Những dòng nước ngọt lành

15/09/2011
Những năm qua, bằng nhiều chương trình dự án, huyện Ia Grai đã đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt phục vụ tốt nhu cầu đời sống của nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 16.122 hộ (chiếm trên 95%) số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
 

1.jpg
Giọt nước làng Tang, xã Ia Chia, Ia Grai. Ảnh: Phương Loan

Tiện lợi nhất là các công trình nước tự chảy. Từ hơn 3 năm nay, người dân làng Dun Der xã Ia Bă không cần đào giếng, không cần ra giọt vẫn có thừa nước để sinh hoạt. Đấy là nhờ hiệu quả từ công trình nước tự chảy do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh đầu tư, đưa nước từ thác 9 tầng về phục vụ nhân dân. Nhiều hộ sử dụng nguồn nước này để trồng rau xanh, cải thiện đời sống. Hơn 100 hộ dân làng Der Chí- xã Ia Pếch cũng có chung niềm vui như bà con làng Dun Der. Công trình cấp nước sinh hoạt của làng được hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2007 với kinh phí trên 700 triệu đồng đưa nước từ suối về làng với chiều dài đường ống gần 5 km. Mỗi cụm dân cư được xây một bể chứa, người dân lấy nước một cách thuận tiện.
Vui nhất là 67 hộ dân làng Nú- xã Ia Khai. Đây là làng tái định cư từ vùng ngập lòng hồ thủy điện Sê San 4. Khi triển khai dự án này, mỗi hộ được hỗ trợ đào giếng để lấy nước sinh hoạt. Nhưng do cấu tạo địa chất phức tạp, hầu hết vùng này khi đào giếng khoảng trên 20 mét là gặp đá bàn nên các giếng chỉ có nước vào mùa mưa. Đầu mùa khô tất cả đều cạn kiệt, dân làng phải đi lấy nước nhờ ở các làng khác, xa vài ba cây số. Từ năm 2008 khi công trình nước tự chảy đưa nước từ suối Ia Grai về tận làng, ai nấy điều rất phấn khởi. “Trước đây làng mình không có nước đâu, nắng lên giếng thì cạn hết. Ngày nào cũng đi gùi nước xa lắm. Từ khi có bể nước này ai cũng vui”- chị Puih Pin phấn khởi cho biết. Nhân dân làng Jăng Krái, Jăng Blo cũng được hưởng lợi từ công trình này.
Các công trình cấp nước bằng giếng khoan cũng đang phát huy tác dụng. Tiêu biểu là công trình tại làng Brel- xã Ia Dêr được hoàn thành từ năm 2007, gồm giếng khoan và bồn chứa 5.000 lít đặt trên độ cao 20 mét cấp nước cho làng Brel, Jút 1 và Jút 2. Bên cạnh đó, giọt nước vẫn đang là nguồn cung cấp nước chính cho nhân dân các làng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Từ năm 2005 đến nay, huyện Ia Grai đã đầu tư xây dựng 150 gọt nước, trong đó 104 giọt được xây từ nguồn kinh phí Chương trình 134. Các giọt nước được xây dựng kiên cố có bể lắng, lọc cung cấp nguồn nước hợp vệ sinh.
Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số công trình cấp nước sinh hoạt chưa phát huy hiệu quả. Đó là các công trình tại xã Ia Krái, được hoàn thành từ hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng. Theo ông Ksor Choe- Chủ tịch UBND xã Ia Krái thì nguyên nhân chính là nhân dân không chịu đóng tiền điện để bơm nước và cũng chưa thật sự có nhu cầu. Qua tìm hiểu của chúng tôi thì còn có một nguyên nhân khác, là các công trình này chỉ có một giếng khoan và một bể chứa giữa làng nên rất khó trong việc quản lý nguồn nước và thu tiền điện. Nếu như chủ đầu tư lắp đặt thêm một bồn nước ở độ cao vài 3 chục mét để người dân bắt ống đưa nước về tận nhà thì sẽ hiệu quả hơn. Ông Ksor Alơn- làng Dạch Dung xã Ia Krái cho biết: “Công trình cấp nước ở làng Dạch Dung chỉ bơm nước đúng một lần vào ngày khánh thành nhà rông. Từ đó đến nay không bơm nữa vì không thể quản lý được. Bể nước đặt giữa làng, mạnh ai nấy xả chỉ nửa buổi là sạch trơn thì ai mà chịu tiền điện cho nổi”.

 

Phương Lộc(Bao Gia Lai)

Lượt xem: 0
Các tin khác
  Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh
  Những dòng nước ngọt lành Những dòng nước ngọt lành
  Gia Lai: Chuyển giao kỹ thuật trồng cao su tiểu điền Gia Lai: Chuyển giao kỹ thuật trồng cao su tiểu điền
  Tặng quà Tết trị giá 4 tỷ đồng cho các hộ nghèo Tặng quà Tết trị giá 4 tỷ đồng cho các hộ nghèo
  Ia Grai: Trao giải cuộc thi "Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ huyện Ia Grai" Ia Grai: Trao giải cuộc thi "Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ huyện Ia Grai"
  HĐND xã khóa XIII họp phiên đầu tiên bầu chức danh lãnh đạo HĐND-U... HĐND xã khóa XIII họp phiên đầu tiên bầu chức danh lãnh đạo HĐND-UBND xã nhiệm kỳ 2021-2026
  Tuổi trẻ Ia Chiă tri ân các anh hùng liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021) Tuổi trẻ Ia Chiă tri ân các anh hùng liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021)
  Tăng cường đượt cao điểm tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covi... Tăng cường đượt cao điểm tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã