Hiệu quả từ phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

01/10/2020
Trong những năm qua, phong trào “nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Ia Grai đã ngày càng phát triển và có sức lan toả, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình; góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 


DSC_1575(1).jpgẢnh: Cán bộ Hội nông dân huyện trao đổi với các hội viên – Minh Thoan

Chưa đầy 30 tuổi nhưng chị Puih Anen, hội viên nông dân Chi hội làng Blang 1, xã Ia Dêr đã có cơ ngơi vững chắc, kinh tế ổn định. Được biết, sau khi lập gia đình, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn  vì thiếu kiến thức, thiếu vốn làm ăn. Sau khi tham gia vào chi hội nông dân làng Blang 1, chị Anen đã được Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng. Đồng thời, chị cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, sản xuất cà phê, lúa nước do hội nông dân tổ chức. Từ đó, chị đã áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả. Đến nay, hàng năm sau khi trừ chi phí, gia đình chị có thu nhập  từ 400-500 triệu đồng. Không chỉ  làm giàu cho gia đình, chị Puih Anen còn tích cực giúp 8 hội viên nghèo trong làng vay tiền không tính lãi. Đồng thời, chị cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm làm ăn cho các hộ trong làng. Chị Puih Anen, Hội viên Chi hội nông dân làng Blang 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai chia sẻ: “Hiện tại, gia đình mình đang canh tác 3 ha cà phê, nuôi heo, nuôi bò, ngoài ra chồng mình cũng có thêm nghề phụ nên thu nhập cũng ổn định. Gia đình mình cũng tạo công ăn việc làm cho một số thanh niên trong làng, đồng thời mình cho một số gia đình khó khăn vay tiền để họ sản xuất”.

Với 2 ha cà phê kinh doanh, nhờ đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất nên hàng  năm gia đình ông Nguyễn Đức Uýnh, thôn Tân Lập, xã Ia Sao đã thu được khoảng 10 tấn cà nhân, gia đình ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn. Với vai trò là Chi hội trưởng hội nông dân thôn Tân Lập, ông đã vận động hội viên tham gia thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Chi hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện bảo lãnh tín chấp cho nông dân vay trên 18 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh. Đến nay, trong thôn có 100 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 10 hộ có mô hình thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Đức Uýnh, Chi hội trưởng nông dân thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai cho biết: “Bản thân gia đình tôi cũng cố gắng áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, từ đó cho thu nhập ổn định, con cái học hành đàng hoàng. Với vai trò là chi hội trưởng, tôi thường xuyên tuyên truyền cho hội viên nông dân những kiến thức về khoa học, kỹ thuật và các chủ trương chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tuyên truyền các gương điển hình, những cách làm, mô hình hay”.

Trong những năm qua, Phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã thu hút đông đảo các hộ nông dân trên địa bàn huyện Ia Grai tham gia. Đến cuối năm 2019, huyện Ia Grai đã có trên 4.000 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó trên 260 hộ có mức thu nhập từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng, 15 hộ có thu nhập trên 1 tỷ đồng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh; các hội viên đã phát huy tính sáng tạo, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, các hộ gia đình sản xuất – kinh doanh giỏi đã giúp đỡ về vốn, giống, ngày công lao động, vật tư nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời, hướng dẫn giúp đỡ hội viên nghèo cách thức sử dụng đồng vốn vay để đầu tư hiệu quả. Ông Châu Tấn Lập, Chủ tịch Hội nông dân huyện Ia Grai cho biết: “Đồng hành với phong trào nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi, trong những năm qua, Hội nông dân huyện đã chú trọng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành đoàn thể để triển khai các giải pháp về hỗ trợ vốn vay, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền, phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật góp phần nâng cao được năng suất”.

Phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế trên địa bàn huyện Ia Grai ngày càng phát triển./.

 

Minh Thoan – Phương Lộc

Lượt xem: 2
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm