Xã Ia Yok phục dựng Lễ “Cúng giọt nước”

24/04/2023
Sáng 22-4, xã Ia Yok (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tổ chức phục dựng Lễ “Cúng giọt nước” của người Jrai tại làng Bồ.

ANH-PHUC-DUNG-LE-CUNG-GIOT-NUOC.JPG
Ảnh: Già làng thực hiện nghi lễ Cúng – Minh Thoan
Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Thị Lành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ia Grai; đồng chí Đỗ Văn Đông, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin; Lãnh đạo Đảng ủy- HĐND - UBND- UBMTTQ Việt Nam xã Ia Yok; lãnh đạo các Công ty cà phê đứng chân trên địa bàn xã và đông đảo Nhân dân làng Bồ
Lễ “Cúng giọt nước” là một trong những nghi lễ quan trọng của người Jrai được tổ chức với mục đích cầu mong thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong làng đều tươi tốt và cầu cho mọi người có sức khỏe dồi dào, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Lễ vật “Cúng giọt nước” gồm 1 con gà nướng, gan gà sống, tiết gà sống, ghè rượu, bó lá Ngăl có trái… Khi Lễ cúng bắt đầu, già làng cùng 2 người uy tín của làng Bồ trải lá chuối, bôi gan gà lên tai ghè rượu và lá cây Ngăl. Già làng đọc lời khấn cầu mong cho dân làng khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, không có dịch bệnh xảy ra, nước chảy quanh năm,…Kết thúc lời khấn, lần lượt từ già làng rồi người dân làng Bồ xuống giọt nước để rửa mặt, rửa chân, té nước vào nhau để cầu mong may mắn. Sau lễ Cúng là chương trình biểu diễn cồng chiêng của đội cồng chiêng nhí xã Ia Yok.
Trước đó, cấp ủy chi bộ, ban nhân dân, ban Công tác mặt trận, các đoàn thể của thôn và các vị già làng của làng Bồ đã tổ chức họp dân để bàn bạc, giao nhiệm vụ cho từng gia đình, nhóm hộ. Trong đó, phụ nữ đảm nhận việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, dọn dẹp khu vực đường xuống giọt nước; thanh niên vào rừng chặt tre, nứa đan thành các vòm hoa văn, dựng một cây nêu tại khu vực làm lễ cúng. Người già chuẩn bị trang phục truyền thống, các bài văn tế trong lễ tế thần nước.
Việc phục dựng Lễ cúng giọt nước nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của người Jrai trên địa bàn xã Ia Yok nói riêng và huyện Ia Grai nói chung; qua đó, góp phần tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với địa phương./.
Minh Thoan