Ia Grai quyết tâm đẩy lùi vấn nạn tảo hôn

20/07/2022
Vấn nạn “tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” để lại nhiều hệ lụy xấu trong đời sống xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em, làm suy giảm giống nòi. Tại huyện Ia Grai (tỉnh Gia lai) nạn  tảo hôn vẫn còn xảy ra, nhất là  trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để ngăn chặn tình trạng này, năm 2022, UBND huyện đã ban hành quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” giai đoạn 2021-2025 và chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp để giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong cộng đồng dân cư.
 
 
2-be-gai-16-va-18-tuoi-o-lang-Kep-thi-tran-Ia-Kha.jpg
2 bé gái 16 và 18 tuổi ở làng Kép thị trấn Ia Kha. Ảnh : Bạch Lộc
Theo quy định của “Luật hôn nhân và gia đình”: Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định. Cụ thể là nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi nếu kết hôn với nhau; tổ chức đám cưới, hoặc chung sống với nhau như vợ chồng là tảo hôn. Các trường hợp này bị pháp luật ngăn cấm. Mọi công dân vi phạm tùy theo mức độ có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy tố trách nhiệm hình sự.
Trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện Ia Grai có 71 trường hợp tảo hôn, chiếm 13,67% số cặp kết hôn trong cùng thời điểm. Trong đó, 70 trường hợp tảo hôn là người dân tộc thiểu số. 13/13 xã thị trấn có trường hợp tảo hôn. Cá biệt, tại xã Ia O có 23 cặp đăng ký kết hôn thì có tới 13 cặp tảo hôn, chiếm 56,5%. Tương tự xã Ia Chía tỷ lệ tảo hôn chiếm 54%; xã Ia Sao số cặp tảo hôn chiếm 35% trong số các cặp kết hôn. Các xã Ia Dêr, Ia Pếch, Ia Grăng đều có 6 trường hợp tảo hôn. 
Có thể xác định một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tảo hôn là do nhận thức của một số gia đình người dân tộc thiểu số, muốn con lấy vợ, lấy chồng sớm để có thêm người lao động. Do kinh tế gia đình khó khăn, con em bỏ học sớm nảy sinh tình cảm yêu đương và tảo hôn. Một bộ phận thiếu niên chịu sự tác động xấu của mạng internet, tiêm nhiễm văn hóa độc hại đồi trụy, yêu đương sớm, có thai ngoài ý muốn, đặt gia đình vào thế bị động, phải tổ chức đám cưới khi con em chưa đủ tuổi.
Để ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các ngành các cấp đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho toàn thể nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên. Cụ thể, Hội phụ nữ huyện đã tổ chức thành lập, ra mắt 7 câu lạc bộ “gia đình phụ nữ nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại 7 xã thị trấn. Huyện đoàn thành lập 3 câu lạc bộ tiền hôn nhân tại 3 xã Ia Tô, Ia Hrung và Ia Bă với 40 thành viên. Trung tâm y tế huyện đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, cần bằng giới tính, nâng cao chất lượng dân số một số…Ngành giáo dục chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức các chương trình ngoại khóa, giáo dục giới tính cho học sinh.
Bà Bùi Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Ia Kha cho biết: “Chúng tôi thành lập ra mắt câu lạc bộ “gia đình hội viên phụ nữ không có tảo hôn” vì trên địa bàn vẫn còn trường hợp tảo hôn. Thông qua chương trình này, chúng tôi tuyên truyền luật hôn nhân và gia đình, những qui định xử phạt đối với trường hợp tảo hôn. Vận động chị em phụ nữ giáo dục con em mình không để chúng lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ tuổi kết hôn theo qui định của pháp luật”.
Hoi-LHPN-thi-tran-Ia-Kha-(huyen-Ia-Grai)-ra-mat-mo-hinh-gia-dinh-phu-nu-noi-khong-voi-tao-hon.jpg
Hội LHPN thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) ra mắt mô hình gia đình phụ nữ nói không với tảo hôn. Ảnh: Bạch Lộc
Tuy nhiên việc triển khai các biện pháp truyền thông chưa phát huy tác dụng. Các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền cấp xã, thị trấn không thực hiện nghiêm túc. Cụ thể từ đầu năm đến nay chưa có trường hợp tảo hôn nào bị xử phạt để mang tính răn đe. Việc phát hiện các trường hợp tảo hôn khá muộn, (thường là khi gia đình tổ chức lễ cưới, hoặc khi các cặp đôi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hoặc đăng ký khai sinh cho con…) thì chính quyền địa phương mới phát hiện nên rất khó ngăn chặn. Vì vậy mà vấn nạn tảo hôn vẫn âm ỉ kéo dài trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, ảnh hưởng đến chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống của người dân. Huyện Ia Grai đang quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tảo hôn trong thời gian tới.
 Ông Đỗ Văn Đông, Phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết một số biện pháp UBND huyện chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới: “Trước hết cần tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân nhất là cộng đồng người dân tộc thiểu số. Đặc biệt là phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ ở thôn, làng vì đây là lực lượng sát nhất, có thể phát hiện sớm các trường hợp có thể Tảo hôn để tuyên truyền vận động, ngăn chặn kịp thời. UBND các xã thị trấn cần tăng cường xử lý một số trường hợp để làm gương. Xã nào không thực hiện cuối năm không xét thi đua, khen thưởng. Cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an huyện tiến hành điều tra một số trường hợp đặc biệt để truy cứu trách nhiệm hình sự….”
 Tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là làm suy giảm giống nòi, giảm chất lượng dân số. Những trẻ em được sinh ra từ những cặp vợ chồng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thường mắc các dị tật bẩm sinh, chậm phát triển, suy dinh dưỡng. Hơn nữa khi sức khỏe không đảm bảo khi mang thai cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gây tử vong mẹ và trẻ sơ sinh. Không những thế, tảo hôn còn làm mất đi cơ hội được học hành và trưởng thành của trẻ vị thành niên, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình và sự phát triển chung của toàn xã hội.
Chính vì thế, ngăn chặn vấn nạn “tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” là trách nhiệm của mỗi gia đình và toàn thể xã hội, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực của địa phương./.
 
                                                Bài, ảnh: Bạch Phương Lộc
Lượt xem: 19
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm