Ia Grai, triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

25/05/2023
Chiều 25/5, Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã sơ kết năm 2022, những tháng đấu năm 2023 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. Đ/C Đào Lân Hưng phó chủ tịch UBND huyện, phó Ban thường trực Ban chỉ đạo PCTT chủ trì hội nghị.
 
 
Quang-canh-hoi-nghi-trien-khai-nhiem-vu-PCTT-TKCN-nam-2023.jpg
Quang cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ PCTT - TKCN năm 2023. Ảnh: Phương Lộc

Trong năm 2022, trên địa bàn huyện Ia Grai thiên tai gây thiệt hại khoảng 370 triệu đồng. Có 37 hộ dân trên địa bàn 7 xã bị ảnh hưởng, chủ yếu là thiệt hại về cây trồng, vật kiến trúc do gió bão. Huyện đã tiếp nhận kinh phí và hoàn thành hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại.
Từ đầu năm 2023 đến nay, một số trận mưa dông kèm gió lốc đã làm tốc mái một số nhà dân, công trình phụ, tường rào….ước tổng giá trị thiệt hại 367,6 triệu đồng. Có 41 hộ trên địa bàn 7 xã, thị trấn bị ảnh hưởng. Cụ thể, xã Ia Chía có 8 hộ dân bị tốc mái nhà và công trình phụ gây thiệt hại trên 15 triệu đồng. Xã Ia Tô có 3 hộ bị tốc mái nhà, thiệt hại 34 triệu đồng. Xã Ia Krăi có 10 hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thiệt hại trên 100 triệu đồng. Thị trấn Ia Kha có 14 hộ bị ảnh hưởng, thiệt hại 167 triệu đồng....
Sau các sự cố do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn đã huy động lực lượng hỗ trợ các hộ dân và các trụ sở bị thiệt hại đã chủ động tiến hành lợp lại mái nhà ở, khắc phục các thiệt hại, đảm bảo chỗ ở và sinh hoạt của gia đình và các trụ sở hoạt động bình thường, không có tình trạng hộ dân không có nơi ở, thiếu lương thực thực phẩm.
Trong 3 năm, (từ năm 2020 đến 2022) UBND huyện đã thu nộp quỹ PCTT về tỉnh được trên 1 tỷ đồng, đạt 43,67% KH và đang tiếp tục triển khai truy thu Quỹ PCTT năm 2020, 2021 và 2022 còn thiếu.
Để thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa, bão sắp đến UBND huyện Ia Grai đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTT và chỉ đạo các ngành chuyên môn, UBND các xã thị trấn triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai; thống kê thiệt hại kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Các đơn vị LLVT, UBND các xã thị trấn, các doanh nghiệp thành lập các đội xung kích, chuẩn bị phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”, góp phần giảm nhẹ thiệt hại.
Nha-o-cua-mot-ho-dan-tren-dia-ban-xa-Ia-Chia-bi-toc-mai-do-gio-loc-vao-thang-3-2023.jpg
Nhà ở của một hộ dân trên địa bàn xã Ia Chía bị tốc mái do gió lốc vào tháng 3-2023. Ảnh: Phương Lộc
Các nghành chuyên mô của huyện, chính quyền và Mặt trận đoàn thể từ huyện đến xã thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về nhiệm vụ phòng chống thiên tai, chủ động ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
UBND các xã thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng để huy động ứng cứu kịp thời khi xảy ra thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.
Lồng ghép nội dung chương trình phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình. Đôn đốc công tác thu nộp Quỹ phòng chống thiên tai hằng năm.
Thường xuyên kiểm tra các vị trí xung yếu trên địa bàn để đề xuất giải pháp phòng ngừa và ứng phó nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân và Nhà nước.
 Tổ chức lực lượng trực ban 24h/24h theo quy định và phối hợp với các đơn vị quản lý hồ, đập để điều tiết, giảm lũ, xả lũ hợp lý nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc phòng, chống úng ngập, lũ lụt.
Có kế hoạch hiệp đồng với các đơn vị lân cận về nhu yếu phẩm, phương tiện cứu hộ, cứu nạn… khi có tình huống thiên tai xảy ra, để kịp thời ứng cứu.
- Chủ động, theo dõi, thống kê, tổng hợp báo cáo nhanh về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn./.
                                      Phương Lộc
Lượt xem: 25
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới
    Ia Bă về đích Nông thôn mới Ia Bă về đích Nông thôn mới
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng) Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng)