Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở

21/04/2020
(GLO)- Thời gian qua, huyện Ia Grai (Gia Lai )đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động người dân phòng-chống dịch Covid-19. Trong đó, huyện chú trọng phát huy vai trò hạt nhân của cấp ủy thôn, làng, tổ dân phố giúp người dân nâng cao nhận thức phòng-chống dịch bệnh tại cơ sở.
 
Gõ cửa từng nhà
Hơn nửa tháng qua, dân làng Yam (thị trấn Ia Kha) đến tiệm tạp hóa của chị Rmah Nhi mua hàng đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn phòng dịch Covid-19. Ngay tại cổng ra vào, chị Nhi bố trí bàn để chai nước rửa tay sát khuẩn, cạnh đó là dòng chữ “Hãy xịt tay với chai diệt khuẩn”. Chưa hết, chị còn nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp. Đặc biệt, với vai trò Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Yam, chị Nhi thường xuyên đến từng nhà tuyên truyền người dân khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, không tụ tập nhậu nhẹt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch.
dich-1.jpg
Tiệm tạp hóa của chị Rmah Nhi-làng Yam, thị trấn Ia Kha trang bị chai rửa tay sát khuẩn cho ngươi dân sử dụng khi đến mua hàng hóa. Ảnh: Minh Nguyễn
Làng Yam có 189 hộ với hơn 1.000 khẩu. Thời gian qua, cấp ủy chi bộ đã phân công và chỉ đạo cán bộ, đảng viên đến từng hộ tuyên truyền giúp người dân hiểu về tính chất nguy hiểm cũng như các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. “Chúng tôi phối hợp với Ban chỉ đạo phòng-chống dịch thị trấn và lực lượng Công an thường xuyên tuần tra kiểm soát trong làng để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Đặc biệt, những gia đình có đám tang thì chúng tôi phối hợp cùng các đoàn thể tuyên truyền, tặng khẩu trang giúp người dân chấp hành quy định giãn cách xã hội tốt hơn”-bà Puih Hnam-Phó Bí thư chi bộ làng Yam nói.

Những ngày thực hiện cách ly xã hội, gia đình ông Bùi Hữu Khuyên (thôn 6, thị trấn Ia Kha) luôn chấp hành tốt các biện pháp phòng-chống dịch. Khi có nhu cầu mua đồ dùng thiết yếu thì chỉ có một người trong gia đình ra ngoài để mua. Ông Khuyên cho rằng: “Mặc dù tỉnh ta chưa có bệnh nhân dương tính với Covid-19 nhưng tình hình dịch bệnh không thể lường trước được, tác hại của nó vô cùng nghiêm trọng nên chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trong thời gian này là rất cần thiết”.
dich-2.jpg
Chị Rmah Nhi (thị trấn Ia Kha) thường xuyên nhắc nhở người dân đến mua hàng phải đeo khẩu trang và rửa tay diệt khuẩn để phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: M.N
Thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, từ cuối tháng 3 đến nay, chi bộ tổ dân phố 6 (thị trấn Ia Kha) đã lập 4 tổ công tác đến từng gia đình tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định của các cấp về phòng-chống dịch Covid-19, nhất là Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bà Lê Thị Dung-Bí thư chi bộ tổ dân phố 6-cho hay: “Chúng tôi vừa tuyên truyền trên loa truyền thanh ngày 3 lần, vừa kết hợp phân công cán bộ đến từng nhà để nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch. Trước đây, thanh niên hay tụ tập nhậu nhẹt nhưng đến giờ đã không còn; tai nạn giao thông hầu như không có. Người dân tự giác đeo khẩu trang khi ra đường. Nhiều gia đình dự tính làm đám cưới, đám tiệc nhưng khi nghe chúng tôi tuyên truyền và đề nghị hoãn lại, họ đều vui vẻ chấp hành”-bà Dung thông tin.

Tiếp tục phát huy vai trò cấp ủy thôn, làng

Huyện ủy Ia Grai đã chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo của 133 chi bộ thôn, làng, tổ dân phố tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Ông Châu Tấn Lập-Bí thư Đảng ủy thị trấn Ia Kha-cho biết: “Chúng tôi đã quán triệt và chỉ đạo các thôn, làng, tổ dân phố tuyên truyền người dân thực hiện cách ly xã hội. Yêu cầu đặt ra đối với cấp ủy chi bộ cơ sở là tập trung chỉ đạo, nắm bắt thực trạng kinh doanh của các hàng quán nhằm hạn chế tình trạng tụ tập đông người; bám sát các nội dung chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thực hiện tốt các biện pháp chống dịch”.
dich.jpg
Chi bộ tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha phân công đảng viên đến gõ cửa từng nhà để tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Nguyễn
Bà Nguyễn Thị Lành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ia Grai-thông tin: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền địa phương xem việc tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Huyện ủy đã xây dựng các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy cơ sở tổ chức thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng có chỉ thị triển khai công tác này, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo và đội phản ứng nhanh phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn; chỉ đạo Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với cấp ủy cơ sở thường xuyên thông tin cảnh báo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ia Grai cho rằng, việc phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thời điểm này rất quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến việc ngăn chặn dịch bệnh. Cấp ủy các cấp tập trung chỉ đạo chính quyền và các đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng-chống dịch. Các cấp ủy thôn, làng, tổ dân phố đóng vai trò hạt nhân trong việc chủ động tuyên truyền định hướng cho người dân, nhất là việc khai báo y tế kịp thời, chính xác để việc phòng-chống dịch đạt hiệu quả cao. “Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc phát huy tốt vai trò của tổ chức Đảng ở từng địa bàn dân cư sẽ góp phần tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân cùng chung tay với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh”-bà Lành khẳng định.
Nguồn Báo Gia Lai
Lượt xem: 55
Các tin khác
    Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh
    Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở
    Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới
    Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O
    Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai