Lễ Mừng thọ năm 2023 trên địa bàn xã Ia Hrung

01/02/2023

Lúc 8h00, ngày 31/01/2023, tại Hội trường UBND xã, Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND xã, Hội Người cao tuổi xã đã tổ chức Lễ Mừng thọ cho người cao tuổi cho các Ông, Bà từ 70, 75, 80, 85, 90, 95 tuổi và trên 100 tuổi trên địa bàn xã.

Mừng thọ, chúc thọ là nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam. Từ xa xưa dân tộc ta đã tổ chức chúc thọ cho các cụ cao niên là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính đối với ông bà cha mẹ. Người cao tuổi có công sinh thành nuôi dạy con cháu, xây dựng gia đình, dòng họ, quê hương, đồng thời giáo dục con cháu về nhân cách, lòng yêu thương đất nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe những người cao tuổi của xã luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến thôn, làng quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Hoạt động Văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao (Câu lạc bộ Dưỡng sinh, Đội Văn nghệ các Chi hội…) của các Chi hội Người cao tuổi có nhiều khởi sắc, các cụ tham gia vào tổ chức hội đạt tỷ lệ cao; các chi hội đã xây dựng được quỹ hội; tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời khi hội viên ốm đau, qua đời, nhiều hội viên người cao tuổi đã đi đầu trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Tham dự buổi Lễ Mừng thọ năm 2023 có đại diện Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND xã, lãnh đạo UBND xã, đại diện các ngành đoàn thể, cán bộ, công chức xã, Hội người Cao tuổi xã và gia đình của các Cụ được Chúc thọ năm 2023.

Tại buổi Lễ, Ông Phạm Khắc Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy đã thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã và các ngành đoàn thể xã gửi lời chúc và động viên sức khỏe đến các Cụ Ông, bà trên địa bàn xã.

Và tổ chức mừng thọ cho cho 39 Ông (Bà) độ tuổi: 70, 75,80, 85 tuổi và 09 Ông (Bà) độ tuổi: 90, 95 và trên 100 tuổi.
Tại lễ mừng thọ, UBND xã đã tổ chức tặng quà, trao giấy mừng thọ và biểu diễn văn hóa, văn nghệ, đọc thơ của người cao tuổi... Lễ chúc thọ, mừng thọ đã trở thành hoạt động văn hóa có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ kính lão, trọng thọ.

Mừng thọ đầu xuân cùng với nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc người cao tuổi của gia đình và cộng đồng là nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, tô thắm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc, thể hiện sự tôn trọng của xã hội với người cao tuổi, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu với ông bà, cha mẹ. Đây cũng là việc làm nhằm khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi đối với gia đình và xã hội, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.