Nuôi gà thả vườn cho thu nhập ổn định

03/07/2020
Nhờ áp dụng quy trình nuôi gà khá bài bản từ khâu nuôi nhốt đến thức ăn, mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông Đinh Văn Tồn, làng Mèo xã Grăng thu nhập gần 200 triệu đồng.
 

DSC_0018.jpg

Ảnh: Ông Đinh Văn Tồn kiểm tra máng uống nước cho gà – Minh Thoan

Năm 2003, bước chân vào lập nghiệp ở mảnh đất Ia Grăng (huyện Grai) ông Tồn đã nghĩ ngay đến phải kết hợp trồng trọt với chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, do còn thiếu vốn đầu tư, ông chỉ thực hiện được mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ. Đến năm 2012, khi có được một ít vốn, ông mới đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi gà bài bản. Sau nhiều lần thất bại, đến nay ông Tồn đã xây dựng thành công mô hình nuôi gà thả vườn với quy mô hơn 4000 con. Mỗi năm, xuất khoảng 12 lứa. Mỗi lứa khoảng 1 tấn, với giá bán từ 85 - 90 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Ông Đinh Văn Tồn, Làng Mèo, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai chia sẻ: “Từ năm 2012, tôi bắt đầu nuôi gà, tuy nhiên bước đầu từ 2012- 2014, cái khó khăn là mình chưa nắm rõ được dịch bệnh,thời tiết khí hậu. Những năm đó thất thiệt, tôi tưởng rằng không làm được. Qua miệt mài, tìm tòi, học hỏi từ anh em, bạn bè, những chỗ người ta làm thì mình học hỏi rồi dần dần thiệt hại cũng giảm đi, kết quả cũng tốt lên”.

Để đảm bảo chất lượng gà ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, ông Tồn đã áp dụng nhiều biện pháp chăn nuôi. Trước hết, ông tận dụng khoảng trống dưới gốc cà phê để khoanh lại từng khuôn viên với diện tích khoảng 60m2, gà có thể ăn uống, đi lại trong đó. Bên cạnh đó, gà nuôi phải đảm bảo được thời gian gần 5 tháng mới xuất chuồng. Thức ăn cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng của thịt. Ngoài thức ăn cám viên, ngô, ông còn trồng thêm cỏ voi rồi chế biến để trộn theo công thức hợp lí. Thời gian gà dưới 1 tháng cho ăn bằng cám viên nhỏ và nuôi nhốt. Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3, bắt đầu thả ra ngoài, thức ăn lúc này là 50% cám viên, 30% bột ngô và 20% cỏ voi. Càng về sau thì lượng cám viên giảm xuống, tăng lượng cỏ voi và bột bắp lên để đảm bảo độ dai, thơm ngon của thịt. Những tháng cuối thì lượng cám viên còn lại chỉ 10%, còn lại là bột bắp và cỏ. Nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi khoa học, bài bản nên mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình ông Tồn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Nguyễn Thị Văn, Tổ dân phố 3, Thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai cho biết: “Tôi được bạn bè giới thiệu nên biết được trại gà của bác Tồn. Vào trực tiếp thấy quy trình chăn nuôi, cho ăn rất đảm bảo nên mình mua về ăn thấy chất lượng rất ngon, thịt gà dai, đảm bảo nên cũng thường xuyên mua gà của nhà bác Tồn”.

Với đầu ra ổn điịnh và thị trường tiêu thụ dễ do gà đảm bảo chất lượng, nên thời gian tới gia đình ông Tồn sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi gà thả vườn. Ông Đinh Văn Tồn, Làng Mèo, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai chi sẻ thêm: “Nếu tiếp tục ổn định như thế này, gia đình tôi cũng muốn mở rộng thêm nữa, kể ra cũng có vất vả thật nhưng có thu nhập. Do muốn mở rộng thêm để cung ứng cho thị trường. Nhưng nếu thị trường ít đi thì mình giảm, lúc nào nhu cầu cao mình lại tăng lên. Tôi muốn phát triển thêm thế nhưng cũng nhờ cấp trên hỗ trợ nếu có rủi ro không may, bệnh dịch thì nhờ thú y, nhà nước quan tâm hơn nữa”.

Nhờ kiên trì tìm tòi, học hỏi mà ông Đinh Văn Tồn đã thành công với mô hình nuôi gà thả vườn, giúp gia đình ông ổn định cuộc sống trước tình trạng các cây trồng chủ lực của địa phương mất mùa, mất giá./.

 

Minh Thoan

Lượt xem: 14
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm