Người cao tuổi Ia Grai, nêu tinh thần “tuổi cao gương sáng”

29/09/2022
Nhiều cụ ông, cụ bà ở huyện Ia Grai dù đã bước qua tuổi ‘thất thập cổ lai hy” nhưng vẫn hăng say lao động sản xuất tích cực tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh và có nhiều đóng góp cho xã hội, nêu cao tinh thần “tuổi cao gương sáng”.
 
 
Nguoi-cao-tuoi-Ia-Grai-giao-luu-van-nghe-(ngay-6-6-2022)-tai-xa-Ia-Krai.jpg
Người cao tuổi Ia Grai giao lưu văn nghệ (ngày 6-6-2022) tại xã Ia Krái. Ảnh: Phương Lộc
Đến nay toàn huyện Ia Grai có 8.535 người từ 60 tuổi trở lên. Trong đó, 6.749 cụ là hội viên Hội người cao tuổi đang sinh hoạt tại 120 tổ hội thuộc 13 cơ sở hội người cao tuổi 13 xã thị trấn.
Ông Nguyễn Trọng Thảo, trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Ia Grai cho biết: “Thời gian qua, các cấp hội Người cao tuổi trên địa bàn huyện không ngừng kiện toàn đội ngũ cán bộ và đẩy mạnh công tác tuyên truyền thu hút người cao tuổi vào hội, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi”.
Nhờ có lực lượng cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang nghỉ hưu tham gia vào Hội giữ vai trò chủ chốt nên hoạt động của Hội cao tuổi từ huyện đến có sở có nhiều đổi mới, phong phú, đa dạng và thiết thực hơn. Đặc biệt là phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh được tổ chức rộng khắp tạo niềm vui cho các cụ để các cụ thực hiện tốt phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Ông Thảo cho biết thêm.
Hiện tại, các cập Hội người cao tuổi ở huyện Ia Grai đã thành lập 50 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh thu hút gần một nghìn người cao tuổi tham gia. Vào mỗi sáng sớm và chiều muộn, thành viên các câu lạc bộ lại tề tựu về nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố để cùng nhau múa hát, thể dục dưỡng sinh, rèn luyện sức khỏe. “Tham gia vào câu lạc bộ cùng nhau giao lưu ca hát, tập thể dục thấy tinh thần sảng khoái, thư thái hơn, cuộc sống cũng vui và ý nghĩa hơn”. Ông Nguyễn Văn Ngọc tổ dân phố 3 thị trấn Ia Kha huyện Ia Grai bày tỏ.
Nguoi-cao-tuoi-huyen-Ia-Grai-giao-luu-van-nghe-tai-xa-Ia-To-chao-mung-31-nam-ngay-QT-NCT(1-10-1991-1-10-2022).jpg
Người cao tuổi huyện Ia Grai giao lưu văn nghệ tại xã Ia Tô chào mừng 31 năm ngày QT NCT(1-10-1991 - 1-10-2022) Ảnh: Phương Lộc
Phát huy tinh thần “tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”, nhiều cụ nhiệt tình tham gia vào các hoạt động xã hội, tự lực phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, có 640 cụ được bầu giữ các vị trí chủ chốt trong các tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương. Có 1.020 gia đình người cao tuổi được bình chọn làm kinh tế giỏi. 96 cụ là chủ các doanh nghiệp, trang trại, gia đình sản xuất, kinh doanh cho thu nhập cao trên địa bàn.
Ngoài ra, người cao tuổi trên địa bàn huyện còn luôn gương mẫu hưởng ứng các phong trào “toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh”; “thi đua giảm nghèo bền vững” do chính quyền và UBMTTQVN các cấp thể phát động. Trong năm 2022, người cao tuổi trong huyện đã đóng góp 652 ngày công dọn vệ sinh môi trường; trồng cây xanh, một số gia đình tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông, góp phần xây dựng thôn, làng, xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Cu-Ro-Cham-Oet-(ao-thun-den,-deo-dong-ho)-va-cu-Ksor-H`Yen-(ao-thun-ca-ro)-lang-Mit-Kom-II-xa-Ia-O-huyen-Ia-Grai-da-hien-3-500m2-dat-de-chinh-quyen-lam-duong-giao-thong-(1).jpg
Cụ Rơ Châm Oét (áo thun đen, đeo đồng hồ) và cụ Ksor H`Yen (áo thun ca rô) làng Mít Kom II xã Ia O huyện Ia Grai đã hiến 3.500m2 đất để chính quyền làm đường giao thông. Ảnh: Phương Lộc
Tiêu biểu như gia đình cụ Rơ Châm Oét, và gia đình cụ Ksor H`Yen ở làng Mít Kôm II xã Ia O. Năm 2021, 2 gia đình đã tự nguyện phá bỏ 300 cây cà phê, 20 cây điều, bời lời hiến tặng 3.500m2 đất để xã Ia O đầu tư làm đường giao thông nội thôn, xây dựng làng Mít Kôm II đạt chuẩn “làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.
Trao đổi với chúng tôi, cụ Rơ Châm Oét vui vẻ cho biết: “Để có con đường cho dân làng đi lại ổn định, hai gia đình chúng tôi chịu hy sinh một phần diện tích đất của mình. Chúng tôi vẫn vui vì từ nay bà con trong làng có đường đi lại thuận tiện, làng Mít Kôm II được công nhận làng Nông thôn mới”.
Dù sức khỏe ngày càng suy giảm, nhưng với kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được sau thời gian dài học tập và làm việc, lớp người cao tuổi ở huyện Ia Grai vẫn có nhiều đóng góp hữu ích cho gia đình và xã hội. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe, giúp người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống con ích”, người cao tuổi ở huyện sẽ tiếp tục nêu gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo./.
                                                          Bạch Phương Lộc
Lượt xem: 22
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm