Đoàn viên, thanh niên Ia Grai chế tạo dụng cụ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

06/05/2020
Nhằm chung tay cùng các cấp, các ngành và các địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Ia Grai đã chế tạo nhiều dụng cụ có tính ứng dụng cao trong phòng chống chống sự lây nhiễm của dịch Covid-19.
 
1.jpg

Sau thời gian, nghiên cứu, tìm tòi và tham khảo qua mạng, anh Trương Nguyên Cang, Bí thư đoàn xã Ia Tô, huyện Ia Grai đã chế tạo thành công "thiết bị sát khuẩn không chạm tay" và đã được thử nghiệm khá hiệu quả tại trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú huyện Ia Grai. Với kinh phí từ 130-150 ngàn đồng là có thể làm được một sản phẩm hoàn chỉnh, cách làm cũng khá đơn giản. Đó là một chiếc khung được làm từ ống nhựa dẫn nước, kết nối với chai nước rửa tay ở phía trên. Sở dĩ có tên gọi là "thiết bị sát khuẩn không chạm tay" bởi nó được điều khiển bằng chân, hoàn toàn không đụng tay lên thiết bị, kể cả vòi nước sát khuẩn. Nguyên tác hoạt động của thiết bị là khi tác động một lực nhẹ bằng chân ở phía dưới, nước sát khuẩn ở phía trên sẽ chảy ra, người dùng chỉ cần hứng tay lấy. Sử dụng sản phẩm này khá nhanh, gọn nên rất có tính ứng dụng cao trong các môi trường đông người như trường học, bệnh viện... Anh Trương Nguyên Cang chia sẻ: “Tôi hy vọng trong thời gian tới, sản phẩm của mình sẽ được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong các trường học, bệnh viện, những nơi tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch Covid1-19”.

Với những vật liệu đơn giản như bìa kiểng A4, xốp làm hoa, keo hai mặt, xốp lau bảng chưa qua sử dụng, cô Trần Thị Kim Loan, Tổng phụ trách đội Trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú huyện Ia Grai đã làm những chiếc "nón kính bảo hộ chống giọt bắn". Cùng với các thành viên Câu lạc bộ Ước mơ xanh huyện Ia Grai, cô đã làm được 200 sản phẩm để tặng cho các chốt biên phòng ở xã Ia O, Ia Chía và Trung tâm y tế huyện. Chị Trần Thị Kim Loan cho biết: “Qua tìm hiểu thì tôi thấy nguy cơ lây nhiễm từ giọt bắn, bản thân thấy cần phải làm một cái gì đó để phù hợp với địa phương của mình. Chính vì vậy, tôi đã nghĩ ra làm những chiếc nón kính ngăn giọt bắn. Qua đó, để tặng cho các đồng chí ở các chốt biên phòng, các y bác sỹ ở Trung tâm y tế huyện”.

Đó là 2 trong số các sản phẩm mà các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Ia Grai đã chế tạo nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương. Bên cạnh những sản phẩm ứng dụng thì thời gian qua, tuổi trẻ Ia Grai cũng đã có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa để chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. Anh Nguyễn Như Quang, Phó chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên huyện Ia Grai cho biết: “Trong thời gian vừa qua, hưởng ứng chiến dịch phòng chống Covid-19 do UBND huyện chỉ đạo, lực lượng tuổi trẻ huyện nhà rất hăng say sáng tạo ra các sản phẩm để góp phần phòng chống dịch. Vừa qua, Câu lạc Bộ ước mơ xanh cũng đã tham gia cuộc thi sáng tạo sản phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 do tỉnh đoàn Gia Lai phát động với 3 sản phẩm, bao gồm: thiết bị sát khuẩn không chạm tay, nón kính bảo hộ chống giọt bắn, tai đeo giả. Ngoài ra, lực lượng tuổi trẻ huyện nhà cũng tập trung hướng dẫn bà con khai báo y tế, tuyên truyền, vận động các bạn đoàn viên thanh niên cam kết không tổ chức ma cháy, cưới hỏi, tập trung đông người trong thời điểm giãn cách xã hội”.

Những chế tạo tuy đơn giản của các bạn đoàn viên, thanh niên huyện Ia Grai trong thời gian qua đã thể hiện tinh thần “xung kích tình nguyện” của tuổi trẻ, góp phần cùng với địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả./.

 

Minh Thoan

Lượt xem: 1
Các tin khác
    Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 kh... Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực biên giới
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19