Nông dân Ia Grai tập trung chăm sóc hoa vụ Tết

12/01/2022
Cùng với chăn nuôi, trồng trọt, trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Ia Grai đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng hoa bán vào dịp Tết cổ truyền, góp phần tăng thêm thu nhập. Hiện tại, các nhà vườn trồng hoa đang tập trung chăm sóc để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán Nhâm Dần.
 
 
DSC_2243.JPG
Ảnh: Các vườn tập trung chăm sóc hoa vụ Tết – Minh Thoan
Ngoài chăm sóc cà phê, khoảng  6-7 năm nay anh Bùi Văn Thi ở tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai còn trồng các loại hoa bán vào dịp Tết. Mọi năm anh trồng số lượng vừa phải nhưng năm nay do đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm nên anh đã mạnh dạn trồng nhiều chủng loại hoa và tăng thêm số lượng. Hiện tại anh trồng 200 chậu cúc pha lê, 500 chậu hướng dương, 500 chậu mào gà, 600 chậu cẩm chướng, cùng rất nhiều vạn thọ và dạ hương thảo. Riêng cúc pha lê có thời gian sinh trưởng và phát triển lâu nhất nên anh bắt đầu xuống giống từ cuối tháng 7 âm lịch; các loại hoa khác thì xuống giống từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Do thị trường tiêu thụ chủ yếu cung cấp trong huyện, giảm được rất nhiều chi phí vận chuyển, vì vậy, giá cả anh bán khá hợp lí. Theo đó, cúc pha lê với giá từ 250 ngàn - 300 ngàn chậu; thược dược từ 100-150 ngàn đồng/chậu; dạ hương thảo, cẩm chướng từ 30-50 ngàn; vạn thọ nhỏ từ 15-20 ngàn/chậu... Hiện tại, một số khách hàng quen đã gọi điện đặt hàng. Thời điểm này anh đang tập trung chăm sóc, ngắt ngọn, tỉa lá, thắp đèn… để hoa nở đúng vào những ngày Tết. Anh Bùi Văn Thi (Tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Năm nay, mình cũng trồng khá đa dạng các loại hoa. Hiện tại đang tập trung chăm sóc, mình cũng căn thời gian để hoa nở đúng dịp…”
Năm nay, anh Lê Công Lai ở thôn Thanh Hà, xã Ia Hrung trồng gần 1 sào hoa lay ơn với khoảng 1.800 gốc. Ở huyện Ia Grai, anh Lai là một trong những nông dân đầu tiên mạnh dạn trồng số lượng lớn loài hoa này. Được biết, số vườn lay ơn này anh xuống giống từ tháng 10 âm lịch, đến nay đã gần  2 tháng. Chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng/sào, chưa kể công. Hiện tại vườn hoa của gia đình anh Lai đang sinh trưởng và phát triển tốt. Vợ chồng anh cũng thường xuyên theo dõi, xử lý các loại bệnh, xem diễn biến tình hình thời tiết để chăm bón cho phù hợp. Anh Lai cho biết: nếu hoa nở đúng dịp Tết, giá cả ổn định sẽ cho gia đình thu nhập từ 30-40 triệu đồng trên diện tích này. Được biết, gia đình anh cũng đã tìm được đầu ra cho vườn lay ơn của gia đình. Anh Lê Công Lai (Thôn Thanh Hà, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) cho biết: “Để góp phần tăng thu nhập, đặc biệt để có khoản thu nhập trong dịp Tết sắp tới, gia đình tôi cũng trồng hoa để bán. Hy vọng mọi thứ thuận lợi để gia đình có được cái Tết yên vui hơn”.
Ngoài gia đình anh Thi, anh Lai, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Ia Grai cũng đã mạnh dạn đầu tư trồng hoa phục vụ cho thị trường Tết. Năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tuy có chút lo lắng nhưng các nhà vườn vẫn tập trung chăm sóc để có một vụ hoa đạt chất lượng phục vụ người dân trên địa bàn huyện trong dịp Tết cổ truyền./.
Minh Thoan – Phương Lộc
Lượt xem: 8
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm