Xã Ia Yok triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch

30/06/2021
Thực hiện công tác phòng chống dịch covid 19, Ban chỉ đạo  xã Ia Yok đã tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát; đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch  theo quy định..
 
 
Covid-cong-dong02.jpg
Ảnh: Ban chỉ đạo xã trao đổi với Tổ Covid cộng đồng – Minh Thoan
Tính từ ngày 29/4 đến ngày 24/6/2021, toàn xã Ia Yok có 794 người đến khai báo y tế. Trong đó có 11 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung; có 6 trường hợp đã hoàn thành 21 ngày theo quy định và bàn giao về địa phương, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày. Toàn xã có 102 trường hợp F2 có quyết định cách ly theo dõi tại nhà, 77 trường hợp hết thời gian cách ly. Nhìn chung, các công dân đi từ địa phương khác, khu vực có dịch về  địa bàn xã đều thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cách ly.Chị Nguyễn Thị Bích Liên, thôn Hưng Bình – Tân Hợp đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương ngày 1/6. Xuống sân bay chị không đi về nhà mà đi thẳng về Trạm y tế xã để khai báo y tế. Được sự hướng dẫn của nhân viên y tế, sau khi khai báo xong, chị thực hiện cách ly tại nhà. Để đảm bảo an toàn cho người thân, chị cách ly ở một nhà riêng biệt, không tiếp xúc với những người trong gia đình. Đến nay, chị đã hoàn thành việc cách ly theo đúng quy định và trở về với gia đình. Chị Nguyễn Thị Bích Liên(Thôn Hưng Bình – Tân Hợp, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Tôi ở Sài Gòn về, trước đó cũng được nghe cán bộ tuyên truyền, vận động nên xuống sân bay tôi về Trạm y tế để khai báo y tế, cách ly thực hiện đúng 5K để góp phần phòng chống Covid cho mình và cho mọi người. Mặc dù rất muốn được gặp con, gặp người thân nhưng tôi vẫn cố gắng không tiếp xúc để bảo vệ cho mọi người”
Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, thời gian qua, xã Ia Yok đã thành lập, phát huy vai trò của 9 tổ Covid cộng đồng; Nòng cốt của các tổ là bí thư chi bộ, thôn trưởng, thôn phó, y tá thôn, thôn đội trưởng, chi hội trưởng các hội đoàn thể…Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thời gian qua, các thành viên trong các tổ đã kịp thời tuyên truyền các nội dung chỉ đạo mới trong phòng chống dịch. Ngoài ra, các tổ thường xuyên nắm bắt địa bàn, kịp thời phát hiện người dân đi từ vùng dịch về, đồng thời tích cực phối hợp với các lực lượng cùng giám sát những trường hợp cách ly tại nhà theo quy định. Ông Thái Tín(Thôn trưởng, Tổ trường Tổ Covid cộng đồng thôn Hưng Bình – Tân Hợp, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) cho biết: “Được sự hướng dẫn của cấp trên, thôn đã thành lập Tổ Covid cộng đồng gồm 11 người, đưa về 11 tổ dân cư. Thời gian qua, các thành viên đã đi từng nhà vận động bà con thực hiện đúng nguyên tắc phòng chống dịch theo quy định….”
Ông Hoàng Cao Lý(Bí thư kiêm thôn trưởng, Tổ trưởng Tổ Covid thôn Chư Hậu 5, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) cho biết: “Thôn Chư Hậu 5 là thôn tình hình dân cứ buôn bán, kinh doanh, dịch vụ nhiều. Sau khi có dịch bùng phát, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Tổ Covid cộng đồng thôn được thành lập với 9 người, mỗi thành viên giám sát từ 30-44 hộ dân. Thời gian quan đã triển khai nhiều biện pháp, thứ nhất là tuyên truyền từng hộ dân, nhất là những hộ kinh doanh, buôn bán đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định….”.
Thời gian qua, Ban chỉ đạo xã Ia Yok cũng đã tích cực triển khai ký cam kết với các tổ chức, cá nhân, chủ cơ sở kinh doanh, dịch vụ; các nhà xe và chức sắc đứng đầu các cơ sở tôn giáo trên địa bàn về thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo xã Ia Yok tiếp tục thực hiện triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ông Lê Trường Sơn(Phó Chủ tịch UBND xã Ia Yok, huyện Ia Grai) cho biết: “Trong thời gian tới, nhận định tình hình vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo xã sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát các công dân đi từ nơi khác về; chỉ đạo các lực lượng bám nắm địa bàn; kiên quyết xử phạt các đối tượng vi phạm về công tác phòng chống dịch…”.
Hiện trên địa bàn xã Ia Yok có 4 nhà xe đi ngoại tỉnh. Để đảm bảo phòng chống dịch, ngoài việc yêu cầu các  nhà xe cam kết, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch  thì việc giám sát các trường hợp đi về địa phương qua các nhà xe này luôn được xã đặc biệt quan tâm, trước tình hình dịch bệnh trong nước đang diễn biến phức tạp./.
Minh Thoan – Phương Lộc
Lượt xem: 11
Các tin khác
    Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 kh... Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực biên giới
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19