Kỳ họp thứ Năm, HĐND xã Ia Hrung khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-206

29/06/2022
Ngày 28/6/2022, Tại Hội trường xã Ia Hrung, Hội đồng nhân dân xã Ia Hrung đã tổ chức kỳ họp thứ Năm, HĐND xã khóa XIII  trong thời gian 01 ngày.  Tham dự kỳ họp có 17/19 vị đại biểu HĐND xã; 15 vị đại biểu khách mời đại biểu đại diện cho các ngành đoàn thể xã, các trường học, trưởng thôn các thôn, làng và 07 công chức xã.

b7773d39680aab54f21b.jpg Tại kỳ họp, HĐND xã đã tiến hành Miễn nhiệm và bầu bổ sung các chức danh:Trưởng Ban pháp chế, Phó Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội đồng nhân dân xã khóa XIII đã bầu được Trưởng Ban pháp chế HĐND xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với Ông Puih Hríu; số phiếu bầu là 17 phiếu đạt 89,47%. Phó Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với Ông Nguyễn Đức Thương; số phiếu bầu là 17 phiếu đạt 89,47%.
      Trên cơ sở đề nghị của Thường trực HĐND xã, UBND xã, HĐND xã đã xem xét, quyết định thông qua 03 dự thảo nghị quyết. Cụ thể như sau:
          1. Nghị quyết số: 30/NQ-HĐND ngày 28/6/2022 của HĐND xã về chương trình giám sát năm 2023 của HĐND xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.
- Giám sát tại kỳ họp của hội đồng nhân dân xã:
+ Tại kỳ họp sáu tháng đầu năm 2023: Xem xét báo cáo công tác của Thường trực Hội đồng nhân dân và các Ban HĐND xã 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo của Uỷ ban nhân dân xã về tình hình thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, Quốc phòng công tác 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2022 và tình hình thu, chi ngân sách xã 6 tháng đầu năm 2023; Kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp trước. Xem xét việc chất vấn và trả lời chất vấn, trả lời ý kiến kiến nghị cử tri của lãnh đạo HĐND xã, lãnh đạo UBND xã, các công chức chuyên môn của UBND xã tại kỳ họp; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết HĐND do các nội dung do Thường trực HĐND, UBND xã trình ra kỳ họp; các báo cáo khác theo đề nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân xã.
+ Tại kỳ họp cuối năm 2023: Xem xét báo cáo công tác năm 2023 của Thường trực HĐND xã, các Ban HĐND xã; báo cáo của UBND xã về tình hình thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2023; Báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách năm 2023; kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp trước; việc chất vấn và trả lời chất vấn, trả lời ý kiến kiến nghị cử tri của lãnh đạo HĐND xã, lãnh đạo UBND xã, các công chức chuyên môn của UBND xã tại kỳ họp; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết HĐND do các nội dung do Thường trực HĐND, UBND xã trình ra kỳ họp;các báo cáo khác theo đề nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân xã.
- Giám sát chuyên đề của hội đồng nhân dân xã: Căn cứ tình hình thực tế, yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện thực hiện của HĐND xã, trong năm 2023, HĐND xã thực hiện giám sát 01 chuyên đề sau: Giám sát tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 năm 2021 trên địa bàn xã.
2. Nghị quyết số: 31/NQ-HĐND ngày 28/6/2022 của HĐND xã về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh- Quốc phòng 6 tháng đầu năm và chương trình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Ngoài các nội dung tại Báo cáo số 53/BC-UBND ngày 22/6/2022 của UBND xã Ia Hrung, các vị đại biểu HĐND xã đã thống nhất đề nghị UBND xã một số nội dung như sau:
- Tăng cường quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp Hội Nông dân xã tiếp thu các ứng dụng khoa học mới, các mô hình sản xuất phù hợp với địa phương để triển khai đến nhân dân, nhằm tăng năng suất cây trồng, đảm bảo diên tích cây trồng theo chỉ tiêu đề ra.
          - Tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường; thường xuyên kiển tra, giám sát, hưởng dẫn các thôn, làng trong việc xử lý tình trạng xả rác bừa bãi, xử lý rác không đúng quy định; vận động nhân dân đào hố rác theo quy định.
          - Đầu tư, quan tâm nhiều hơn đến công tác văn hóa thông tin; tăng cường các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú đến nhân dân; thường xuyên thông tin về nội dung hoạt động của xã đến nhân dân biết và theo dõi, giám sát.
- UBND xã tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trước hết là trách nhiệm của người đứng đầu UBND xã, các cơ quan chức năng liên quan. Tăng cường quản lý nhà nước và trách nhiệm về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc có nhiều bức xúc, phức tạp. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng với nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả hơn. Chỉ đạo các thôn, làng và các công chức chuyên môn phối hợp, làm tốt công tác quản lý đất đai, nhất là khai thác khoáng sản trái phép, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
- Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, tập trung chỉ đạo, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền, không né tránh trách nhiệm, thực hiện đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND xã, thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ hàng tháng theo quy định, tăng cường đối thoại với công dân.
3. Nghị quyết số: 32/NQ-HĐND ngày 28/6/2022 của HĐND xã về phê chuẩn quyết toán thu chi ngân sách xã năm 2021.
- Tổng thu ngân sách xã: 9.192.935.783 đồng. Trong đó: Thu ngân sách huyện hưởng: 51.402.921 đồng; Thu ngân sách Trung ương hưởng: 3.250.000 đồng; Thu ngân sách xã hưởng: 7.635.748.882 đồng
- Tổng chi ngân sách xã: 6.632.543.626 đồng
- Kết dư ngân sách xã: 103.205.256 đồng.
Kỳ họp diễn ra sôi nỗi, đúng với dự kiến chương trình mà Thường trực HĐND xã trình ra. Tại kỳ họp 100% vị đại việc HĐND xã tham dự đồng ý với các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã, UBND xã.