Chị Lê Thị Loan(thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) cho biết: năm 2018, do mưa nhiều vườn tiêu bị chết nên vợ chồng chị đã chuyển qua trồng dâu nuôi tằm. Tuy nhiên, công việc này khá tốn công, nhà lại neo người nên vợ chồng quyết định tìm hiểu loại cây trồng khác phù hợp với điều kiện gia đình hơn. Qua tìm hiểu trên mạng, vợ chồng chị thấy măng tây là cây thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng. Hơn nữa, đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế rất cao. Do đó, vợ chồng chị đã đi tìm hiểu và tháng 6/2020 quyết định mua giống trồng thử trên diện tích 1 sào.
Chi phí đầu tư ban đầu đối với diện tích này vào khoảng 30 triệu bao gồm: giống, phân bón,… Sau hơn tám tháng trồng, chăm sóc, cây măng tây đã cho thu hoạch. Trung bình, mỗi ngày gia đình chị thu hoạch khoảng 6-8kg măng tây. Với giá bán tại vườn từ 60-70 ngàn đồng/kg, gia đình chị đã có một nguồn thu nhập đáng kể.
Thấy cây măng tây sinh trưởng, phát triển khá tốt tại địa phương, được thị trường ưa chuộng và mang lại giá trị kinh tế lại cao nên gia đình chị Lê Thị Gấm(thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) quyết định bỏ ra 70 triệu đồng để đầu tư trồng 1,5 sào. Với diện tích này, trung bình mỗi ngày gia đình chị thu hoạch được khoảng 10kg, có ngày lên đến 13kg. Mỗi tháng, gia đình chị thu nhập trên 15 triệu đồng. Được biết, măng tây thu hoạch khoảng 3 tháng thì nghỉ 1 tháng để dưỡng cây, trung bình mỗi năm thu hoạch khoảng 8 tháng. Chị Lê Thị Gấm chia sẻ: “Sau khi trồng và thu hoạch, tôi thấy cây măng tây khá phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở đây. Hiện tại, nguồn cung chưa đủ cầu. Chúng tôi mới chỉ đủ bán cho những bạn bè thân quen tại Gia Lai, Đà Lạt, Huế…Do đó, gia đình rất muốn mở rộng mô hình này trong thời gian”.
Ảnh: Thu hoạch măng tây – Minh Thoan
Theo kinh nghiệm của các hộ trồng măng tây, muốn cây măng tây cho thu hoạch tốt, cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn từ bước chọn hạt giống đến chăm sóc và thu hoạch. Đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, phân chuồng ủ trước đó từ 2-3 tháng. Từ lúc cây còn nhỏ đến lớn phải đảm bảo độ ẩm cho cây, tưới nước đều, làm cỏ. Khi thu hoạch cần cẩn thận không được làm hỏng bộ rễ của cây.
Sau khi gia đình chị Gấm trồng thành công cây măng tây rất nhiều bà con trên địa bàn xã đã đến học hỏi mô hình và có ý định chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi hay những vườn tiêu chết sang trồng loại cây này. Gia đình chị Gấm cũng đã tận tình hướng dẫn cho bà con về giống và kỹ thuật. Chị A Liu(làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Tôi thấy chị Gấm trồng măng tây nên qua học hỏi kinh nghiệm. Sắp tới, gia đình cũng định nhờ chị Gấm hướng dẫn, mua giống, giúp tôi trồng thử một ít diện tích”.
Ngoài lấy ngọn để làm thực phẩm, gốc của cây măng tây còn có thể dùng để làm trà măng tây, rất có lợi cho sức khoẻ. Giá trà măng tây trên thị trường cũng từ 250 – 300 ngàn đồng/kg. Đây là cây trồng triển vọng đối với những hộ đang có hướng tìm cây trồng để “lấy ngắn nuôi dài”./.
Minh Thoan – Phương Lộc