Ia Grai: Trục vớt gỗ, củi dưới lòng hồ thủy điện Sê San 4.

15/05/2021
PTV: Thực hiện công văn 1.681 của UBND tỉnh Gia Lai về việc tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm việc tàng trữ gỗ trái phép khu vực lòng hồ thủy điện Sê San 4, trong 3 ngày từ ngày 11 đến ngày 13/5 UBND huyện Ia Grai đã bố trí lực lượng tiến hành trục vớt, thu gom số gỗ, củi và chỉ đạo ngành chuyên môn điều tra xác minh, xử lý theo qui định.
 
1.jpg
Qua điều tra, xác minh của Hạt kiểm lâm huyện Ia Grai, 2 khu vực có gỗ, củi tồn đọng nằm ở tọa độ OX:0394634-OY: 1548381 và OX: 394533-OY:1548567 thuộc một đảo nằm trong khu vực làng Dăng xã Ia O. Trong 2 ngày, 11 và 12/5, Hạt kiểm lâm huyện phối hợp cùng Đồn biên phòng Ia O; Công an huyện; Đội cảnh sát môi trường Công an tỉnh; UBMTTQVN huyện và xã Ia O tiến hành trục vớt. Đơn vị đã thuê thợ lặn dùng tời, thuyền kéo số gỗ, củi nằm dưới nước và thu gom số gỗ, củi trên bờ vận chuyển về UBND xã Ia O chờ xử lý.
2.jpg
Số gỗ trục vớt được là 37 lóng gỗ tròn, có chiều dài từ 01 đến 2,5m, (trong đó có 08 lóng bị bọng, rỗng ruột, 2 lòng bị cháy), khối lượng 5,217m3. Do gỗ bị ngâm dưới nước lâu ngày nên trước mắt chưa xác định được chủng loại. Ngoài ra, còn trục vớt, thu gom 11 Ster củi.
3.jpg
Theo báo cáo, xác minh của Hạt kiểm lâm huyện, nguồn gốc số gỗ, củi nói trên do người dân khai thác ở lòng hồ thủy điện Sê San 4 (mỗi khi nước rút hoặc thủy điện xả nước) và tập kết về khu vực nói trên để đốt than và sử dụng làm vó đánh cá. Tại đây có gần 10 lò than nhưng đã lâu ngày không hoạt động.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện và các ngành chuyên môn, lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện khẳng định: Không có việc gỗ khai thác từ nơi khác vận chuyển về khu vực đảo để cất giấu, và không có việc đốt để phi tang. (Lửa, khói bốc lên từ khu vực đảo mà người dân quan sát được là do một số hộ trên đảo thu gom cành Điều và củi mục để đốt, vệ sinh vườn)

Ông Đào Lân Hưng phó chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Hạt kiểm lâm và Công an huyện phối hợp với các phòng chuyên môn tiếp tục điều tra, xử lý số gỗ, củi được trục vớt đúng theo qui định của pháp luật./.                   

BT-QP: Phương Lộc   

Lượt xem: 32
Các tin khác
    Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh
    Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở
    Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới
    Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O
    Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai