Ksor Tư làm đặc sản gạo A Sanh

22/12/2020
(GLO)- Từ một ý tưởng được cho là mạo hiểm - mở rộng vùng sản xuất gạo A Sanh, anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã từng bước tạo ra sản phẩm gạo sạch cho người tiêu dùng mang lại nguồn thu nhập chính cho người nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương, từng bước làm giàu ngay trên diện tích đất vốn có của mình.
 
Sau nhiều năm tìm hiểu thị trường, đặc tính canh tác của người dân bản địa, tháng 11-2020, anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr đã làm cầu nối cho gạo A Sanh ra thị trường. Anh cho biết: Chúng tôi quyết định đặt tên gạo A Sanh là xuất phát từ tên của một vị anh hùng của người dân Tây Nguyên lái đò trên sông Pô Cô”.
1.jpg
Anh Ksor Tư-Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr đưa sản phẩm gạo A Sanh đến thị trường.
Tổ hợp tác liên kết với 42 hộ dân trên địa bàn xã Ia Der cùng góp vốn xây dựng vùng chuyên canh sản xuất lúa J02 theo mô hình liên kết. Các hộ được hỗ trợ kỹ thuật, phân bón và giúp tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định từ lúa gạo từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.
2.jpg
Giống lúa J02 sinh trưởng khoảng 108 ngày và phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Ia Grai.
Anh Ksor Tư chia sẻ: Giống lúa J02 là giống lúa thuộc dòng Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản, sinh trưởng và phát triển phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn xã Ia Der, giống ít sâu bệnh, chống chịu hạn tốt và cho năng suất ước đạt trên 6 tấn/ha/vụ. Từ đó, cho ra sản phẩm gạo A Sanh đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
3.jpg
Chủ nhiệm Ksor Tư tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia chăm sóc trồng lúa giống J02 tạo sản phẩm Gạo đặc sản A Sanh.
4.jpg
4-(1).jpg
Việc ký kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa gạo A Sanh sẽ giúp người dân yên tâm sản xuất khi tham gia mô hình liên kết.
Anh Đỗ Xuân Hiền-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện-cho biết: Gạo A Sanh thơm ngon tự nhiên, vị đậm ngọt, ăn ngon hơn, hạt cơm mềm dẻo và không bị cứng khi để nguội so với gạo địa phương. Nhờ đó, người tiêu dùng yên tâm lựa chọn loại gạo này cho nhu cầu của gia đình. Qua đó tạo việc làm cho người dân, từng bước nâng giá trị kinh tế của hạt gạo, dần đưa hạt gạo đặc sản A Sanh tiếp cận phân khúc hàng hóa chất lượng cao ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.
5.jpg
Anh Ksor Tư (thứ ba từ trái sang) hướng dẫn các thành viên trong tổ hợp tác bảo quản giống lúa J02 cho sản phẩm gạo A Sanh.
6.jpg
Sản phẩm gạo A Sanh được đóng gói cẩn thận để đảm bảo độ khô giữ được tinh chất của gạo và giúp gạo bảo quản được lâu hơn.
7.jpg
Chị Puih Alich (làng lang1, xã Ia Dêr) thành viên Tổ hợp tác cho biết: Gia đình tôi có 4 sào lúa nước 2 vụ trồng giống lúa mới J02, vụ mùa này gia đình tôi thu được 24 tạ, sau khi trừ chi phí còn lại hơn 6 triệu đồng.
8.jpg
Anh Kor Tư và các thành viên trong tổ hợp tác đóng gói sản phẩm gạo A Sanh để cung cấp ra thị trường. Giá lúa gạo A Sanh hiện nay từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.
9.jpg
Sản phẩm Gạo A Sanh được trưng bán tại Hội chợ Nông sản an toàn năm 2020.
Theo Báo Gia Lai
Lượt xem: 0
Các tin khác
    Gia Lai: Nhiều hoạt động thăm và chúc mừng Giáng sinh Gia Lai: Nhiều hoạt động thăm và chúc mừng Giáng sinh
    Hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường Hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
    Tuổi trẻ Gia Lai nhiệt huyết với các phong trào bảo vệ môi trường Tuổi trẻ Gia Lai nhiệt huyết với các phong trào bảo vệ môi trường
    Đoàn từ thiện trao quà cho Hội viên nghèo trên địa bàn thị trấn Ia Kha Đoàn từ thiện trao quà cho Hội viên nghèo trên địa bàn thị trấn Ia Kha
    Ksor Tư làm đặc sản gạo A Sanh Ksor Tư làm đặc sản gạo A Sanh