Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao

21/04/2020
Vì giá cà phê xuống thấp nên 3 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Thảo ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha đã sử dụng nguyên liệu sẵn có của nhà để rang xay, trực tiếp bán ra thị trường mà không qua khâu trung gian. Hiện tại, gia đình chị đã sản xuất thành công cà phê bột mang tên “Thảo Nguyên” được thị trường đón nhận tích cực.
 

DSC_1728-(1).jpgẢnh: Vợ chồng chị Thảo chuẩn bị làm mẻ cà phê mới – Minh Thoan

Hiện tại, gia đình chị Thảo đang canh tác 3 ha cà phê, mỗi năm, cho thu hoạch khoảng 15 – 16 tấn nhân. Trước đây, khi giá cà phê cao thì cũng đảm bảo ổn định cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá cà xuống thấp nên sau khi trừ chi phí, công cán cũng chỉ vừa đủ vốn. Sau nhiều trăn trở: tại sao mình có nguyên liệu sẵn mà không tự chế biến cà phê bột để bán thay vì bán thô, năm 2016, chị Thảo bắt đầu thực hiện ý tưởng đó. Ban đầu chị rang bằng củi. Tuy nhiên, sản phẩm không được như mong đợi, cà phê bị khét, mùi ám khói. Để tiếp tục thực hiện ý tưởng, chị đã mạnh dạn đầu tư máy rang xay hiện đại. Vừa làm vừa học hỏi, vừa đúc rút kinh nghiệm, cuối cùng chị cũng cho ra những mẻ cà phê thơm ngon, đạt chất lượng. Chị Nguyễn Thị Thảo(Tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Ban đầu mình cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên rang củi nên chất lượng chưa được đảm bảo. Ngoài ra, khách hàng còn chưa biết đến và cũng chưa quen sử dụng cà phê nguyên chất nên cũng gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ”.

Để có được sản phẩm cà phê đạt chất lượng, chị Thảo chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu đến kỹ thuật rang xay. Với lợi thế cà phê của gia đình nên khi cà chín từ 90-95% mới thu hoạch. Khi mang về nhà tiếp tục loại bỏ những trái cà không đạt yêu cầu. Khi phơi phải thật mỏng, đặc biệt là không được để mốc. Trong quá trình rang xay phải theo dõi thật sát sao, thăm thử mới có được những mẻ cà thơm ngon, chất lượng nhất. Hiện tại, mỗi tháng chị bán ra thị trường từ 3-4 tạ cà phê bột, những tháng gần Tết có khi lên tới 5-6 tạ với giá bán từ 100- 120 ngàn đồng/kg cà phê bột.

Vừa qua, gia đình chị Thảo cũng mạnh dạn đầu tư thêm máy xay ướt để chế biến cà phê chất lượng cao. Ưu điểm của máy là có thể tách được những quả cà xanh và khô héo ra, chỉ giữ lại những hạt cà phê chín, chất lượng. Đồng thời, khi xay ướt thì khi phơi sẽ nhanh khô hơn. Chị Nguyễn Thị Thảo(Tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết thêm: “Sắp tới, gia đình muốn mở rộng thêm thị trường. Trước hết cũng sẽ hoàn thiện những bước cần thiết về thủ tục, tiếp đến là nâng cao chất lượng sản phẩm. Tôi cũng mong sự quan tâm của các cấp các ngành, chính quyền địa phương tạo điều kiện để đưa sản phẩm của mình hiệu quả hơn”.

Sau 3 năm, ý tưởng rang xay cà phê bột của gia đình chị Thảo bước đầu đã thành công. Hiện tại, sản phẩm của gia đình chị ngoài bán cho các quán cà phê và người dân trong huyện thì còn cung cấp ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Nhìn chung, đầu ra tương đối ổn định, đây là tín hiệu đáng mừng cho những người nông dân mạnh dạn tìm hướng đi mới trước tình hình khó khăn chung.

Mặc dù hướng đi nông dân tự sản xuất cà phê bột của gia đình chị Thảo khá hiệu quả, tuy nhiên, bà con cũng nên cân nhắc kỹ trước khi làm, quan trọng nhất vẫn phải có đầu ra ổn định./.

 

Minh Thoan- Phương Lộc

Lượt xem: 4
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm