Ia Grai: Chuyển biến tích cực trong học và làm theo Bác

27/05/2021
(GLO)- 5 năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và người dân.
 
 
images3041339_1_T_ng_gi_y_khen_c_a_UBND_huy_n_Ia_Grai_cho_c_c_t_p_th____t_th_nh_t_ch_xu_t_s_c_trong_h_c_t_p_v__l_m_theo_t__t__ng____o___c__phong_c_ch_H__Ch__Minh_giai__o_n_2016_2020.jpg
Nhiều tập thể được Chủ tịch UBND huyện Ia Grai tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Phan Lài
Cùng chúng tôi dạo quanh làng Bẹk (xã Ia Bă), Trưởng thôn Puih Ty tự hào: “Người dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để xây dựng các công trình dân sinh. Tất cả là nhờ vào việc địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết, đặc biệt là cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Làng Bẹk có 240 hộ dân là người Jrai. 5 năm qua, bà con dân làng đã hiến gần 1.000 m2 đất để làm mới 6,8 km đường giao thông, lắp đặt tuyến đường điện hơn 1,6 km với 40 bóng đèn thắp sáng để người dân thuận tiện đi lại vào ban đêm. Gia đình ông Puih Líu đã hiến hơn 100 m2 đất để làm đường giao thông. “Do đoạn đường trước nhà thường xuyên lầy lội vào mùa mưa nên mình hiến đất vườn để đầu tư mở rộng và bê tông hóa đoạn đường”-ông Líu cho biết.

Trách nhiệm với cộng đồng là một trong những nét nổi bật ở làng Bẹk. Vừa qua, bà con còn đóng góp hơn 60 triệu đồng mua bộ cồng chiêng phục vụ các lễ hội, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Ngoài ra, dân làng còn góp hơn 50 triệu đồng mua bàn, ghế, loa đài, khung rạp để dùng chung. Ông Puih Ty cho hay: “Thông qua các cuộc họp, chúng tôi vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tập trung phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, gìn giữ văn hóa truyền thống”.

Giữ chức Bí thư Chi bộ làng Breng 3 (xã Ia Dêr) từ năm 2018 đến nay, ông Hồ Viết Khang luôn được người dân tin tưởng, yêu mến. Làng Breng 3 có 273 hộ dân, trong đó có 164 hộ đồng bào Jrai. Nhờ đa dạng cây trồng, vật nuôi, mỗi năm, gia đình ông Khang thu nhập trên 200 triệu đồng. “Muốn bà con nghe theo thì bản thân mình phải làm gương, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào”-ông Khang bộc bạch.

Từ kinh nghiệm bản thân, ông Khang hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho bà con dân tộc thiểu số. Năm 2020, ông đã vận động người dân hiến hơn 300 m2 đất để mở rộng đường giao thông, góp 150 ngày công tu sửa đường và nhà sinh hoạt cộng đồng. Anh Rcơm Nglút nhận xét: “Ông Khang rất quan tâm đến bà con dân tộc thiểu số. Cái gì chưa hiểu, chưa biết, khi bà con hỏi đều được ông hướng dẫn cụ thể. Ông cũng tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ những hộ khó khăn”.

images3041340_2_Nh__s__chung_s_c_c_a_ng__i_d_n__nh_ng_con____ng___l_ng_B_k__x__Ia_B___huy_n_Ia_Grai__tr__n_n_s_ch___p_h_n.jpg
Nhờ sự chung sức của người dân, những con đường ở làng Bẹk (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) trở nên sạch đẹp hơn. Ảnh: Phan Lài
Trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Ia Grai xác định việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ quan trọng, trở thành việc làm thường xuyên, thiết thực của mỗi cán bộ, đảng viên, cơ quan, đơn vị. Các cấp ủy Đảng xác định được những công việc mang tính đột phá để chỉ đạo thực hiện, phân định rõ ràng trách nhiệm và thời gian hoàn thành. Theo đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên ngày càng sâu sắc hơn, hạn chế các hoạt động mang tính phong trào. Giai đoạn 2016-2020, toàn huyện có 24 tập thể và 46 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

Để việc học tập và làm theo Bác tiếp tục phát huy hiệu quả và lan tỏa rộng rãi, theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thị Lành, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, sát với tình hình thực tiễn. Trong đó, xác định rõ các nội dung đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị theo chủ đề hàng năm. Bên cạnh đó, kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, góp phần cổ vũ, khích lệ cơ quan, đơn vị và cá nhân tích cực tham gia phong trào noi gương Bác.
 
Nguồn Báo Gia Lai.
Lượt xem: 16
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới
    Ia Bă về đích Nông thôn mới Ia Bă về đích Nông thôn mới
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng) Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng)