Ia Grai: Chủ động nước tưới cho cây trồng

05/04/2021
Để chủ trồng nước tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân, thời gian qua, huyện Ia Grai đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn như vận động nhân dân khơi thông kênh mương, chuyển đổi cây trồng ở những diện tích thường xuyên bị hạn, thành lập các tổ điều tiết nước công trình thuỷ lợi. Đặc biệt, năm nay kênh mương thủy lợi làng Ó, xã Ia Sao vừa đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần vào công tác chống hạn tại địa phương.

Ảnh: Cánh đồng Ia Chor nước vẫn ngập các chân ruộng – Minh Thoan

Được đầu tư xây dựng từ năm 2018, công trình kênh mương thuỷ lợi làng Ó, xã Ia Sao đến nay đã đưa vào sử dụng và phát huy được hiệu quả, góp phần vào công tác chống hạn vụ Đông Xuân. Kênh mương làng Ó là công trình cấp 4, có tổng chiều dài hơn 7km với tổng kinh phí đầu tư 18 tỷ đồng. Công trình lấy nước từ kênh chính hồ chứa nước Biển Hồ, cung cấp nước tưới cho 100 ha lúa nước 2 vụ và 150 ha cây công nghiệp của nhân dân các làng Jút 2, làng Jek, thôn Tân Lập... Đặc biệt là cánh đồng Ia Chor(làng Ó) -  cánh đồng có diện tích lúa nước lớn nhất trên địa bàn xã. Vụ Đông Xuân các năm trước, do thiếu nước nên hầu hết các diện tích sản xuấtlúa ở đây đều bị bỏ hoang, năng suất ở những diện tích còn lại cũng rất thấp. Năm nay, có kênh mương, xã cũng vận động bà con mở rộng thêm diện tích. Hiện tại, nguồn nước dẫn từ Biển Hồ về khá dồi dào nên lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Bà con tưới cà phê cũng rất thuận lợi. Bà Rơ Châm Er(làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Chỗ cánh đồng Ia Chor đâynăm trước thiếu nước, lúa không đạt. Năm nay có nước dẫn về đến ruộng rồi. Bà con phấn khởi lắm. Cảm ơn nhà nước đã đầu tư kênh mương dẫn nước về cho lúa tốt”.

Hiện tại, nông dân trên địa bàn huyện đang bắt đầu tưới đợt 3 cho cây cà phê. Mực nước tưới ở các hồ đập cũng đã bắt đầu xuống thấp. Ngoài  sử dụng nước tưới ở các hồ, đập, bà con cũng tận dụng các mạch nước ngầm, khe suối để tưới cho cây trồng. Ông Đoàn Khương(Tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Tôi có diện tích hơn 1 ha cà phê. Chủ yếu là tưới hồ Ku Toong đây. Năm nay so với năm ngoái thì nước cũng được. Chắc tưới được đợt 3 và một ít đợt 4”.

Để đảm bảo điều tiết nước tưới hợp lý, tại các thôn làng có công trình thuỷ lợi đều thành lập tổ điều tiết nước tưới, đảm bảo phân chia lịch tưới hợp lýcho bà con, tránh tình trạng tranh chấp, lãng phí nguồn nước. ông Rơ Châm Phối, Tổ trưởng tổ điều tiết nước tưới làng Nú, xã Ia Sao,  Ia Grai nói: “Mình ở làng Nú đây, mình phân công cho bà con tưới để khỏi tranh chấp nước. Mình phải phân chia ra để bà con làm, hôm nay nhà này tưới, hôm sau phải để cho nhà khác tưới”.

Vụ Đông Xuân 2020- 2021, huyện Ia Grai gieo trồng được trên 1.750 ha cây trồng các loại, trong đó trên 1.400 ha lúa nước. Tính đến thời điểm cuối tháng 3, các loại cây trồng trên địa bàn huyện vẫn đảm bảo nước tưới. Đầu mùa vụ, để giảm thiệt hại cho cây trồng do hạn hán, ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con không gieo trồng trên những chân ruộng thiếu nước. Đến nay, một số diện tích lúa gieo trồng sớm đã cho thu hoạch. Ông Phan Đình Thắm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ia Grai: “Trong thời gian tới, cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là đỉnh điểm của hạn thì huyện cũng đã có những phương án chống hạn: vận động bà con khơi thông kênh mương, các cống rãnh để dẫn các nguồn nước về. Đặc biệt trên các hồ nay mức nước đã xuống thấp, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con tưới tiết kiệm và không tranh châp nước tưới. Để làm được điều này, chúng tôi cũng đã thành lập các tổ điều tiết nước ở các thôn, làng. Không nên tưới ồ ạt một lúc, phải phân công lịch ra để tưới thì mới giúp cho các loại cây trồng đảm bảo các nguồn nước để phục vụ sản xuất đảm bảo kế hoạch huyện đề ra”.

Hiện tại, nguồn nước vẫn đảm bảo cho các loại cây trồng vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện Ia Grai sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu nắng nóng kéo dài, không có mưa thì nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng có thể xảy ra./.

Minh Thoan – Phương Lộc