Xã Ia Hrung, huyện Ia Grai chung sức xây dựng nông thôn mới.

20/09/2017
Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở xã Ia Hrung, huyện Ia Grai đã có nhiều thay đổi, đời sống của người dân được nâng cao. Đây chính là động lực để địa phương khắc phục những khó khăn và tập trung nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra.

Từ năm 2011 đến nay, từ nhiều nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, huyện, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án, vốn Doanh nghiệp và nhân dân đóng góp, xã Ia Hrung được đầu tư gần 49,5 tỷ đồng đầu tư thực hiện chương trình nông thôn mới. Với số tiền trên, xã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm,.. và phát triển kinh tế, nhờ đó đến nay xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Những kết quả có được góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Duy Hà, thôn Thanh Hà 2, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai. Cho biết: “ “Từ lúc có chương trình thì dân chúng ở đây rất phấn khởi ở chỗ là Nhà nước và nhân dân cùng làm. Những con đường liên thôn, nội đồng đa số bê tông gần hết. Có chương trình nông thôn mới thì kinh tế ngày xưa chưa có mình làm được 1 triệu nhưng nay cũng khoảng thời gian mình làm ra được gấp rưỡi, bởi vì phương tiện đi lại, vận chuyển từ phân bón, thuận tiện hơn.”

Cùng với các nguồn vốn đầu tư xây dựng, chính quyền xã Ia Hrung, huyện Ia Grai đã phối hợp với các đoàn thể cùng tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp công, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp để hoàn thành và duy trì các tiêu chí đã đạt. Tuy nhiên, trong 3 tiêu chí còn lại là hệ thống chính trị, hình thức tổ chức sản xuất và tỷ lệ hộ nghèo thì khó khăn nhất là giảm tỷ lệ hộ nghèo. Xã hiện còn 202 hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, chiếm 15,68%, và để giảm hộ nghèo xuống dưới 7% theo tiêu chí nông thôn mới đòi hỏi địa phương phải có nhiều giải pháp cụ thể.

Nói về kế hoạch trong thời gian tới ông Ngô Duy Huyến, Chủ tịch xã Ia Hrung, huyện Ia Grai cho biết: “.  lồng ghép các chương trình hỗ trợ sản xuất cho bà con nông dân nói chhung, đặc biệt là hộ nghèo để phấn đấu giảm nghèo bền vững và nâng cao đời sống theo tiêu chí đã được công bố và đưa ra những giải pháp thực hiện có kết quả bền vững nhất.”

Theo lộ trình, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai sẽ cán đích nông thôn mới vào năm 2017. Hy vọng, với những giải pháp được triển khai để giải quyết những khó khăn, vướng mắc sẽ giúp xã hoàn thành các tiêu chí còn lại theo đúng kế hoạch đề ra.

Thúy Diện – Ksor Tuối