Xã Ia Sao nỗ lực thực hiện cải cách hành chính

11/08/2023
Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cấp thiết, thời gian qua, xã Ia Sao, huyện Ia Grai đã quan tâm khắc phục những tồn tại hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính.
 
 
ANH-BAI-IA-SAO-NO-LUC-THUC-HIEN-CAI-CACH-HANH-CHINH6.jpg
Ảnh: Người dân đến giao dịch tại Bộ phận Một cửa của xã – Minh Thoan
Đảng ủy, UBND xã Ia Sao luôn xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Hàng năm, UBND xã kịp thời ban hành và triển khai các kế hoạch thực hiện cải cách hành chính; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chú trọng làm tốt công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đúng hẹn, kịp thời. Bà Trần Thị Hy (Làng Tốt, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Khi tôi đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa thì rất nhanh chóng, có những điều tôi không biết đều được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình”.
Xã cũng chú trọng nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Hiện nay tại bộ phận Một cửa của UBND xã, vị trí tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính được bố trí riêng biệt, cơ sở vật chất, hệ thống máy móc được trang bị đầy đủ. Bên cạnh đó, xã cũng quan tâm củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ tham gia làm việc tại bộ phận một cửa; bố trí những cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, xã cập nhật, niêm yết đầy đủ, kịp thời các Thủ tục hành chính mới ban hành hoặc được sửa đổi, bổ sung, thay thế; rà soát đề nghị bãi bỏ hoặc hủy bỏ theo quy định đối với Thủ tục hành chính không cần thiết, không phù hợp. Thủ tục hành chính đều được công khai minh bạch về quy trình, thời gian giải quyết, phí, lệ phí. UBND xã đã chỉ đạo niêm yết công khai, đầy đủ 173/173 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 100%. Từ năm 2022 đến nay, tỷ lệ hồ sơ được tiếp nhận xử lý qua hệ thống một cửa đạt 100% và tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn đạt trên 99%. Bà Trương Thị Hải Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao cho biết: “Thời gian qua, công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã đã có những biến tích cực. Xã đã kiện toàn, ban hành quy chế bộ phận “Một cửa”, “Một cửa liên thông”. Tỷ lệ thủ tục hành chính được xử lý qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 đạt 100%. Bên cạnh đó, xã cũng đã thành lập Đội hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận một cửa theo Đề án 06”.
Mới đây, Đoàn kiểm tra Cải cách hành chính huyện Ia Grai đã kiểm tra công tác Cải cách hành chính tại xã Ia Sao. Qua kiểm tra cho thấy xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính, có nhiều biện pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong công tác cải cách hành chính; Kế hoạch cải cách hành chính có nội dung nhiệm vụ và phân công tương đối rõ ràng; Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành có sự chuyển biến tích cực…Tuy nhiên, bên cạnh đó, xã Ia Sao vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, trong đó công tác tuyên truyền về cải cách hành chính, dịch vụ công mức độ 3, 4, dịch vụ Bưu chính công ích chưa thực hiện đầy đủ. Những hạn chế mà đoàn chỉ ra sẽ là điều kiện để xã tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính tốt hơn trong thời gian tới. Bà Trương Thị Hải Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao, huyện Ia Grai cho biết: “Trong thời gian tới, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, xã tăng cường trách nhiệm của từng cán bộ, công chức tại Bộ phận “Một cửa” và Đội hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến để hỗ trợ cho người dân, hoàn thiện giảm bớt các thủ tục gây phiền hà cho người dân, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, bưu chính công ích để công tác cải cách hành chính đạt hiệu quả hơn”.
Bên cạnh đó, xã cũng sẽ nâng cao năng lực, trách nhiệm công vụ của đội ngũ công chức xã gắn với việc đánh giá cán bộ, công chức; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý điều hành và thực hiện các nhiệm vụ nhằm từng bước hiện đại hóa nền hành chính, hướng đến chính quyền số hiện đại./.
Minh Thoan
Lượt xem: 14
Các tin khác
    Huyện Ia Grai xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chí... Huyện Ia Grai xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020
    Chỉ số PCI: đích ngắm tốp 20 Chỉ số PCI: đích ngắm tốp 20
    Tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính tại nhà: giải pháp phù hợp trong... Tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính tại nhà: giải pháp phù hợp trong mùa dịch .
    Kiểm tra cải cách hành chính tại thị trấn Ia Kha Kiểm tra cải cách hành chính tại thị trấn Ia Kha
    kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về cải cách hành chí... kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về cải cách hành chính năm 2020”