Ia Grai: Sẵn sàng cho Hội đua thuyền Độc mộc lần thứ II

12/11/2020
Chỉ còn vài ngày nữa là Hội đua thuyền Độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ II sẽ diễn ra tại làng Dăng, xã Ia O, huyện Ia Grai. Trong 2 ngày 14,15/11, ngoài phần chính là đua thuyền Độc mộc, du khách còn được hòa mình vào không gian Văn hóa cồng chiêng đậm đà bản sắc Tây Nguyên cùng những đặc sản của địa phương qua phiên chợ nông sản. Hiện tại, huyện đã sẵn sàng cho sự kiện văn hóa – thể thao có quy mô lớn nhất năm này.
 
Năm nay, Hội đua thuyền Độc mộc sẽ có 16 đội đua với 32 vận động viên đến từ 3 xã Ia O, Ia Khai, Ia Krăi và đơn vị Ban chỉ huy quân sự huyện, trường THPT A Sanh. Những ngày này, các vận động viên đã tập trung tại địa điểm diễn ra đua thuyền để tập luyện. Bước đầu các vận động viên làm quen với mặt nước, đường đua. Sau đó là nâng cao thể lực, cũng như các kỹ năng chèo, lái trong quá trình đua để có được thành tích tốt nhất. anh Ksor Hô, vận động viên xã Ia Krăi, huyện Ia Grai: “Năm ngoái mình có tham gia Hội đua thuyền và giành được giải phong cách. Năm nay mình cũng cố gắng tập luyện để giành được giải cao hơn”.
1.jpg
Thuyền đua đã được tập kết – Minh Thoan

Các dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn huyện cũng đã chuẩn tốt mọi điều kiện để chào đón du khách gần xa. Đặc biệt là 2 nhà hàng nổi ngay gần địa điểm diễn ra Hội đua thuyền là nơi du khách có thể thưởng thức các đặc sản của địa phương. Mỗi nhà hàng có sức chứa từ 100- 200 khách. Ông Phạm Văn Trúc(Chủ nhà hàng nổi Minh Tuấn, làng Dăng, xã Ia O, huyện Ia Grai) cho biết: “Để chuẩn bị cho Hội đua thuyền sắp tới, chúng tôi cũng chuẩn bị các điều kiện về nhân viên phục vụ, thực phẩm chuẩn bị là những đặc sản tại địa phương, đảm bảo tươi sống như cá lăng, cá sọc dưa, cá chình, cá thát lát...

Các địa phương có các điểm du lịch cũng sẵn sàng để kết nối với Hội đua thuyền. Nhân dịp này, du khách có thể kết hợp đi xem đua thuyền với du lịch làng Chài, Thác Mơ, thăm di tích Chư Nghé, bến đò A Sanh… Bà Nguyễn Mai Lương(Chủ tịch UBND xã Ia Khai, huyện Ia Grai) cho biết: “Nhằm kết nối với hoạt động đua thuyền đợt này, thì xã cũng đã chủ động công tác như tổ chức sửa đường, dọn vệ sinh. Chúng tôi cũng đã đề xuất UBND huyện giới thiệu các danh lam thắng cảnh đối với xã như Thác Mơ và bến đò A Sanh. Chúng tôi cũng đã liên kết với các đơn vị xã Ia Tơi có những ca nô đưa đón khách du lịch lần này. Cũng mong rằng đây là dịp để giới thiệu điểm du lịch của địa phương trong thời gian tới”.

1-(1).jpg
Các vận động viên tập luyện – Minh Thoan

 

Điểm mới của Hội đua thuyền Độc mộc năm nay là huyện sẽ lồng ghép nội dung liên hoan văn hoá cồng chiêng với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân đến từ 13 xã, thị trấn. Bên cạnh đó, còn có phiên chợ nông sản do Hội liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức, bày bán nhiều mặt hàng nông sản, trang phục dệt thổ cẩm và các gian hàng ẩm thực phục vụ du khách.

Hiện tại, tất cả các thuyền đua đã được tập kết đầy đủ tại nơi diễn ra Hội đua thuyền. Mặt bằng nơi diễn ra Lễ khai mạc, bế mạc và trình diễn cồng chiêng đã được san ủi... Tất cả đã sẵn sàng cho Hội đua thuyền. Ông Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: “Cho đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Hội đua thuyền đã được thực hiện theo kế hoạch dự kiến. Mấy ngày qau thời tiết có mưa, tuy nhiên các đơn vị cũng đã tranh thủ thời tiết nắng ráo để thực hiện các công việc. Nhất là san ủi khu vực khai mạc, bãi đậu xe. Hiện nay đang tiến hành tổ chức cho các vận động viên đua thuyền đang tập luyện. Về công tác cồng chiêng 13 xã, thị trấn các xã cũng đang tích cực tập luyện. Về gian hàng nông sản, các địa phương có các nông sản đặc trưng của địa phương cũng đã đăng ký, ban tổ chức cũng đã lên sơ đồ các gian hàng”.

Đến với Hội đua thuyền độc mộc năm nay, ngoài được hoà mình vào không gian lễ hội hứa hẹn hấp dẫn, du khách còn được chiêm ngưỡng phong cảnh “non nước hữu tình” bên dòng sông Pô Cô huyền thoại./. 

 

Minh Thoan – Phương Lộc

Lượt xem: 4
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm