"Sắc xanh" trên biên giới

17/08/2020
(GLO)- Những năm gần đây, công tác dân vận của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn biên giới được triển khai một cách đa dạng, phong phú. Nhiều mô hình có sức lan tỏa rộng lớn, không chỉ tạo thêm động lực trong xây dựng nông thôn mới mà còn củng cố tình đoàn kết quân-dân.
 
Cán bộ Biên phòng phụ trách hộ gia đình
Từ kết quả đạt được và những bài học kinh nghiệm của mô hình cán bộ đồn Biên phòng tăng cường xã, thời gian gần đây, Đảng ủy-Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung thực hiện chủ trương đưa đảng viên đồn Biên phòng xuống sinh hoạt tại chi bộ thôn, làng và phụ trách hộ gia đình. Hiện tại, bên cạnh đội ngũ cán bộ tăng cường xã, Bộ đội Biên phòng tỉnh có 49 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 48 chi bộ thôn, làng và 216 đảng viên phụ trách gần 1.000 hộ gia đình trên địa bàn 7 xã biên giới.
 
Có thể nói, trong “bộ ba” cán bộ tăng cường nói trên thì mô hình đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình thực chất mang tính kết nghĩa đỡ đầu và mối quan hệ công việc vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm giữa cá nhân với cá nhân. Mặc dù không đặt chỉ tiêu cụ thể là phải giúp đỡ gia đình mình phụ trách về cơ sở vật chất, nhưng đảng viên đồn Biên phòng phải làm tốt một số việc chính như bám nắm địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, điều kiện, hoàn cảnh từng hộ gia đình mình phụ trách để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giúp đỡ con em học tập... Đối với những gia đình đặc biệt khó khăn, tùy vào khả năng có thể hỗ trợ ngày công lao động thu hoạch nông sản, tu sửa nhà ở, công trình dân sinh và trợ giúp lương thực thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt.
 
Kể từ ngày nhận phụ trách hộ gia đình bà Kpui H’Chuot ở làng Bi và ông Trần Ngọc Đăng ở làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai), “hành trang” xuống địa bàn của Đại úy Nguyễn Viết Hoàn-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia O lúc nào cũng có vài chai nước mắm, chục gói mì tôm hay dăm ba cân gạo. Thời điểm này, Đại úy Hoàn cùng với gia đình bà H’Chuot chuẩn bị khởi công xây dựng nhà vệ sinh theo chuẩn nông thôn mới nên công việc bận rộn hơn rất nhiều. Đại úy Hoàn cho biết: “Đồn Biên phòng Ia O có 22 đảng viên nhận phụ trách 100 hộ gia đình ở 9 thôn, làng trong xã. Hầu hết các hộ gia đình này đều thuộc diện khó khăn, người thì tuổi cao, sức yếu, người thì neo đơn thiếu nhân lực lao động. Do đó, mỗi lần xuống địa bàn là anh em phải tập trung giúp đỡ. Xã Ia O đang trong giai đoạn nước rút thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nên những đối tượng được đảng viên đồn Biên phòng phụ trách phải luôn là những người đi trước”.
images6.jpgĐảng viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) giúp đỡ gia đình phụ trách trên địa bàn. Ảnh: Thái Kim Nga
Phong trào “Gắn kết hộ” của người lính Binh đoàn 15 
Đến Đội sản xuất số 15 (Công ty 74, Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn xã Ia Chía (huyện Ia Grai), chúng tôi tìm gặp anh Trần Văn Hải-công nhân khai thác mủ cao su và là một trong những người đầu tiên hưởng ứng phong trào “Gắn kết hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số địa phương” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 phát động. Với mục tiêu “Gắn kết để cùng nhau phát triển”, gia đình anh Hải kết nghĩa với gia đình anh Rơ Lan Binh (làng Bía, xã Ia Chía). 
Được sự quan tâm của Công ty 74, đặc biệt là sự đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong lao động sản xuất của “người lính công nhân” Trần Văn Hải, đời sống kinh tế của gia đình anh Rơ Lan Binh đã thay đổi đáng kể. Hàng chục héc ta đất hoang hóa, làm theo kiểu “cầm hơi” không đủ cung cấp lương thực cho mấy miệng ăn trong gia đình dần được chuyển đổi thay thế bằng các loại cây hàng hóa. Đến nay, vợ chồng Rơ Lan Binh đã có hơn 10 ha điều, 4 ha cao su, 1,5 ha cà phê đã bước vào thời kỳ kinh doanh, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Anh Binh chia sẻ: “Nếu không có Công ty 74 và nhất là sự giúp đỡ của anh Hải thì gia đình mình sẽ không được như ngày hôm nay. Phong trào “Gắn kết hộ” giữa gia đình công nhân người Kinh với đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ giúp bà con phát triển kinh tế mà còn gắn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng cuộc sống bình yên và phát triển trên biên giới. Ở làng mình, tất cả các cặp hộ gắn kết đều phát huy hiệu quả, kết nghĩa để cùng nhau vượt khó vươn lên trong cuộc sống”.
 
Cũng cần nói thêm, mô hình “Gắn kết hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 phát động được khởi nguồn (làm điểm) tại Công ty 74 với 30 cặp hộ gia đình đăng ký. Sau hơn 15 năm thực hiện, đến nay, toàn Binh đoàn đã có gần 4.000 cặp hộ gắn kết với nhau. Thượng tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty 74-cho biết: Mô hình “Gắn kết hộ” đang từng bước đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, Công ty 74 đã có 17 đội sản xuất kết nghĩa với 21 thôn, làng và 729 cặp hộ gắn kết, trở thành đơn vị có số cặp hộ kết nghĩa nhiều nhất so với các công ty khác trong toàn Binh đoàn. Hoạt động “Gắn kết hộ” đã tạo sự gần gũi, thân thiện, hiểu biết lẫn nhau và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn trong cuộc sống. Cũng từ mô hình “Gắn kết hộ”, các hộ công nhân người Kinh đã tham gia tuyên truyền, vận động bà con dân tộc thiểu số xóa bỏ tập tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh, nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

 
Theo Nguồn Báo Gia Lai
Lượt xem: 5
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá