Triển khai công tác quản lý bảo rừng, Phòng cháy chữa cháy rừng năm 2021

04/01/2021
Sáng 30/12, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, Phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 20221. Đồng chí Đào Lân Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện và đồng chí Lâm Văn Long, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện đồng chủ trì Hội nghị. Đồng chí Võ Đình Chinh, đội trường đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2, Chi cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai về dự Hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị - Minh Thoan

Theo báo cáo tại Hội nghị, từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành, các đơn vị chủ rừng đã tổ chức tuyên truyền được 16 đợt tại các thôn, làng gần rừng tại 6 xã với trên 1000 lượt người tham gia. Ngay từ đầu mùa khô, UBND huyện đã ban hành Chỉ thị, kế hoạch triển khai công tác PCCCR; đồng thời, chỉ đạo Hạt kiểm lâm phối hợp với các đơn vị chủ rừng, UBND xã có rừng tăng cường công tác PCCCR; bố trí lực lượng trực 24/24 tại cơ quan và các khu vực trọng điểm dễ cháy. Công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được các đơn vị triển khai tích cực. Bên cạnh những mặt đạt được, công tác quản lý bảo vệ rừng trong năm qua còn nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, công tác thu hồi đất rừng bị lấn, chiếm và trồng rừng còn chậm; tình trạng phá rứng có chiều hướng diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ phá rừng trái pháp luật.

Tại Hội nghị, các đơn vị chủ rừng, các ngành chức năng, UBND các xã đã báo cáo về tình hình thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng của đơn vị và giải trình một số nguyên nhân công tác thu hồi đất rừng, trồng rừng không đạt. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian tới.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đào Lân Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, đơn vị kiểm lâm huyện cần phát huy vai trò nòng cốt trong lực lượng, chủ trì các lực lượng thực hiện nghiêm công tác quản lý bảo vệ rừng. Các đơn vị cần tăng cường việc tuần tra, kiểm soát, truy quét tại các khu vực trọng điểm. Kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, không để người dân gieo trồng trên diện tích bị lấn chiếm…./.