Đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới

15/12/2022
Những con đường bê tông phẳng phiu, nhà văn hoá được xây dựng khang trang, kiên cố, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đó là những đổi thay rõ nét của thôn 8, xã Ia Tô, huyện Ia Grai nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới.

ANH-DOI-THAY-TU-CHUONG-TRINH-XAY-DUNG-NONG-THON-MOI.JPG
Ảnh: Cán bộ, Nhân dân thôn 8 cùng nhau đón Ngày hội Đại đoàn kết – Minh Thoan

Ấn tượng của chúng tôi khi đến với thôn 8, xã Ia Tô là những con đường bê tông trải dài, phẳng phiu, thẳng tắp chạy ngang dọc khắp thôn. Hội trường thôn mới được xây dựng khang trang. Đầu năm qua, bà con đã đóng góp đối ứng 70 triệu đồng để xây dựng tường rào, cổng ngõ nhà văn hoá, khu thể thao. Đồng thời mua sắm các thiết bị cần thiết phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, Công ty cà phê Ia Blan ủng hộ, đầu tư làm mới hệ thống điện chiếu sáng sân bê tông, nhà văn hoá hoá thể thao. Ông Nguyễn Văn Tấn (người dân thôn 8, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Thôn 8 trước đây là 2 đội sản xuất của nông trường, từ năm 2006 chuyển thành mô hình công ty, từ 2008 được tách ra chuyển về địa phương thành thôn 8; từ 2018 sáp nhập 2 thôn 8 và thôn 9. Nói chung đời sống thay đổi rất nhiều, điện, đường, trường trạm tương đối hoàn thiện; nhận thức bà con đã có nhiều biến chuyển; đời sống văn hóa cũng được nâng lên rất nhiều”.
Thời gian qua, Ban nhân thôn, Ban công tác Mặt trận đã tích cực  tuyên truyền, vận động bà con chủ động phát triển kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất sản lượng cây trồng vật nuôi. Toàn thôn có trên 138ha cà phê; 142 ha điều, cùng với một số diện tích cây ăn trái các loại. Đối với cây cà phê là một trong những cây trồng chủ lực, bà con đã tham gia chương trình tái canh bền vững, áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất tăng lên rõ rệt so với trước đây. Ngoài ra, bà con còn trồng xen các loại cây ăn quả như điều, bơ, mít, sầu riêng, góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Đến nay, trong thôn không còn hộ đói, số hộ nghèo còn 7 hộ, chiếm 2,8% tổng số hộ trong thôn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, các tổ chức chính trị ở khu dân cư được củng cố kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp. Ông Phạm Văn Thiện (Trưởng thôn thôn 8, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết: “Từ ngày thông đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 thì nói chung tinh thần bà con ngày càng phấn khởi, về kinh tế, mặt bằng thôn đồng đều, có nhiều hộ khá giả…”.
Có được những kết quả trên là nhờ cán bộ và bà con nhân dân khu dân cư thôn 8 đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới. Ông Lê Xuân Tư (người dân thôn 8, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Bản than tôi và gia đình tham gia đầy đủ các hoạt động do thôn phát động. Vệ sinh đường sá, xây dựng làm kinh tế,…”.
Phát huy những kết quả đạt được, cán bộ, Nhân dân thôn 8 quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Ông Phạm Văn Thiện, thôn trưởng thôn 8, xã Ia Tô cho biết thêm: “Ban nhân dân thôn phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ, làm sao nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Trong thời gian, thôn phấn đấu làm lại đường điện thắp sáng trong thôn”.
Khởi sắc từ nông thôn mới, thôn 8, xã Ia Tô đã có bước chuyển mình với những gam màu tươi sáng, tin rằng, trong tương lai không xa, thôn sẽ tiếp tục xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu văn minh, giàu đẹp./.