Khám phá cảnh đẹp Ia Khai khi mùa xuân về

25/02/2021
Mùa xuân về mang theo nhiều sắc màu của cỏ cây hoa lá, của đất trời. Đây là thời điểm đẹp nhất để mọi người du xuân, thưởng thức cảnh đẹp. Đến với Ia Khai, huyện Ia Grai mùa này, du khách sẽ được hoà mình vào thiên nhiên đầy mê hoặc với khung cảnh lãng mạn của thung lũng cỏ tím hay Thác Mơ trong lành.

Ảnh: Thác Mơ trong lành – Minh Thoan

Thung lũng cỏ tím, thuộc làng Yom, xã Ia Khai, huyện Ia Grai là địa điểm gần đây được nhiều du khách tìm đến để “check in”. Đường đi vào đây khá thuận lợi, từ trung tâm xã đi theo đường nhựa vào khoảng 3km. Địa điểm này có tên gọi là Glao Thu(Hồ Cạn) với diện tích khoảng hơn 2ha. Theo người dân địa phương, loại cỏ này có tên gọi là cỏ Kỳ Lân – tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của mùa Xuân.Được biết, mùa mưa hồ sẽ bị ngập nước, đến mùa khô khi nước cạn là lúc loại cỏ này len lỏi mọc lên, trải dài cả cánh đồng. Không những màu đẹp mà mùi thơm của hoa cỏ này cũng nhẹ nhàng, dễ chịu, đem đến cho chúng ta cảm giác thư thái. Thời điểm lí tưởng để ngắm hoa và lưu lại những bức hình đẹp là vào lúc 8-9 giờ sáng; buổi chiều từ 15h- 17h. Chị Rơ Châm H’Thương, làng Jrăng Blo, xã Ia Khai, huyện Ia Grai cho biết: “Thời gian qua, bản thân tôi và các bạn đoàn viên cũng đăng lên các trang mạng xã hội, giới thiệu với bạn bè qua các cuộc nói chuyện. Qua giới thiệu quảng bá của các bạn đoàn viên thì đối cỏ tím cũng được nhiều người biết đến. Theo cảm nhận của tôi khách du lịch đến họ cũng rất hào hứng bởi đồi cỏ đẹp và thơm nữa”.

Thác Mơ, làng Ếch, xã Ia Khai là địa điểm không quá mới lạ nhưng vẫn luôn cuốn hút du khách. Ngoài đi đường sông xuất phát từ làng Dăng, xã Ia O để vào Thác Mơ thì du khách có thể đi đường bộ để ngắm những rặng cao su rợp bóng mát 2 bên đường. Quãng đường này cũng đủ để bạn có những Slot hình đẹp. Thác Mơ mùa này khá lí tưởng để tham quan, du lịch bởi đây là thời điểm nước đẹp nhất. Nước mùa này không quá lớn, cũng không quá ít, lại trong xanh để có thể cho bạn những tấm hình đẹp. Nếu đi đến thác Mơ thời gian từ 9-11h,  bạn còn có thể bắt gặp cầu vồng. Anh Rơ Châm Xam, làng Nú, xã Ia Khai, huyện Ia Grai nói: “Thác Mơ mùa giời là mùa xuân là đẹp nhất. Thác Mơ gồm 3 tầng, mùa này nước trong, đẹp. Lâu lâu thứ bảy, chủ nhật tôi cũng hay dẫn bạn bè, người thân ra tham gian, chụp hình lưu niệm”.

Ngoài những địa điểm trên du khách có thể kết hợp đi thăm quan bến đò A Sanh, làng Nú, xã Ia Khai. Bến đò A Sanh gắn liền với tên tuổi và hoạt động cách mạng của anh hùng Puih San(bí danh A Sanh). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước,  anh hùng A Sanh đã làm nên huyền thoại“Người lái đò trên sông Pô Cô”. Khu di tích này vừa được UBND tỉnh công nhận Di tích lịch sử . Mặc dù còn hoang sơ, hiện tại chỉ có những chuyến đò ngang đưa người dân qua lại 2 huyện Ia Grai(Gia Lai) và Ia Hdrai(Kon Tum) nhưng chắc chắn bến đò A Sanh sẽ là sự trải nghiệm thú vị đối với những ai đặt chân đến mảnh đất này. Bà Nguyễn Thị Mai Lương, Chủ tịch UBND xã Ia Khai, huyện Ia Grai cho biết: “Đối với nguồn lực của xã ngoài cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng thì con người đây cũng rất hiếu khách. Và đặc biệt, đối với địa bàn xã Ia Khai có nhiều sản phẩm như cá sông: cá lăng, sọc dưa, các loại cá tự nhiên khác. Đối với sản phẩm có con người làm ra có rượu cần, cơm lam gà nướng, măng le. Và đặc biệt người dân bản địa có những món ăn địa phương rất ngon”.

Thời gian tới, xã Ia Khai sẽ đề xuất UBND huyện khôi phục các lễ hội truyền thống của địa phương để phát huy các tiềm năng du lịch của xã, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch huyện nhà./.

Minh Thoan – Phương Lộc