Về nơi cội nguồn của Đoàn Thanh niên tỉnh Gia Lai

29/04/2021
(GLO)- Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28-4, tuổi trẻ tỉnh nhà đã tổ chức hành trình về nguồn và khánh thành Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975 tại làng Tăng Lăng (xã Krong, huyện Kbang)

Dự lễ khánh thành có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Châu Ngọc Tuấn; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ cùng lãnh đạo Tỉnh Đoàn và Thường trực các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975. Ảnh: Thủy Bình
Các đại biểu cắt băng khánh thành Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975. Ảnh: Thủy Bình

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Thị Giang Thảo cho biết: Sau thắng lợi của phong trào Đồng khởi năm 1960, tỉnh Gia Lai hình thành vùng giải phóng, tạo điều kiện cho phong trào thanh thiếu nhi phát triển mạnh mẽ. Đầu năm 1962, cơ quan Tỉnh Đoàn được thành lập để tập hợp, giáo dục thanh niên đoàn kết đứng lên chống Mỹ, giành độc lập dân tộc. Khi mới thành lập, cơ quan Tỉnh Đoàn đóng gần suối Kpier; từ năm 1972-1975 chuyển về khu trung tâm căn cứ của tỉnh (nay thuộc xã Krong, huyện Kbang), được đồng bào nơi đây che chở, bảo vệ an toàn.

Sống và hoạt động trong môi trường đầy khó khăn, ác liệt, nhưng mỗi đoàn viên, thanh-thiếu niên luôn phấn đấu, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” và triển khai thực hiện tốt các phong trào “3 xung kích cách mạng”, “thành đồng quyết thắng”, “5 xung phong” và “3 xung phong quyết thắng”... Biết bao thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã hy sinh, cống hiến xương máu, tuổi thanh xuân trên mảnh đất này, góp phần cùng toàn quân, toàn dân giải phóng tỉnh nhà.

Để có thêm một “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống, Tỉnh Đoàn đã vận động các nguồn lực xây dựng Bia di tích lịch sử cơ quan Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng tỉnh Gia Lai tại xã Krong. Công trình được khởi công ngày 29-12-2020.

Quá trình xây dựng Bia di tích đã nhận được sự quan tâm, góp ý của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ. Công trình đã nhận được sự đóng góp kinh phí của các thế hệ cán bộ, ĐVTN toàn tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau 4 tháng xây dựng, công trình đã hoàn thành đúng vào dịp lễ kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bia di tích lịch sử nằm trong khuôn viên bằng phẳng, rộng 2.000 m2. Công trình gồm các hạng mục: bia di tích, nhà bia, cây xanh, hệ thống cổng và hàng rào chắc chắn… với tổng kinh phí đầu tư hơn 600 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Công trình được thiết kế và xây dựng kiên cố, bảo đảm tính thẩm mỹ, gửi gắm được nhiều thông điệp ý nghĩa.

Các đại biểu dâng hương tại Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975. Ảnh: Thủy Bình
Các đại biểu dâng hương tại Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975. Ảnh: Thủy Bình

Trở lại khu căn cứ cách mạng vào đúng dịp lễ khánh thành nhà bia, bà H'Ngia-nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn xúc động-cho biết: “Nhà bia di tích có giá trị lịch sử to lớn nhằm tri ân, khắc ghi công lao của các thế hệ cán bộ và ĐVTN. Đây là nơi để các ĐVTN trở về, hiểu rõ hơn sự gian nan, vất vả trong thời chiến, nhưng thế hệ trẻ luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu và phát triển tổ chức Đoàn".

Đại diện thế hệ trẻ huyện Kbang tham gia lễ khánh thành Bia di tích, anh Trần Đình Lập-Bí thư Huyện Đoàn Kbang-bày tỏ: “Là người sinh ra và lớn lên ở huyện Kbang anh hùng, tôi rất tự hào. Khi nhà bia được xây dựng, chúng tôi có trách nhiệm giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử của Đoàn Thanh niên".

Các đại biểu trồng và chăm sóc cây lưu niệm tại khuôn viên bia di tích. Ảnh: Phan Lài
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Bia di tích. Ảnh: Phan Lài

Chương trình trồng, chăm sóc cây lưu niệm hưởng ứng thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” góp phần tạo một môi trường sống xanh-sạch-đẹp là hoạt động khép lại hành trình về nguồn của Đoàn Thanh niên tỉnh. Những thành viên tham gia buổi lễ đều vui mừng, phấn khởi vì có thêm một “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Dịp này, Tỉnh Đoàn đã trao tặng 1 căn nhà (trị giá 50 triệu đồng) cho gia đình anh chị Đinh Thê-Đinh Thị Chang (làng Tăng Lăng) vì đã tình nguyện hiến 2.000 m2 đất để xây dựng Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên nhân dân các mạng tỉnh Gia Lai. Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng bằng khen và thư cảm ơn 6 tập thể, 1 cá nhân có đóng góp kinh phí xây dựng Bia di tích.