Nông dân Ia Grai chăm sóc hoa cúc bán tết

11/01/2021
Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, các nhà vườn trồng hoa cúc trên địa bàn huyện Ia Grai đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa từng chậu hoa, phục vụ cho nhu cầu chơi hoa Tết của người dân.
 

Ong-Le-Van-Hai,-lang-Bo,.jpg

Ông Lê Văn Hải, làng Bồ, xã Ia Yok đang chăm sóc vườn hoa cúc của gia đình. Ảnh P.T

Với thâm niên hơn 7 năm trồng hoa cúc chậu, những năm trước đây, gia đình ông Lê Văn Hải, làng Bồ, xã Ia Yok đều trồng gần 1000 chậu hoa cúc bán tết. Vụ hoa tết năm ngoái, trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần 100 triệu đồng. Năm nay, trước tình hình kinh tế chung gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 cũng như giá cả nông sản chủ lực bấp bênh, ông Hải thận trọng giảm số lượng trồng hoa xuống còn 600 chậu. Mặc dù, 2/3 số chậu hoa cúc trong vườn đã được khách hàng đặt chưng tết với giá dao động từ 150-300 ngàn đồng/chậu nhưng ông Hải vẫn lo lắng đầu ra cho số hoa còn lại.

Ông Lê Văn Hải, làng Bồ, xã Ia Yok, huyện Ia Grai cho biết: “Hoa cúc này đã đến giai đoạn tắt điện rồi, sinh trưởng của nó từ lúc thắp điện đến lúc cắt điện để nó nở hoa đón xuân 2021. Như mọi năm, tôi trồng số lượng cúc nhiều hơn, nhưng năm nay do dịch bệnh, gia đình trồng ít hơn. Tôi mong số lượng hoa cúc bán tết được suôn sẻ, may mắn để gia đình đón được cái Tết vui vẻ, hạnh phúc”.

Vụ hoa năm ngoái, 500 chậu hoa cúc chậu của gia đình bà Vũ Thị Ngọc, thôn Tân Lập, xã Ia Sao không đủ cung cấp cho thị trường hoa tết. Nên năm nay, gia đình bà Ngọc mạnh dạn trồng gấp đôi số lượng lên 1.000 chậu. Để chuẩn bị kịp cho vụ hoa tết, bà Ngọc xuống giống hoa cúc từ tháng 8 âm lịch. Thời điểm này, vườn cúc của gia đình đã cắm que, buộc dây cố định để giữ cho cây cao, thẳng và tắt đèn để cho hoa “ngủ”. Sau khoảng 5 tháng trồng và chăm sóc, hoa cúc có thể xuất bán ra thị trường. Ngoài trồng hoa cúc chậu, bà Ngọc còn trồng thêm 1000 chậu hoa vạn thọ, 500 chậu hoa cẩm chướng để phục vụ hoa tết.

Bà Vũ Thị Ngọc, thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai cũng nói: “Để có chậu hoa đẹp thì nhà vườn phải chăm sóc rất nhiều công đoạn. Bên cạnh yếu tố thời tiết, người chăm sóc phải nắm rõ kỹ thuật chong đèn. thời điểm bây giờ tôi đã tắt điện cho hoa đi ngủ, chờ đến ngày ra nụ”.

Gia đình ông Lê Đại Hành, làng Păng Gol- Phù Tiên cũng đã gắn bó với nghề trồng hoa cúc được 3 năm nay. Tết Canh Tý năm 2020, ông Hành trồng 200 chậu hoa cúc và cho thu về gần 30 triệu đồng tiền lãi. Nắm tâm lý của đối tượng khách hàng ưa chuộng hoa cúc chưng Tết vì có giá cả bình dân, thời gian chưng lâu nên năm nay ông tăng lên 400 chậu hoa. Ông Hành cũng tự đúc chậu hoa để tiết kiệm chi phí.

Ông Lê Đại Hành, làng Păng Gol- Phù Tiên, xã Ia Bă, huyện Ia Grai cho biết: “Tôi trồng hoa cúc đất để bán rằm, mùng 1. Hai, ba năm nay gia đình chuyển sang trồng hoa cúc chậu bán tết. Mấy năm trước hoa bán cũng được, tạo thu nhập cho gia đình. Hoa cúc năm nay đang phát triển rất đẹp, tôi tiếp tục chăm sóc đến kịp Tết để phục vụ cho thị trường để thêm thu nhập cho gia đình”.

Trước tình hình kinh kế khó khăn hiện nay, các nhà vườn trồng hoa không khỏi lo ngại trước những biến động của thị trường hoa Tết. Tuy nhiên, sau thời gian vất vả trồng và chăm sóc hoa, người nông dân đều mong chờ một vụ mùa thắng lợi để kiếm thêm nguồn thu nhập, sắm sửa một cái tết đầy đủ hơn.

Phan Thương

Lượt xem: 11
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm