Ông Phạm Văn Khoa thành công với mô hình cây ăn trái

24/08/2020
PTV: Thưa quý vị và các bạn! Trên mảnh đất Ia Tô, huyện Ia Grai có nhiều mô hình trồng cây ăn trái khá triển vọng, trong đó có mô hình của ông Phạm Văn Khoa ở thôn 4. Với cây chôm chôm thái là cây trồng chủ lực, cùng một số loại cây ăn trái khác, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Khoa thu nhập gần 350 triệu đồng.
 

DSC_0638.jpgẢnh: Ông Phạm Văn Khoa thu hoạch chôm chôm – Minh Thoan

Năm 1987, ông Phạm Văn Khoa rời quê hương Hải Dương và bén duyên với mảnh đất Ia Tô, huyện Ia Grai. Lúc mới vào, ông làm công nhân cho công ty cà phê Ia Châm. Sau 10 năm gắn bó, ông quyết định nghỉ việc để về làm ăn phát triển kinh tế trên mảnh đất gia đình. Trên khu vườn rộng 1,7 ha ông đã trồng thử nghiệm nhiều loại cây trồng khác nhau. Tuy nhiên, sau một thời gian, ông rút ra được rằng, mảnh đất này điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khá phù hợp các loại cây ăn trái, đặc biệt là chôm chôm thái và tiến hành trồng đồng loạt. Đến nay, sau 10 năm trồng, ông đã khẳng định được hướng đi của mình là khá đúng đắn. Ông Phạm Văn Khoa, thôn 4, xã Ia Tô, huyện Ia Grai chia sẻ: “Cây chôm chôm sâu bệnh ít, lại chịu được nắng hạn, thị trường hiện tại vẫn dễ tiêu thụ”.

Hiện tại, với 200 cây chôm chôm thái, mỗi năm cho gia đình thu hoạch từ 15- 20 tấn. Với giá bán giao động từ 15 – 25 ngàn đồng, mỗi năm sau khi trừ chi phí cho gia đình thu nhập khoảng 300 triệu. Thị trường tiêu thụ hiện tại cũng khá ổn định.

Theo ông, trồng chôm chôm quan trọng là phòng bệnh, nhất là phòng bệnh phấn trắng. Ngoài ra còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Ông Phạm Văn Khoa chia sẻ thêm: “Thực ra, trồng cây chôm chôm cái khó nhất là khi đơm hoa kết trái, nếu thời tiết thuận lợi thì mới được. Nếu như không thuận lợi, đổ vài cơn mưa đầu mùa thì nó sẽ bị rụng. Nếu mình làm đúng kỹ thuật, quy trình thì như bón phân thì hiệu quả sẽ cao”.

Ngoài cây chôm chôm thái là chủ lực thì ông cũng trồng một số loại cây ăn trái khác như bơ, sầu riêng...Ông Nguyễn Chí Nguyên, Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Tô, huyện Ia Grai: “Gia đình chú Khoa là hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Đây là một hình tổng hợp, trong đó chủ lực là chôm chôm thái. Vườn chôm chôm được đầu tư khá bài bản, quy củ và chăm sóc đúng quy trình sinh học, hứa hẹn sẽ đem lại hướng đi bền vững cho cây chôm chôm xã nhà”.

Không những làm ăn kinh tế giỏi mà ông Phạm Văn Khoa sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con có hướng trồng cây ăn trái. Đặc biệt là đã tạo được một số công ăn việc làm tại chỗ cho bà con trong thôn. Ông Nguyễn Đình Trị, Thôn phó thôn 4, xã Ia Tô, huyện Ia Grai: “Gia đình chú Khoa làm ăn khá bài bản. Vườn cây tốt, đẹp, hàng năm cho thu nhập khá và tạo được công ăn việc làm cho một số hộ dân trong thôn”.

Sau 10 năm, nhờ kiên kì, "dám nghĩ, dám làm", ông Phạm Văn Khoa ở thôn 4, xã Ia Tô đã thành công với mô hình trồng cây ăn trái, giúp gia đình ông có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống./.

 

Minh Thoan

Lượt xem: 8
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá