Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19

21/04/2020
Cùng với các địa phương trong tỉnh, thời gian qua, huyện biên giới Ia Grai cũng tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Covid 19. Ngoài công tác phun hóa chất tiêu độc, khử trùng; huyện còn tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người từ vùng dịch đến địa phương.
 
1.jpg
Ảnh: Phun hoá chất khử trùng – Minh Thoan

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, ngay từ những ngày đầu, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19; thành lập Đội phản ứng nhanh; ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Từ đầu tháng 2, Trung tâm y tế huyện Ia Grai đã sử dụng hóa chất dự phòng để phun khử trùng tại các trường mẫu giáo, mầm non. Khi hóa chất được cấp đầy đủ, đơn vị tiến hành phun diện rộng trên tất cả các trường học và UBND các xã, thị trấn. Cùng với việc tiêu độc khử trùng, Trung tâm y tế cũng tuyên truyền người dân về cách phòng bệnh tại cộng đồng, cũng như cung cấp thông tin về các triệu chứng biểu hiện của bệnh để người dân chủ động phòng chống dịch. Ông Ngân Văn Thư, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ia Grai: “Đối với góc độ chuyên môn, Trung tâm y tế huyện Ia Grai đã tham mưu UBND huyện xây dựng các văn bản, điều hành chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn, Trung tâm y tế huyện đã tiến hành phun thuốc khử trùng trên tất cả trường học và UBND các xã, thị trấn. Chỉ đạo tất cả các trạm y tế tham mưu trực tiếp cho Ban chỉ đạo cấp xã xây dựng các văn bản theo hướng dẫn cấp trên. Qua kiểm tra, giám sát tất cả 13/13 xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch”.

Đối với những người từ vùng dịch di chuyển tới địa phương, chính quyền và ngành chức năng cũng theo dõi, giám sát chặt chẽ, đồng thời vận động người dân cách ly theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện cũng bảo đảm các trang thiết bị y tế cấp cứu, vật tư, hóa chất khử trùng theo đúng quy định. Đồng thời, phân công cán bộ trực 24/24 giờ; thành lập tổ cấp cứu ngoài viện, nội viện; các đội phản ứng nhanh, tổ đáp ứng nhanh để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Đối với các trường học, cơ sở giáo dục cũng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như triển khai vệ sinh, lau chùi bàn ghế, phòng học, đồ dùng, dụng cụ học sinh. Ngoài ra, các trường cũng chủ động rắc vôi bột để khử trùng; phối hợp với ngành Y tế phun hóa chất để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên khi quay trở lại trường. Ông Nguyễn Văn Tĩnh (Hiệu trưởng trường THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai) cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, nhà trường cũng nghiêm túc trong thực hiện phân công trực lãnh đạo, giáo viên đảm bảo theo quy định. Nhà trường cũng tổ chức cho cán bộ, nhân viên trong thời gian học sinh nghỉ học tổ chức dọn dẹp, phát quang khuôn viên trường học cũng như quét vôi, đảm bảo tốt vệ sinh ở đơn vị”.

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và ngành chức năng là rất cần thiết nhưng quan trọng hơn vẫn là nhận thức và ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho bản thân và gia đình./.

Minh Thoan – Phương Lộc

Lượt xem: 36
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới
    Ia Bă về đích Nông thôn mới Ia Bă về đích Nông thôn mới
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng) Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng)