Câu lạc bộ cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi xã Ia Bă, mang niềm vui đến với hội viên.

08/05/2023
 Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2015, Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi xã Ia Bă là điểm sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm làm ăn cho các cựu chiến binh trong xã. Đồng thời, Câu lạc bộ còn tạo điều kiện giúp đỡ nhiều cựu chiến binh nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Cac-thanh-vien-Cau-lac-bo-CCB-SXKD-gioi-xa-Ia-Ba.jpg
Các thành viên Câu lạc bộ CCB SXKD giỏi xã Ia Bă. Ảnh: Phương Lộc
Đến nay, câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi xã Ia Bă có 14 hội viên, là những cựu chiến binh làm kinh tế giỏi mong muốn được học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm là ăn với các đồng chí, đồng đội ở địa phương. Tiêu biểu như Cựu chiến binh Lê Quang Mác ở làng Ngây Yố. Bản thân ông là chi hội trưởng Hội cựu chiến binh trong làng. Năm nay đã bước qua tuổi 75 những vẫn chăm chỉ lao động sản xuất. Hiện gia đình canh tác 2ha cà phê kết hợp cây ăn trái. Ngoài ra, gia đình còn sở hữu 600m2 ao nuôi cá nước ngọt, mỗi năm gia đình có thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
CCB Lê Quang Mác, làng Ngây Yố xã Ia Bă, Ia Grai chia sẻ: “ Gia đình tôi thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp, kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi nhưng cây cà phê vẫn là chủ lực. Từ mô hình này mà vợ chồng tôi đã nuôi được 4 con ăn học đến nơi đến chốn. Hiện tại kinh tế gia đình tôi đã ổn định, các con được học hành có việc làm đàng hoàng. Giờ về già vợ chồng cũng tiếp tục canh tác và tham gia vào câu lạc bộ để được giao lưu với bạn bè, anh em”.
Dan-de-cua-gia-dinh-CCB-Nguyen-Van-Quan-thon-Thanh-Binh-xx-ia-Ba.jpg
Đàn dê của gia đình CCB Nguyễn Văn Quận thôn Thanh Bình xã ia Bă. Ảnh: Phương Lộc
        Sở hữu vườn cây ăn trái rộng hơn 4ha với nhiều chủng loại, như: Sầu riêng, bơ, mít, cam, quýt, dừa…mỗi năm gia đình cựu chiến binh Lê Văn Hà xã Ia Bă có thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng. Từ kinh nghiệm làm vườn, sau khi tham gia vào câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi, cựu chiến binh Lê Văn Hà đã hướng dẫn cho đồng chí, đồng đội kỹ thuật canh tác các loại cây ăn trái để đạt năng suất, chất lượng cao. Sau những ngày lao động mệt nhọc, những dịp sinh hoạt Câu lạc bộ những người lính Cụ hộ năm xưa được hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, ôn lại quá khứ hào hùng của một thời trận mạc.
        CCB Lê Văn Hà, thôn Thanh Bình xã Ia Bă, Ia Grai cho biết: “Bản thân tôi thấy rất vui khi tham gia câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu giúp đỡ nhau về mọi mặt để làm ăn phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ đồng đội vượt qua khó khăn. Từ đó, mỗi quan hệ đoàn kết gắn bó giữa các hội viên trong CLB nói riêng và trong Hội CCB trong xã nói chung thêm bền chặt”.
        Ngoài việc giúp nhau làm kinh tế, các thành viên câu lạc bộ còn đóng góp kinh phí giúp đỡ các cựu chiến binh khó khăn trong xã. Năm 2019, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Quận ở thôn Thanh Bình bị gió lốc tốc mái nhà. Các thành viên câu lạc bộ đã giúp đỡ gia đình sửa lại nhà ở và cho vay 16 triệu đồng không tính lãi để phát triển kinh tế. Từ số vốn này, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Quận đã mua 4 con dê và 1 cặp heo giống. Thấm thoát đã 4 năm, đến nay gia đình ông đã gầy được đàn dê và đàn heo đông đúc và hoàn lại vốn cho CLB.
        Năm 2022, CLB cho gia đình cựu chiến binh Bùi Văn Tỉnh làng Ngây Yố mượn vốn 28 triệu đồng để chăn nuôi heo, gà tạo nền tảng để gia đình cựu chiến binh Bùi Văn Tỉnh phấn đấu thoát nghèo trong năm 2023.
CCB Hoàng Trung Sáu, chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi xã Ia Bă, huyện Ia Grai tâm sự: Câu lạc bộ của chúng tôi hoạt động hết sức hiệu quả. Hiệu quả không phải là mang tiền bạc đến cho nhau, mà hiệu quả ở chỗ CLB đã đoàn kết tập hợp được anh em CCB cùng nhau chia sẻ kinh nghiệp làm ăn, giúp nhau làm kinh tế và giúp đỡ các cựu chiến binh nghèo. Để giúp các cựu chiến binh nghèo trong xã phát triển kinh tế thì CLB chúng tôi hỗ trợ ít vốn xoay vòng theo từng năm. Nguồn vốn thì không đáng kể nhưng là động lực để anh em vượt khó vươn lên. Quan trọng nhất là anh em động viên nhau hiến kế, góp công cùng chung sức mỗi người một ít, mỗi ngày một ít nhờ vậy mà đã giúp cho không ít hội viên vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Thời gian tới CLB cố gắng phát triển thêm nhiều hội viên mới và giúp đỡ được nhiều cựu chiến binh khó khăn. Mục tiêu của chúng tôi là mang niềm vui đến với hội viên cựu chiến binh trong xã”./.
                                                Bạch Phương Lộc