Hiệu quả từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

02/07/2020
Sau gần 3 năm triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội LHPN TP Hồ Chí Minh cùng đồng hành, giúp đỡ nhiều hội viên phụ nữ nghèo các xã biên giới của huyện Ia Grai thay đổi nếp nghĩ cách làm, vươn lên trong cuộc sống.
 
1.jpg

Gia đình chị Rơ Lan Mil là một trong những hộ nghèo ở làng Bía, xã Ia Chía, huyện Ia Grai. Vợ chồng chị có 3 người con, sống trong căn nhà sập xệ. Người chồng đau ốm liên miên. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào số tiền làm thuê ít ỏi của chị. Nhờ nguồn tài trợ từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, năm 2019 chị Mil được Hội LHPN tỉnh Gia Lai trao tặng 50 triệu đồng để xây nhà. Với sự giúp đỡ của bà con họ hàng, chị vay mượn thêm 30 triệu đồng xây dựng căn nhà cấp 4 với diện tích 60m2 gồm 1 phòng khách và 2 phòng ngủ. Ngày bàn giao căn nhà, nhà tài trợ còn trao tặng chị bộ bàn ghế mới. Chị Rơ Lan Mil vui vẻ nói: Mình cảm ơn mọi người đã làm cho mình cái nhà. Mình sẽ cố gắng chăm sóc gia đình, chăm chỉ làm việc để gia đình mình thoát nghèo

Gia đình chị Ksor Suin, làng Lang, xã Ia Chía cũng là hộ nghèo được nhận hỗ trợ xây nhà ở cùng đợt với chị Mil từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Gia đình chị được hỗ trợ 50 triệu xây nhà. Họ hàng giúp đỡ thêm 50 triệu đồng để hoàn thiện căn nhà rộng 70m2. Chị Suin cho hay: Bản thân tôi rất vui mừng khi có nhà mới. Tôi cảm ơn hội phụ nữ. Tôi sẽ cố gắng làm việc để cuộc sống tốt hơn.

Gia đình chị Mil và chị Suin là 2 trong số 5 hội viên phụ nữ nghèo ở xã Ia Chía được chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hỗ trợ làm nhà. Không chỉ giúp đỡ xây nhà kiên cố mà chương trình còn hỗ trợ sinh kế cho nhiều phụ nữ ở xã Ia Chía hình thành ý thức tự giác trong phát triển kinh tế gia đình. Chị Puih Bi, Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Chía, huyện Ia Grai cho biếtNhờ chương trình“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” mà nhận thức của chị em được nâng cao hơn, chương trình đã tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ Ia Chía được giúp đỡ, được làm mái ấm tình thương và sinh kế để chị em thoát nghèo bền vững. Trong thời gian đến, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp trên

Qua 3 năm triển khai, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã tặng 5 mái ấm tình thương với tổng số tiền 250 triệu đồng, 10 con bò, 40 con dê giống cho 30 hội viên nghèo với trị giá 156 triệu đồng và hàng nghìn xuất quà bao gồm nhu yếu phẩm, xe đạp, máy vi tính, học bổng…với trị giá hơn 1 tỷ đồng cho phụ nữ nghèo xã Ia Chía. Bên cạnh đó, Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Việt Nam phát động tin nhắn ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hỗ trợ 100 triệu đồng cho 10 hộ hội viên phụ nữ xã Ia Chía vay xoay vòng với lãi suất thấp trong thời gian 3 năm. Sau đó, chuyển cho các hộ nghèo khác vay.

Cũng trong khuôn khổ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội LHPN Thành phố Plieku, Chư Păh và huyện Đăk Đoa ký kết chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương giai đoạn 2018 – 2022 tại Hội LHPN xã Ia O và trao tặng 1 con bò cùng các phần quà với tổng trị giá gần 20 triệu đồng cho phụ nữ nghèo của xã. Bà Lưu Thị Tâm, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ia Grai cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh cũng như Hội LHPN TP Hô Chí Minh tổ chức chương trình phụ nữ biên cương. Đây là chương trình rất thiết thực cho phụ nữ Ia Chía nói riêng và phụ nữ Ia Grai nói chung. Qua 3 năm thực hiện, nhận thức của chị em đã thay đổi, biết chăm lo để phát triển kinh tế gia đình. Thời gian đến, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với Hội LHPN TP Hồ Chí Minh và Hội LHPN tỉnh Gia Lai thực hiện tốt chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Bằng những hoạt động thiết thực, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” không chỉ giúp hội viên phụ nữ các xã biên giới thay đổi nhận thức, vươn lên thoát nghèo mà còn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” giữa cán bộ, hội viên phụ nữ ở vùng thuận lợi với hội viên phụ nữ ở vùng biên giới. Đồng thời, thắt chặt thêm tình quân dân, góp phần nâng cao vai trò của người phụ nữ vùng biên trong tham gia bảo vệ biên cương.

Phan Thương

Lượt xem: 7
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá