Khởi sắc ở vùng biên giới Ia Grai

10/03/2021
Năm 2020, Ia Chiă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) có 05 làng dân tộc thiểu số ở vùng biên giới về đích nông thôn mới (NTM), cơ sở hạ tầng của các làng có sự chuyển biến rõ rệt, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Ông Rơ Mah Wân Trưởng thôn làng Lang (xã Ia Chiă) đưa chúng tôi tham quan một vòng quanh làng. Trước mắt chúng tôi là những con đường đã được cứng hóa, nhà cửa đều có hàng rào, trước nhà được điểm tô bởi những khóm hoa sặc sỡ.

Ông Wân phấn khởi cho biết: “Nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước, cảnh quan của làng trở nên khang trang, sạch đẹp. Phong trào xây dựng NTM đem lại nhiều đổi thay, bà con thay đổi tư duy làm kinh tế, cuộc sống dần ổn định”.
anh.jpg
Đường giao thông ở làng Lang (xã Ia Chiă) được cứng hóa, thuận tiện cho người dân đi lại.

Đầu năm 2020, làng Lang đạt 15/19 tiêu chí NTM, 4 tiêu chí chưa đạt gồm: thu nhập, tổ chức sản xuất, y tế và môi trường. Trong số đó, tiêu chí thu nhập khó thực hiện nhất khi bình quân thu nhập đầu người chỉ mới 35,5 triệu đồng/năm và còn 25 hộ nghèo.

Để hoàn thành các tiêu chí, UBND xã Ia Chiă giao nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể hỗ trợ triển khai nhiều mô hình phát triển sản xuất; hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng phù hợp và trồng xen các loại cây trồng ngắn ngày vào diện tích cà phê nhằm tăng thu nhập. Bên cạnh đó, các hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí để xây dựng và sửa chữa nhà ở. Nhờ sự vào cuộc tích cực, cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của làng Lang đạt 42 triệu đồng.

Là 1 trong 5 làng của xã Ia Chiă được chọn để xây dựng NTM, làng Lang cũng đã có những thay đổi rõ rệt. Đầu năm 2020, làng còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở và dân cư, thu nhập, tổ chức sản xuất và môi trường. Đến cuối năm, các thiết chế văn hóa đã bảo đảm nhu cầu sinh hoạt của dân làng; làng không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,14 triệu đồng/năm; người dân đã biết liên kết với hợp tác xã, doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm. Về tiêu chí môi trường, 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch, các hộ tự thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt.
Ông Nguyễn Văn Lựu-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chiă-chia sẻ: Là xã vùng biên, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xã được hỗ trợ từ nhiều nguồn vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng. Xã cũng tập trung tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng NTM. Nhờ đó, các làng đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2020 đều “cán đích” đúng hẹn. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo, huy động nguồn lực để các làng còn lại sớm về đích NTM.