phân bò.Đối với dâu tây trong nhà lồng nó đã hạn chế được các loại sâu bệnh nhưng trong đây mình muốn phòng trừ thêm thì mình bắt buộc sử dụng 1 số biện pháp sinh học chủ yếu là cái bẫy côn trùng để giảm sâu bệnh giúp cho hạn chế các điều kiện khí hậu bất lợi như nắng quá, hoặc mưa quá. Có thể thu hoạch được quanh năm. Cuối tuần các em bé có thể vào hái dâu ăn trực tiếp cũng được, không lo hóa chất, mất an toàn vệ sinh các thứ.

Cùng với việc áp dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ tiên tiến đối với cây trồng thì một số hộ dân đã sản xuất nông nghiệp hiện đại đối với vật nuôi. Điển hình như mô hình nuôi gà công nghệ cao của hộ gia đình anh Trần Quốc Bính, làng Mèo, xã Ia Grăng có diện tích  2.00m2, tổng kinh phí đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng. Khu vực nuôi gà gồm 2 dãy nhà riêng biệt được chia làm 10 ô, mỗi ô nuôi gần 3.000 con. Cứ mỗi tháng, gia đình anh Bính xuất ra lứa gà dao động từ 25 tấn đến 30 tấn  cho công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam. Trừ đi phi phí, mỗi lứa gà, anh Bính mang về 700 triệu đồng/năm. Anh Trần Quốc Bính cho hay: Nuôi gà thịt kiểu truyền thống phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, gà dễ mắc bệnh và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Khi nuôi gà thịt theo công nghệ cao, những vấn đề đó đều được khắc phục. Khu chăn nuôi được lắp đặt công nghệ Indonesia với hệ thống làm mát bằng máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống quạt thông gió, van nước tự động…

Trên đây là 3 trong số nhiều mô hình nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghệ tiên tiến đã thu được thành công trên địa bàn huyện Ia Grai. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp nhiều hộ nông dân có thêm cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập mà còn thay đổi được tư duy làm nông nghiệp an toàn trong thời đại 4.0. Điều tiên quyết quyết định đến giá trị của sản phẩm chính là yếu tố chất lượng; song song với đó là sự kết hợp hài hòa với các ứng dụng KHKT để giải phóng một phần sức lao động của con người, giúp đạt năng suất cao hơn.

Nhìn chung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến trên địa bàn huyện Ia Grai đã có những bước tiến khả quan, mặc dù chưa có những mô hình phát triển toàn diện, tuy nhiên đã góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống cho một số hộ dân của huyện Ia Grai.

Phan Thươngk

Lượt xem: 114
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá