Nguyễn Mai Lương
Trang chủ > Giới thiệu chung
Ia Khai là xã vùng II, nằm ở phía Bắc huyện Ia Grai, cách trung tâm huyện khoảng 30 km có địa giới hành chính giáp ranh với các xã:
Phía Bắc giáp xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.
Phía Đông giáp xã Ia Ka, huyện Chư Păh và xã Ia Grăng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.
Phía Nam giáp xã Ia Krái và Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.
Phía Tây giáp xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum.
Tổng diện tích tự nhiên của xã là 16503,96 ha, trong đó: đất nông nghiệp là 1386,44 ha chiếm 83,99%; đất phi nông nghiệp là 1467,72 ha, chiếm 8,89%; đất chưa sử dụng là 1173,80 ha chiếm 7,11% tổng diện tích tự nhiên.
Địa hình xã chủ yếu là đồi núi xen lẫn đồng bằng, đất đai tương đối màu mỡ cùng với khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa: mùa mưa và mùa khô rõ rệt nên rất phù hợp để phát triển triển nông - lâm nghiệp.
Hệ thống sông suối lớn chảy qua địa bàn xã với tài nguyên nước dồi dào là điều kiện để phát triển thủy điện. Đồng thời ở các sông suối trên địa bàn xã còn có rất nhiều cát, và đây được xem là nguồn khoáng sản quan trọng để phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng.
Điều kiện xã hội
Xã Ia Khai có tổng số 06 thôn làng trong đó có 03 thôn làng đặc biệt khó khăn (theo quyết định số 582/QĐ-TTCP ngày 28/4/2017 của Thủ tướng chính phủ) cùng 03 đội sản xuất của Công ty cao su 715 với tổng số 1290 hộ với 4672 nhân khẩu. Trong đó dân tộc Kinh là 892 người chiêm 19%; dân tộc thiểu số là 3780 người chiếm 81% tổng dân số toàn xã.
Trình độ văn hóa không đồng đều, điều kiện kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với tổng thu nhập bình quân đầu người là 28 triệu đồng/năm.Trên địa bàn xã cây trồng chủ yếu là điều, cao su, cà phê.