Các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn huyện Ia Grai sẵn sàng cho vụ hoa Tết

10/01/2023
Thời điểm này, các nhà vườn trồng, chăm sóc hoa trên địa bàn huyện Ia Grai đã sẵn sàng cho vụ hoa Tết. Hy vọng thị trường năm nay khởi sắc để các nhà vườn đón một cái tết đầm ấm hơn.

ANH-NHA-VUON-SAN-SANG-CHO-VU-HOA-TET.JPG
Ảnh: Nhà vườn tập trung chăm sóc hoa Tết – Minh Thoan
Bén duyên với cây mai cách đây 13 năm và bắt đầu nhận chăm sóc mai khoảng 10 năm trở lại đây, đến nay anh Nguyễn Trọng Hân, Tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai đã tích luỹ được kha khá kinh nghiệm. Năm nay, anh Hân nhận chăm 200 gốc mai của khách trong và ngoài huyện. Mỗi cây anh nhận chăm với giá từ 400 ngàn đồng- 1 triệu đồng, tuỳ vào giá trị của cây. Tuy nhiên với điều kiện là cây mai khoẻ mạnh và nở hoa đúng dịp Tết thì mới lấy được tiền của khách. Ngoài ra, gia đình anh có khoảng 100 gốc lớn nhỏ giá trị từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Tết đến khách có nhu cầu mua hoặc thuê anh đều đáp ứng.
Anh Hân cho biết, cứ ra Tết, khoảng mồng 10 tháng Giêng âm lịch trở đi, người dân có nhu cầu cần chăm sóc sẽ chở đến tận vườn anh gửi. Sau nhiều ngày chơi Tết hầu hết mai đều bị “mất sức” do không được chăm bón, tưới đúng kỹ thuật nên khi nhận mai của khách phải vào công đoạn phục hồi; cắt tỉa cành, loại bỏ những bông hoa còn sót lại. Khoảng tầm tháng 5-6 âm lịch bón phân, dồn lực để cây làm nụ. So với các loại hoa khác thì mai là khó chăm sóc nhất và tốn nhiều chi phí đầu tư. Việc cắt tỉa cành, chồi non, rễ, tạo thế cũng phải tuân theo những trình tự khá phức tạp, không phải ai cũng làm được. Thời điểm gần 1 tháng trước Tết, vợ chồng anh lại tất bật nhặt lá, vào thuốc, dưỡng nụ. Khoảng 2 tuần trước Tết chỉ có sửa sang và theo dõi cây để chuẩn bị trả cho khách.
Năm nay, thời tiết không thuận lợi nên việc chăm mai gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên anh Hân vẫn cố gắng khắc phục với mong muốn những gốc mai nở đúng dịp Tết cổ truyền. Anh Nguyễn Trọng Hân (Tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Năm nay, thời tiết không thuận lợi, giữa tháng 10 có đợt mưa mấy ngày liên tục nên nở bông khoảng 10-20%. Tuy nhiên, mình cũng cố gắng sử dụng kỹ thuật, thuốc để khắc phục…”.
Có kinh nghiệm trồng hoa phục vụ thị trường Tết, năm nay, anh Bùi Văn Thi tiếp tục trồng đa dạng các loại hoa để phục vụ nhu cầu bà con trong huyện. Cũng như mọi năm anh chú trọng một số dòng hoa chính như: cúc pha lê, hướng dương, cẩm chướng, vạn thọ và dạ hương thảo. Ngoài ra, năm nay anh còn trồng thêm 8000 gốc cúc trứng (cúc cắt cành) và 100 gốc hồng. Riêng cúc pha lê có thời gian sinh trưởng và phát triển lâu nhất nên anh bắt đầu xuống giống từ cuối tháng 7 âm lịch; các loại hoa khác thì xuống giống từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Hiện tại, hơn 100 chậu cúc pha lê đã được khách đặt lấy sỉ, còn lại anh dự định sẽ mang ra chợ hoa bán. Do thị trường tiêu thụ chủ yếu cung cấp trong huyện, giảm được rất nhiều chi phí vận chuyển, vì vậy, giá cả anh bán khá hợp lí. Theo đó, cúc pha lê với giá từ 250 ngàn - 300 ngàn chậu; dạ hương thảo, cẩm chướng từ 30-50 ngàn; vạn thọ nhỏ từ 15-20 ngàn/chậu...Được biết, mỗi vụ hoa Tết, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu nhập khoảng 70-80 triệu đồng. Anh Bùi Văn Thi (Tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Mình cũng có kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm nay, năm nay mặc dù gặp thời tiết không thuận lợi nhưng mình cũng cố gắng chăm cho hoa đẹp để thu hút khách…”.
Ngoài nhà vườn của gia đình anh Hân, anh Thi thì các nhà vườn khác trên địa bàn huyện cũng đang tích cực chăm sóc giai đoạn cuối để chuẩn bị tung ra thị trường một vụ hoa đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện trong dịp Tết cổ truyền sắp tới./.
Minh Thoan – Phương Lộc