Hiệu quả bước đầu từ mô hình “Nông hội trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình

09/11/2020

Được thành lập dựa trên nền tảng từ Tổ liên kết trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai; sau một thời gian hoạt động, Nông hội trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình đã mang lại hiệu quả bước đầu; hứa hẹn mở ra hướng đi mới giúp người dân cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập gia đình.
 
(anh-bia)-Mot-buoi-sinh-hoat-chuyen-de-trong-v.jpg(ảnh bìa) Một buổi sinh hoạt chuyên đề trồng và chăm sóc cây sầu riêng của Nông hội. Ảnh Phan Thương
Cứ ngày 25 hàng tháng, các thành viên trong “Nông hội trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình”, xã Ia Bă tập trung tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn để cùng trao đổi, học hỏi về một chuyên đề trồng cây ăn trái. Tháng này, Nông hội sinh hoạt chuyên đề trồng và chăm sóc cây sầu riêng. Đây là loại cây trồng có diện tích lớn nhất trong Nông hội với hơn 2500 cây, chiếm hơn 36 ha trong tổng diện tích cây trồng của Nông hội. Mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề không chỉ gói gọn lý thuyết mà còn gắn liền với thực tiễn. Những vướng mắc của bà con sẽ được các chuyên gia nông nghiệp giải đáp tại thực địa để có thể phản ánh sát nhất tình trạng sinh trưởng, phát triển của từng loại cây trồng. Ông Nguyễn Văn Dương,  Thôn Thanh Bình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai cho biết: Mấy năm trước gia đình tôi toàn trồng tự phát, không an toàn. Thời gian qua, được tham gia Tổ liên kết, gần đây phát triển lên thành nông hội. Tôi cảm thấy rất yên tâm vì đây là cách làm bền vững. Cây cối mình được thăm non, kỹ sư hướng dẫn tận tình để cho mình biết cách mà chăm sóc cũng như rút kinh nghiệm, hiệu quả đạt được cao hơn. Mỗi ngày tôi học hỏi được thêm nhiều điều.
Nong-hoi-trong-cay-an-trai-thon-Thanh-Binh.jpgNông hội trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình cso 19 thành viên. Ảnh Phan Thương

Các thành viên trong “Nông hội trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình” đều trồng xen cây ăn trái trong diện tích cà phê của gia đình; bình quân 1 ha cà phê, trồng xen 70 cây ăn trái các loại. Vì vậy, đòi hỏi người dân cần áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc khoa học hơn. Tham gia vào Nông hội, bà con được học hỏi nhiều kiến thức trong sản xuất, phát triển  kinh tế. Đây là không gian mở, từng bước tạo sự gắn kết, giúp nông dân mạnh dạn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; xóa bỏ tư tưởng sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chị Phùng Thị Sâm, Thôn Thanh Bình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai cho hay: Tham gia vào hội tôi học hỏi được rất nhiều điều. Cây trồng của gia đình đã bắt đầu cho thu quả. Năng suất đạt cao hơn so với trước đây. Mong sau này sẽ được kết quả tốt hơn nữa.

Hiện diện tích cây ăn trái của 19 thành viên tham gia Nông hội hơn 51 ha với một số loại chủ yếu như sầu riêng, na thái, hồng xiêm, bưởi, ổi không hạt…Nông hội được hoạt động theo nguyên tắc “3 không, 3 tự, 3 cùng”. Đó là không bộ máy, không kinh phí, không cơ sở vật chất; tự nguyện, tự quản, tự quyết định công việc của Nông hội; và cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng. Với phương châm liên kết 4 nhà, Nông hội đã tích cực trong việc liên kết với các nhà chuyên môn cũng như doanh nghiệp để hỗ trợ, tư vấn về khoa học kỹ thuật; đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng vật tư, phân bón. Ông Lê Văn Lực, Chủ nhiệm Nông hội trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Bă cho biết: Nông hội được thành lập dựa trên nền tảngtổ liên kết trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình, thành lập tháng 10/2019. Đa số thành viên trong nông hội là thành viên trong tổ liên kết cũ. Các thành viên tham gia rất nhiệt tình và tích cực; chấp hành nội quy, quy chế của Nông hội. Khi thành lập Nông hội thì mục tiêu của Nông hội là tập hội các thành viên cây ăn trái để hỗ trợ nhau kỹ thuật. Trước mắt sẽ trồng và chăm sóc cây phát triển tốt. Sau khi cây đã có thu hoạch muốn gắn kết, liên kết các đơn vị thu mua, đồng nhất, thống nhất chất lượng sản phẩm của các thành viên nông hội để đảm bảo các quy trình, hướng đến đầu ra ổn định và giá cả cao cho các thành viên trong nông hội.

Trước tình hình giá cả các mặt hàng nông sản lên xuống thất thường. Việc thành lập “Nông hội trồng cây ăn trái thôn Thanh Bình” được đánh giá là hướng đi mới đầy triển vọng; giúp các hội viên dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm; nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm để cải thiện cuộc sống gia đình.

Phan Thương

Lượt xem: 24
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm