Sôi nổi “Ngày hội Văn hóa dân tộc” tại trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai

08/05/2023
Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai vừa tổ chức thành công “Ngày hội Văn hoá dân tộc lần thứ nhất”. Ngày hội đã có sức lan tỏa trong học sinh và phụ huynh, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện Ia Grai

SOI-NOI-NGAY-HOI-VAN-HOA-CAC-DAN-TOC.JPG
Ảnh: Các em học sinh say sưa tìm hiểu văn hóa dân tộc mình trong Ngày hội – Minh Thoan
Tại Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động như: tạc tượng gỗ, làm nhà rông, ẩm thực các dân tộc, biểu diễn cồng chiêng, múa xoang, đi cà kheo, nhảy sạp; trình diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn trang phục các dân tộc và giao lưu văn nghệ với trường THCS dân tộc Nội trú huyện Đak Đoa. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức trưng bày các dụng cụ, trang phục truyền thống của các dân tộc. Các hoạt động đã thu hút đông đảo học sinh, các thầy cô và phụ huynh  hào hứng tham gia. Em Đinh Thị Lan Ni, Học sinh lớp 8, trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai cho biết: “Con là người dân tộc Ba Na, hôm nay con rất vui vì được vui tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc. Đây cũng là lần đầu tiên con tham gia. Trong ngày hôm nay con tham gia 3 tiết mục: đánh đàn T’ rưng “Hát mừng anh hùng Núp”; tiết mục múa hào khí Việt Nam và trình diễn trang phục Ba Na”.
Em Rơ Châm Hy, Học sinh lớp 9B, trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai chia sẻ: “Hôm nay con được tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc, con rất vui và hào hứng, rất hồi hộp để góp phần bảo tồn truyền thống của dân tộc Jrai mình”.
Tại ngày Hội, nhà trường đã mời các phụ huynh học sinh tham gia vào các hoạt động. Các bậc phụ huynh không chỉ trình diễn cho các em xem mà còn chỉ dạy cho các em cách làm ra các món ăn truyền thống, các bức tượng gỗ dân gian, mái nhà rông... Qua đó để các em hiểu hơn về truyền thống, về văn hóa, về cội nguồn của dân tộc mình. Bà Rơ Mah Nhi, Phụ huynh học sinh trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai chia sẻ: “Hôm nay, tất cả các phụ huynh ra đây để tạo ra các món ăn. Các món ăn cầu kỳ gì hết nhưng nó mang ý nghĩa truyền thống của người địa phương như cơm lam, gà nướng, lá mì xào, cà đắng cá suối. Hôm nay các phụ huynh cùng các con nấu ra các món ăn đó. Để các em xem cách nấu nướng để mai mốt các em phát huy để làm ra món ăn truyền thống của dân tộc mình”.
Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ia Grai hiện có 150 em học đang theo học thuộc 7 dân tộc khác nhau: Jrai, Mường, Tày, Thái, H’Mông, Ba Na, trong đó dân tộc Jrai chiếm đa số. Thông qua ngày hội nhằm góp phần giáo dục cho học sinh về truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, dân tộc Jrai nói riêng; đồng thời xây dựng môi trường học tập và sinh hoạt đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc trong trường THCS Dân tộc Nội trú nói riêng và huyện Ia Grai nói chung. Cô Rcom H’Ni, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Ia Grai cho biết: “Thông qua Ngày hội văn hóa dân tộc để các em biết được những phong tục, những tập quán, những món ăn, mặc những trang phục. Ý nghĩa của trang phục, món ăn đó là như thế nào. Qua đó để các em giữ gìn bảo tồn văn hóa của dân tộc mình”.
Ngày Hội kết thúc với đêm xoang rộn vang tiếng cồng chiêng, bên ánh lửa trại bập bùng, các đại biểu, thầy cô, phụ huynh, học sinh cùng nắm tay nối dài nhịp xoang đoàn kết, quyết tâm giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống./.
Minh Thoan – Phương Lộc