Chương trình “mái ấm biên cương”: thiết thực và đậm chất nhân văn

06/06/2022
Năm 2022, Đảng uỷ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện tại chương trình “Mái ấm biên cương” tại huyện Ia Grai. Thông qua chương trình đã có 29 căn nhà mới khang trang được xây dựng, tạo động lực cho các hộ được thụ hưởng phấn đấu vươn lên  xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

TRAO-MAI-AM-BIEN-CUONG.jpg
Ảnh: Đại diện các đơn vị trao Mái ấm biên cương tại xã Ia Pếch- Minh Thoan
Chương trình “Mái ấm biên cương” là chương trình xây dựng nhà cho các gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo khó khăn về nhà ở do Đảng uỷ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp thực hiện trong giai đoạn 2021-2025; tập trung chủ yếu tại 3 huyện biên giới của tỉnh gồm: Chư Prông, Ia Grai, Đức Cơ. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện 2 mục tiêu lớn của tỉnh là “xây dựng nông thôn mới” và “giảm nghèo bền vững”. Năm 2021, huyện Chư Prông là địa phương đầu tiên được thụ hưởng với 27 căn nhà được xây dựng. Năm 2022, chương trình được triển khai tại huyện Ia Grai với 29 căn.
Theo đó, mỗi căn nhà được tài trợ từ 50-70 triệu đồng từ các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai. Diện tích mỗi căn nhà từ 32m2- 70m2. Ngoài số tiền được hỗ trợ, hầu hết các gia đình đều đóng góp thêm.
Gia đình bà Rơ Châm Lem, làng De Lung 2, xã Tô, huyện Ia Grai thuộc hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở. Chồng mất, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ cùng mẹ già thường xuyên đau ốm, cuộc sống chật vật, khó khăn. Căn nhà cũ không đủ che nắng che mưa. Được Đảng ủy khối, trực tiếp là Đảng bộ Báo Gia Lai tài trợ 50 triệu đồng, gia đình góp thêm 21 triệu đồng, bà Lem đã xây dựng được ngôi nhà khang trang gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ. Cuộc sống của cả gia đình từ đây sẽ bớt được phần nào cơ cực. Bà Rơ Châm Lem cho biết: “Căn nhà cũ của mình đã không còn che nắng che mưa được nữa. Nay được các cấp tặng cho mình căn nhà mới, gia đình rất mừng. Gia đình xin cảm ơn. Sau này, mình hứa làm ăn, cố gắng sản xuất, làm sao để thoát được hộ nghèo.”
Công ty Hoàng Anh Gia Lai là đơn vị tài trợ xây dựng 2 căn nhà tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai. Theo đó, 2 gia đình được Công ty hỗ trợ là hộ bà Puih Tha và hộ ông Puih Unh cùng ở làng De Chí. Đây là những đối tượng thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở. Được hỗ trợ 50 triệu đồng, các gia đình đã đóng góp thêm 10 triệu đồng xây dựng được căn nhà với 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, diện tích rộng 32m2. Ông Phan Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Thường trực Đảng ủy Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho biết: “Thực hiện kế hoạch chương trình “mái ấm biên cương” của Đảng ủy khối về việc xây dựng nhà ở cho một số hộ nghèo, người có công năm 2022, Đảng ủy Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã phát động ủng hộ xây dựng 2 căn. Thay mặt Đảng ủy, tôi tin tưởng rằng gia đình Puih Tha và Puih Unh sẽ có điều kiện, có động lực vươn lên trong cuộc sống và cố gắng lao động sản xuất để nuôi dạy con cái học hành tốt”.
Ngoài 18 căn nhà được trao trước ngày 20/5 vừa rồi, hiện còn 11 căn đang triển khai xây dựng và sẽ sớm bàn giao cho các gia đình. Có căn nhà mới, các hộ gia đình sẽ sớm ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông Hồ Việt Bắc (Chủ tịch UBND xã Ia Yok, huyện Ia Grai) cho biết: “Trên địa bàn xã 3 nhà được trao theo chương trình “mái ấm biên cương” này thì đều là những đối tượng già và thường xuyên đau ốm, không có khả năng lao động, thiếu cả tư liệu sản xuất nên họ nghèo bao nhiêu năm nay và không thể tự làm cho mình một ngôi nhà. Có một trường hợp thì bị Covid rồi trầm cảm. Qua đó để thấy được không phải vì họ lười biếng, họ tiêu xài phung phí, có nhiều hoàn cảnh họ đã cố gắng hết sức rồi nhưng không thể xây dựng một căn nhà. Vì vậy đây là chương trình ý nghĩa giúp cho những người yếu thế, họ có được mái ấm cho mình.”.
Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở “Mái ấm biên cương” có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, viên chức, người lao động Đảng uỷ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp nói riêng, ở các cơ quan, đơn vị, tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn tỉnh nói chung. Qua đó góp phần  cải thiện cuộc sống của các hộ nghèo, gia đình chính sách nơi biên giới./.
Minh Thoan