TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT TẠI LÀNG KMÔNG VÀ LÀNG DELUNG

06/12/2023
Sáng 11/6/2023, Uỷ ban nhân dân xã phối hợp cùng ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại 02 làng Kmông và Delung với hơn 150 lượt người tham gia. Tại đây cán bộ chuyên môn đã chỉ ra các hệ lụy tiêu cực từ kết quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.TT-TAO-HON.jpg

Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm nâng cao chất lượng dân số và cũng dành được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì vấn đề dân số - nâng cao chất lượng dân số vẫn là một bài toán khó đòi hỏi các cấp, các ngành và cả cộng đồng cùng chung tay giải quyết.

Ý thức được nhiệm vụ đó, trong nhiều năm qua, công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình đã được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn huyện và đã có sự chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và hành động. Tuy nhiên, trong những năm qua tình trạng tảo hôn  trên địa bàn xã vẫn tồn tại, đặt ra nhiều thách thức đối với địa phương.

Để nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, UBND xã đề ra một số giải pháp sau:

* Đối với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương:

- Một là: Tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân  số, kế hoạch hoá gia đình; nhân rộng các mô hình can thiệp giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết thống.

- Hai là: Hỗ trợ kinh phí  mua giống về cây trồng, vật nuôi.

- Ba là: Tiếp tục xây dựng đời sống văn hoá bản và hộ gia đình theo hướng tiến bộ,trên cơ sở kế thừa và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, từng bước đẩy lùi, xoá bỏ các hủ tục đặc biệt trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

- Bốn là: Tạo điều kiện để người dân có thể tiếp cận với các nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, chuyển dịch cơ cấu kinh tế… Trên cơ sở đó, nâng cao mức sống cho người dân tộc thiểu số

* Đối với mỗi người dân cần:

- Một là: Cần thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn, làng

- Hai là: Phát huy tính tự quản của dòng họ, gia đình; vận động nhân dân không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

- Ba là: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc tuyên truyền chính sách pháp luật nói chung và chính sách dân số nói riêng.

Để thực hiện có hiệu quả, đồng bộ  các giải pháp trên cần có sự tham gia vào cuộc của toàn xã hội và sự chủ động, tích cực của mỗi người dân để từng bước nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe cộng đồng.