Hội nông dân huyện Ia Grai phát huy vai trò trong giai đoạn mới

16/10/2020
Với cách làm sáng tạo, thiết thực, những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Ia Grai đã không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế; góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua ở các cấp hội cũng như nhiệm vụ chính trị tại địa phương
 

Nhieu-mo-hinh-san-xuat-cua-nong-dan.jpg

Nhiều mô hình sản xuất của nông dân đã phát huy hiệu quả mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình hội viên. Ảnh: Phan Thương

Xác định việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, từng bước nâng cao đời sống cho người dân; Hội Nông dân huyện Ia Grai đã tập trung chỉ đạo các cơ sở hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; góp phần thay đổi nhận thức của hội viên nông dân về sản xuất nông nghiệp. Qua đó, nhiều mô hình sản xuất của nông dân đã phát huy hiệu quả và mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình hội viên. Điển hình như mô hình trồng chuối già Nam Mỹ của gia đình anh Phạm Công Xây, thôn 4, xã Ia Krăi; mô hình nuôi dê Boer lai của gia đình bà Đoàn Thị Thọ, thôn Tân An, xã Ia Sao; mô hình trồng ổi Đài Loan của gia đình bà Nguyễn Thị Vừng, xã Ia Pếch…Anh Phạm Công Xây, thôn 4, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai nói: Vài lần thất bại của các cây trồng khác thì những năm gần đây tôi trồng kết hợp cây ăn trái thì mình trồng xen canh, giả sử sau này thị trường có sụp thì mình có những cây khác để bù qua cây chuối và trong thời gian tới, tôi vẫn đi theo phát triển cây ăn trái là chính.

Nhằm mục đích nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, liên kết tìm đầu ra bền vững cho người dân. Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với chính quyền, các phòng chuyên môn của huyện thành lập 9 hợp tác xã, nâng tổng số hợp tác xã toàn huyện lên 14 hợp tác xã với 346 thành viên. Đến nay huyện Ia Grai cũng đã thành lập được 4 nông hội như: Nông hội trồng cây ăn trái xã Ia Tô, Nông hội trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình, xã Ia Bă; Nông hội trồng cà phê sạch xã Ia Yok và Nông hội sản xuất lúa làng Orê, xã Ia Grăng. Mô hình nông hội là không gian mở, từng bước tạo sự gắn kết, giúp nông dân mạnh dạn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; xóa bỏ tư tưởng sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Dương, thôn Thanh Bình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai cho biết: Mấy năm trước gia đình tôi toàn trồng tự phát, không an toàn. Thời gian qua, được tham gia Tổ liên kết, gần đây phát triển lên thành nông hội. Tôi cảm thấy rất yên tâm vì đây là cách làm bền vững. Cây cối mình được thăm non, kỹ sư hướng dẫn tận tình để cho mình biết cách mà chăm sóc cũng như rút kinh nghiệm, hiệu quả đạt được cao hơn. Mỗi ngày tôi học hỏi được thêm nhiều điều.

Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình, Hội nông dân huyện đã ký hợp đồng ủy thác với các ngân hàng để hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải quyết cho hơn 2 nghìn hội viên của 66 tổ vay vốn với số tiền hơn 86 tỷ đồng.

Không chỉ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện còn tập trung xây dựng tổ chức hội và nâng cao đời sống cho hội viên. Nhờ sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở gắn với quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên nông dân của các cấp hội nông dân trên địa bàn đã tạo sự tin tưởng của hội viên vào tổ chức hội. Từ đó  tích cực tham gia các hoạt động do hội và địa phương tổ chức. Chất lượng hoạt động của cơ sở hội được nâng lên, hàng năm có 100% cơ sở Hội xếp loại vững mạnh, khá…Ông Châu Tấn Lập, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ia Grai cho biết: Trong thời gian đến, Huyện hội cũng xác định trên cơ sở những kết quả nổi bật đó thì tiếp tục tuyên truyền tư tưởng đến cán bộ, hội viên, đặc biệt là phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới; tập trung phát triển hội viên và nâng cao chất lượng hội viên, phát triển các mô hình kinh tế tập thể để nâng cao cuộc sống của người dân. Tranh thủ các nguồn vốn đặc biệt các nguồn vốn của ngân hàng để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Nông dân huyện Ia Grai tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đầu tư có trọng tâm nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, trở thành người bạn đồng hành tin cậy của hội viên nông dân; góp phần chung tay xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Phan Thương

Lượt xem: 11
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá