Họp rà soát, đánh giá kết quả đạt được theo Bộ tiêu chí nông thôn mới theo các quy định mới

15/02/2023
Sáng 14/2, UBND huyện tổ chức cuộc họp với Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện để đánh giá kết quả đạt được các Bộ tiêu chí nông thôn mới theo các quy định mới và xây dựng kế hoạch năm 2023. Đồng chí Đào Lân Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện giai đoạn 2021-2025 chủ trì cuộc họp.

ANH-HOP-RA-SOAT-CAC-TIEU-CHI-NONG-THON-MOI.JPG
Ảnh: Quang cảnh cuộc họp – Minh Thoan
Về xây dựng huyện nông thôn mới, theo rà soát của các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo huyện phụ trách tiêu chí, đến nay, huyện đạt 2/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm điện và hệ thống chính trị- an ninh trật tự- hành chính công. Theo bộ tiêu chí mới, các xã đều bị giảm, cao nhất xã Ia Bă đạt 14/19 tiêu chí; các xã Ia Dêr, Ia Hrung, Ia Yok, Ia Tô, Ia Khai đạt 13 tiêu chí; xã Ia Sao, Ia O, Ia Krăi đạt 12 tiêu chí; xã Ia Pếch đạt 10 tiêu chí; xã Ia Chía đạt 9 tiêu chí và xã Ia Grăng đạt 7 tiêu chí.
Về làng Nông thôn mới, Bộ tiêu chí làng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 có một số quy định thay đổi ở các tiêu chí khó đạt chuẩn như: giao thông, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm. Năm 2022, huyện Ia Grai đăng kí 12 làng xây dựng đạt chuẩn, theo kết quả rà soát sơ bộ theo Bộ tiêu chí mới cho thấy: chỉ có thôn Chư Hậu 6 (xã Ia Bă) và thôn 1 (xã Ia Krăi) đạt 19/19 tiêu chí.
Tại cuộc họp, lãnh đạo các xã, các ngành đã tập trung thảo luận, trình bày những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Bộ tiêu chí mới. Theo đánh giá rất nhiều tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới rất khó thực hiện như: cơ sở vật chất văn hoá, tổ chức sản xuất, tiêu chí về y tế, môi trường...
Trong năm 2023, đối với nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới, huyện đăng kí đạt chuẩn thêm 1 tiêu chí về Quy hoạch; phấn đấu xã Ia Khai đạt chuẩn, luỹ kế đạt chuẩn của huyện là 9/12 xã; xây dựng đạt chuẩn các tiêu chí làng nông thôn mới năm 2022 chưa đạt và tổ chức thẩm tra, thẩm định hồ sơ công nhận đạt chuẩn làng nông thôn mới năm 2022 đã đạt theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021- 2025; phấn đấu 11 làng đạt chuẩn năm 2023./.