Làng O Pếch, xã Ia Pếch cúng giọt nước

24/10/2022
Sáng 22/10, người dân làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai tập trung về bến nước của làng để thực hiện nghi lễ cúng Giọt nước.

LANG-O-PECH-CUNG-GIOT-NUOC.jpg
Trước khi tổ chức lễ cúng, người dân trong làng dọn dẹp khu vực đường xuống và xung quanh Giọt nước thật sạch sẽ; thanh niên chặt tre, nứa, dựng một cây nêu tại khu vực lễ cúng.
Già làng Rơ Lan Ly là người thực hiện nghi lễ cúng. Trong lời khấn, già sẽ cầu cho dân làng khoẻ mạnh, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật tươi tốt, không có dịch xảy ra. Nước chảy quanh năm, người dân qua sông qua suối bình an…Sau khi cúng, già sẽ là người đầu tiên tắm, rồi đến lượt dân làng. Người dân trong làng cầm bầu rượu ra hứng nước đem về và cầu nguyện thần linh ban cho sức khoẻ.
Người Jrai quan niệm Giọt nước là mạch nguồn của sự sống; khi về với làng là về với bến nước. Được biết, trước đây nghi lễ cúng giọt nước ở làng sẽ tiến hành hàng năm nhưng nay 2 năm mới cúng một lần./.