Ia Grai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

06/12/2022
Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.Do đó, thời gian qua, huyện Ia Grai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.
 
 

ANH-IA-GRAI-THUC-HIEN-NHIEU-GIAI-PHAP-NANG-CAO-TY-LE-BAO-PHU-BAO-HIEM-Y-TE.JPG
Ảnh: Một buổi tuyên truyền trực tiếp tại thôn làng của Bảo hiểm xã hội huyện– Minh Thoan

Năm 2022, xã Ia Khai, huyện Ia Grai đăng kí đạt chuẩn nông thôn mới. Đến thời điểm hiện tại, xã đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích đúng lộ trình. Tuy nhiên, xã đang gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí Bảo hiểm y tế khi tiêu chuẩn mới vừa được áp dụng phải đạt trên 90% tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm tế. Trước tình hình đó, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với Bảo hiểm y tế huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp tại các thôn, làng. Qua tuyên truyền, người dân đã phần nào hiểu được chính sách bảo hiểm, những lợi ích bảo hiểm mang lại và trực tiếp đăng kí mua tại chỗ.

Ông Rơ Lan Xíu (làng Nú, xã Ia Khai, huyện Ia Grai) nói: “Thẻ bảo bảo hiểm y tế lợi cho mình, cho gia đình mình, lúc ốm đau, nó rất có lợi. Nếu không mua lúc đi viện phải đóng tiền, mình có bảo hiểm không phải đóng tiền”.

Bà Nguyễn Thị Mai Lương, Chủ tịch UBND xã Ia Khai, huyện Ia Grai cho biết: “Đối với việc thực hiện tiêu chí về BHYT trong xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã triển khai cho Mặt trận, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cho Nhân dân để tham gia Bảo hiểm y tế. Chúng tôi đang vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để hỗ trợ bà con mua thẻ BHYT. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện, Công đoàn Huyện uỷ đã hỗ trợ chúng tôi và sắp tới, có Hội LHPN huyện cùng một số doanh nghiệp sẽ cùng chung tay”.

Để hoàn thành và về đích xây dựng nông thôn mới năm 2021, xã Ia Krăi đã tập trung mọi nguồn lực, hoàn thành các tiêu chí. Tuy nhiên cũng như các xã khác, xã Ia Krăi gặp không ít khó khăn khi thực hiện tiêu chí 15.1 về bảo hiểm y tế, xã. Từ khi Quyết định 861 của Thủ tướng chính phủ có hiệu lực, xã không còn làng thuộc khu vực I; chỉ có làng Myăh thuộc làng đặc biệt khó khăn, người dân được miễn phí thẻ bảo hiểm y tế. Còn lại 9 làng khác không còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế như trước. Do đó, để hoàn thành tiêu chí này, xã đã tích cực phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện để tuyên truyền, vận động người dân mua thẻ Bảo hiểm y tế, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp khác.

Ông Nguyễn Đức Tấn – Chủ tịch UBND xã Ia Krăi, huyện Ia Grai cho biết: “Năm 2021, chúng tôi đăng kí về đích nông thôn mới, trong đó 2 tiêu chí văn hoá và bảo hiểm y tế gặp rất nhiều khó khăn để đạt chuẩn. Để thực hiện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM đã chỉ đạp các thành viên đặc biệt là tuyên truyền cho người dân, cũng như công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, cùng chung tay, chung sức. Đặc biệt là tiêu chí bảo hiểm, nhờ sự quan tâm của Bảo hiểm xã hội huyện đi từng thôn, làng vận động người dân mua bảo hiểm nên chúng tôi đã đạt được đúng theo kế hoạch và tiêu chí xây dựng NTM”.

Để nâng tỷ lệ người dân tham  gia BHYT, Bảo hiểm xã hội huyện đã tham mưu cho chính quyền địa phương kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế cấp huyện và hướng dẫn cấp xã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế. Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện thành lập các đại lý ở các thôn, làng tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời, tổ chức đối thoại trực tiếp tại các thôn, làng. Trong năm nay, Bảo hiểm xã hội huyện đã trực tiếp làm hồ sơ, thủ tục đăng kí mua thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân ngay tại chỗ. Nhờ vậy đã đạt hiệu quả khá cao. Điển hình như vừa qua ở làng Châm, xã Ia Grăng đã có gần 180 thẻ bảo hiểm y tế được người dân mua sau buổi tuyên truyền. Tính đến nay, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Ia Grai đạt 75%, có 2 xã Ia Bă, Ia Hrung và thị trấn Ia Kha đạt trên 90%.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Ia Grai cho biết: “Trong thời tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, góp phần hoàn thành tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hướng của chúng tôi vẫn là tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, làng rất hiệu quả. Sau những buổi tuyên truyền người dân đã trực tiếp mua BHYT”.

Để góp phần nâng cao tỷ lệ bảo hiểm y tế, hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới, huyện Ia Grai đã tuyên truyền, vận động, kết nối các cơ quan doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ người dân mua thẻ BHYT cho người dân. Từ sự chung tay này, rất nhiều thẻ bảo hiểm đã đến tay người dân có hoàn cảnh khó khăn. Mới đây, Công đoàn Văn phòng Huyện uỷ đã hỗ trợ 54 thẻ BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo, hộ nông lâm nghiệp có thu nhập thấp ở xã Ia Khai. Đây là “món quà” thiết thực, ý nghĩa đối với người dân.

Ông Trần Đức Hoán, Làng Jăng Blo, xã Ia Khai, huyện Ia Grai  cho biết: “Hôm nay được sự quan tâm của Công đoàn Huyện uỷ về cấp Thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, chúng tôi xin cảm ơn. Có thẻ Bảo hiểm y tế rồi chúng tôi yên tâm, đỡ được chi phí khi nằm viện”.

BHYT được xem là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất. Có thể thấy, việc chủ động tăng tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trong thời điểm sau khi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành là vô cùng cần thiết. Qua đó, đã góp phần đảm bảo kịp thời quyền và lợi ích của người dân, giúp người tham gia giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh./.

 

Minh Thoan- Phương Lộc

Lượt xem: 4
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm