Thu nhập cao từ trồng sầu riêng

30/06/2021
Hơn 10 năm mạnh dạn trồng xen 100 gốc sầu riêng với cà phê, đến nay, mô hình này đã cho gia đình nông dân Phạm Quốc Trưởng, thôn 6, xã Ia Tô nguồn thu nhập cao, ổn định với trên 500 triệu đồng/năm.
 
 
DSC_0391.JPG
Ảnh: Ông Trưởng phấn khởi bên vườn sầu riêng – Minh Thoan

Đây là vườn sầu riêng giống Ri6 của nông dân Phạm Quốc Trưởng ở Thôn 6, xã Ia Tô trồng xen canh trên diện tích gần 1,5ha cà phê. Trong đó, có 100 gốc trồng hơn 10 năm đã cho thu hoạch; còn 100 gốc mới trồng được năm thứ ba, dự kiến sẽ cho thu hoạch vào năm tới. Đây được đánh giá là một trong những vườn sầu riêng đạt năng suất nhất trên địa bàn xã Ia Tô nói riêng và trên địa bàn huyện Ia Grai nói chung. Thời điểm này, ông Trưởng đang chuẩn bị thu hoạch sầu riêng. Trung bình, mỗi cây  cho thu hoạch từ 1,5-1,8 tạ. Hiện tại, trên thị trường,  do ảnh hưởng  cuả dịch Covid 19, nhiều loại trái cây rớt giá nhưng sầu riêng vẫn  có giá cao, từ 45-50 ngàn đồng/kg bán tại vườn. Dự kiến, với 100 gốc sầu riêng này, gia đình ông Trưởng cho thu hoạch trên 15 tấn. Với giá bán hiện tại, sau khi trừ chi phí gia đình thu nhập khoảng trên 500 triệu đồng. Ông Phạm Quốc Trưởng(Thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho hay: “Riêng sầu riêng của tôi chuẩn bị vào thu hoạch rồi. Nhiều thương lái biết vườn của mình rồi họ cũng đến đặt vấn đề, làm hợp đồng thu mua. Riêng sầu riêng họ cắt, mình chỉ việc cân thôi. Bán rất chi dễ”.
Để có được vườn sầu riêng xen canh đạt chất lượng như thế này ông Trưởng cũng đã phải trải qua nhiều khó khăn. Nhưng nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, vừa trồng vừa rút kinh nghiệm, đến nay, vườn cây cho thu hoạch ổn định, nguồn thu nhập từ đó cũng được nâng cao. Chia sẻ kinh nghiệm về trồng sâu riêng, ông Trưởng cho biết, quan trọng là phải đảm bảo độ ẩm cho cây, từng giai đoạn phải có những cách chăm sóc cho hợp lý. Ông Phạm Quốc Trưởng(Thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Sau khi trồng sầu riêng mình cũng rút ra được kinh nghiệm. Trước hết giống chuẩn là quan trọng nhất, thứ 2 là nước, phân tro. Tiếp theo là áp dụng khoa học kỹ thuật. Khi bón phân ra đọt phải phun thuốc chống rầy. Nắng nhièu quá thì nhện đỏ phát triển nhiều cũng phải xử lý. Đến bao giờ khi ra lá non đày đủ thì sử dụng thuốc sinh học phun phân hoá mầm hoa để ra hoa đều…”
Theo kinh nghiệm của ông Trưởng, trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê không ảnh hưởng nhiều đến năng suất cà phê. Do đó, thu  nhập trên cùng một đơn vị diện tích sẽ được nâng lên. Thời gian qua, rất nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Ia Grai đã đến  học hỏi kinh nghiệm mô hình trồng xen này. Ông Nguyễn Chí Nguyên(Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết: “Mô hình sầu riêng của nông dân Phạm Quốc Trưởng là một trong những mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao. Đây là một trong những mô hình biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, từ đó nâng cao giá trị của vườn cây. Trong những năm qua, hội nông dân xã cũng đã tổ chức các buổi tham quan, học hỏi mô hình để các hội viên học tập kinh nghiệm…”
Mặc dù giá sầu riêng vẫn đang ở mức cao, nhưng ông Trưởng không mở rộng diện tích  mà vẫn duy trì số lượng 200 cây sầu riêng này để chăm sóc tốt, tránh rủi ro./.
 
Minh Thoan – Phương Lộc
 
 
Lượt xem: 67
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá