Tường thuật Kỳ họp thứ Mười, HĐND huyện Ia Grai khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

19/07/2023
Trong 2 ngày 18-19/7, HĐND huyện Ia Grai khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ Mười nhằm đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng thời xem xét, quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Ông Ksor Khiếu, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Chủ tọa kỳ họp. Dự Kỳ họp có ông Tống Thới Mốc, Bí thư Huyện ủy; bà Nguyễn Thị Lành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Lê Ngọc Quý, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện và 31/34 đại biểu HĐND huyện khóa XIII.

ANH-1-KY-HOP-THU-MUOI-HDND-HUYEN.JPG
 Ông Tống Thới Mốc, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Kỳ họp – Minh Thoan

Tại Kỳ họp đã tiến hành thủ tục miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND huyện và cho thôi làm Đại biểu HĐND huyện Ia Grai khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2022 đối với ông Dương Mah Tiệp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND vì lý do chuyển công tác khác.
Tại Kỳ họp, các đại biểu đã xem xét các báo cáo tình hình thực hiện công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện, UBND huyện, Tòa án Nhân dân huyện, Viện kiểm sát Nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện.
Theo báo cáo của UBND huyện trình tại Kỳ họp, trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt trên 5.000 tỷ đồng, đạt 39,52%KH, tăng 15,56% so với cùng kỳ năm 2022. Các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách địa phương, dự toán ngân sách năm 2023 được triển khai kịp thời. Tổng thu Ngân sách ước đạt gần 516 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch tỉnh giao và đạt 78% Nghị quyết của HĐND huyện giao, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2022. Các mặt văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác tuyên truyền và tổ chức các ngày lễ lớn được chú trọng; các chương trình Y tế quốc gia được triển khai tích cực, công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm được tăng cường…Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Tại Kỳ họp, UBMTTQ Việt Nam huyện đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm.
Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh, ông Trương Thế Vinh, Trưởng Phòng dân tộc huyện, tổ phó Tổ Đại biểu HĐND tỉnh thông báo tình hình kỳ họp thứ mười Ba – HĐND tỉnh khóa XII.
ANH-2-KY-HOP-THU-MUOI-HDND-HUYEN.JPG
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp- Minh Thoan
Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND và UBND huyện, gồm: tờ trình về Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2024; phê chuẩn quyết toán ngân sách cấp huyện năm 2022; phê chuẩn phương án sử dụng nguồn kết dư ngan sách năm 2022; xin ý kiến về danh mục, nguồn vốn đầu tư ngân sách trung ương bổ sung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021-2025; xin ý kiến về danh mục, nguồn vốn đầu tư các công trình xây dựng cơ bản năm 2024 từ nguồn ngân sách tỉnh phân cấp cho huyện và nguồn tiền sử dụng đất của huyện; phân bố vốn sự nghiệp thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững năm 2023.
Thay mặt UBND huyện, ông Đỗ Văn Đông, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo trả lời các ý kiến, kiến nghị của Thường trực HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các Ban HĐND, tổ đại biểu HĐND huyện, đại biểu HĐND huyện, cử tri trình tại các Kỳ họp trước chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm và các kiến nghị trình Kỳ họp thứ Mười.
Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Mười, HĐND huyện khóa XIII, Thường trực HĐND huyện, các đại biểu tập trung thảo luận tại tổ với các nội dung trọng tâm, nhất là các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của HĐND, UBND huyện và các cơ quan ban ngành của huyện. Có 20 ý kiến đã được các đại biểu gửi đến Kỳ họp, tập trung vào: việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác bồi thường tuyến đường tránh, ô nhiễm môi trường ở trang trại nuôi heo tại xã Ia Pếch, các giải pháp để giữ vững các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đề nghị chấn chỉnh thái độ làm việc của Bộ phận Một cửa…
Tại Kỳ họp, các đại biểu đã thống nhất, biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết quan trọng.

Minh Thoan – Phương Lộc