Trang chủ > Giới thiệu chung > Quá trình hình thành và phát triển
1. Giới thiệu chung
Xã Ia Pếch (B7 cũ) là xã nằm về phía đông nam của huyện Ia Grai, Tỉnh Gia Lai. Phía đông giáp xã Ia Kênh và xã Diên Phú (TP. PleiKu), Phía Tây giáp xã Ia Tô (Huyện Ia Grai), Phía Nam giáp huyện Đức Cơ và Chư PRông, Phía Bắc giáp xã Ia Dêr và Thị Trấn Ia Kha (huyện Ia Grai)
Xã có diện tích 92,5241 km², dân số năm 2020 là 5.667 người, xã có 7 làng gồm: Làng NangLong-Osơr, Làng O Gia, Làng Sát Tâu, làng O Péch, Làng Ku Tong, Làng O Grang và Làng De Chí.
2. Lịch sử hình thành và phát triển:
Xã Ia Pếch được thành lập sau khi giải phóng trên cơ sở toàn bộ 14 làng của xã B7 trong kháng chiến chống Mỹ, gồm 6 làng của xã Ia Kênh- thành phố PleiKu (Làng Mơ Nú, Nhao, O Sơr, Thoong Ngó, Thoong Yô, Ia Rốt) và 8 làng của xã Ia Pếch- Huyện Ia Grai (Nang Long, O Sơr, O Gia, Ku Tong, Sát Tâu, Ku Tong, O Pếch, O Grang và De Chí). Năm 1976 xã Ia Pếch được đổi tên thành xã Chí Yang. Đến năm 1977 lại được đổi tên là xã Ia pếch cho đến ngày nay.
Ngày 06/12/1990 thực hiện Quyết định số 543/TCCCP của Ban tổ chức- Cán bộ Chính Phủ, xã Ia Pếch tách thành 02 xã gồm xã Ia Pếch (Thuộc huyện Ia Grai) và xã Ia Kênh (Thuộc Thành phố Plei Ku). Xã Ia Pếch gồm 8 làng Nang Long, O Sơr, O Gia, Ku Tong, Sát Tâu, Ku Tong, O Pếch, O Grang và De Chí. Đến năm 11/1/2020 xã thực hiện sáp nhập làng Nang Long và O Sơr thành 01 làng, lấy tên là làng NangLong- Osơr. Đến nay xã còn 07 làng.