Hội cựu chiến binh huyện Ia Grai, tập trung xóa nhà tạm cho hội viên nghèo

06/04/2023
Từ nguồn đóng góp của hội viên, năm 2013, Hội cựu chiến binh huyện Ia Grai đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 4 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Các căn nhà đang gấp rút hoàn thành để kịp đưa vào sử dụng trong dịp chào mừng 48 năm ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023).

Hoi-vien-Hoi-CCB-xa-Ia-Khai-giup-gia-dinh-CCB-Puih-Lo-lang-Yom-lam-nha.jpg
Hội viên Hội CCB xã Ia Khai giúp gia đình CCB Puih Lộ làng Yôm lam nhà. Ảnh: Phương Lộc

Cựu chiến binh Puih Lộ làng Yôm xã Ia Khai năm nay đã gần 80 tuổi, 2 vợ chồng già vẫn ở trong ngôi nhà được dựng lên từ thời trai trẻ nay đã xuống cấp. Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi huyện Ia Grai đã kêu gọi hội viên đóng góp kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng; gia đình CCB Puih Lộ đối ứng 30 triệu đồng để xây dựng căn nhà cấp 4 có diện tích gần 40m2. Trong quá trình làm nhà, các cựu chiến binh trong làng, xã giúp đỡ thêm về công lao động.  Đây là công trình chào mừng Đại hội câu lạc bộ cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi huyện Ia Grai nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 4.
Ngoi-nha-dang-xay-cua-gia-dinh-CCB-Ksor-Hlenh-lang-Tung-Chruc-(xa-Ia-Khai,-huyen-Ia-Grai).jpg
Ngôi nhà đang xây của gia đình CCB Ksor Hlênh lang Tung Chruc (xã Ia Khai, huyện Ia Grai). Ảnh: Phương Lộc
        Từ nguồn quỹ “nghĩa tình đồng đội”, Hội cựu chiến binh huyện đã hỗ trợ 2 gia đình cựu chiến binh Rơ Mah Ve và Ksor Glơnh tại làng MyĂh xã Ia Krái, mỗi gia đình 25 triệu đồng để làm nhà ở. Mỗi gia đình đầu tư 80 triệu đồng để xây dựng các ngôi nhà có diện tích gần 50m2. Đến nay, nhà ông Ksor Glơnh đã hoàn thành. Nhà ông Rơ Châm Ve đang tiếp tục thi công dự kiến hoàn thành trước ngày 30/4. Thời trẻ, Rơ Châm Ve và Ksor Glơnh đều du kích xã Ia Krái từng tham gia đánh Đồn Chư Nghé vào năm 1973. Giờ về già xây dựng được nhà ở mới, cả 2 ông đều rất vui. “Được Hội CCB giúp đỡ tiền rồi con cháu cho thêm để làm nhà mới mình rất vui. Mình già rồi nhưng cũng cố gắng làm ăn để ổn định cuộc sống”. Cựu chiến binh Rơ Châm Ve làng MyĂh xã Ia Krái, huyện Ia Grai nói.
Ngoi-nha-moi-cua-gia-dinh-CCB-Ksor-Glong-lang-My-Ah-xa-Ia-Krai-huyen-Ia-Grai.jpg
Ngôi nhà mới của gia đình CCB Ksor Glơng làng My Ăh xã Ia Krái huyện Ia Grai. Ảnh: Phương Lộc

Năm nay, Hội cựu chiến binh huyện còn phối hợp với UBMTTQVN huyện hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết cho gia đình cựu chiến binh Ksor Hlênh làng Tung Chrúc xã Ia Khai. Ngôi nhà có diện tích 45 m2, xây dựng với kinh phí trên 100 triệu đồng. Ngoài nguồn hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình đầu tư thêm 70 triệu đồng để làm nhà.
CCB-Ro-Cham-Ve-(thu-4-tu-trai-qua)-cung-dong-doi-ben-ngoi-nha-dang-xay.jpg
CCB Rơ Châm Ve (thứ 4 từ trái qua) cùng đồng đội bên ngôi nhà đang xây. Ảnh: Phương Lộc

“Từ nay đến cuối năm Hội cựu chiến binh huyện Ia Grai tiếp tục vận động hội viên đóng góp và kêu gọi các “mạnh thường quân” tài trợ để giúp đỡ cho từ 1 đến 2 hội viên xóa nhà ở tạm. Chủ trương của chúng tôi là hỗ trợ 1 phần kinh phí để tạo động lực cho các gia đình đầu tư thêm và huy động bà con họ hàng giúp đỡ để làm nhà”. Ông Nguyễn Văn Mong phó chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Ia Grai cho biết.
Đóng góp kinh phí, xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, xóa nhà ở tạm cho hội viên nghèo là một trong những chương trình trọng tâm được các cấp Hội cựu chiến binh triển khai trong thời gian qua. Nhờ chương trình này mà nhiều gia đình cựu chiến binh đã làm được nhà ở kiên cố. Nghĩa tình đồng đội ngày càng bền chặt./.
                                      Bạch Phương Lộc